Nên bỏ tư duy thu tiền đất thật cao ban đầu để nhà đầu tư có cơ hội triển khai dự án nhà ở

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thời gian qua Quốc hội và Chính phủ thực sự đã vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nhất là nhanh chóng xây dựng và ban hành Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở. Việt Nam có dư địa rất lớn cho thị trường bất động sản, đặc biệt là các dự án thương mại dịch vụ và công nghiệp, riêng dự án nhà ở vẫn gặp khó khi triển khai.

Ông Lê Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Telin

Trong đó, quy định về tính tiền sử dụng đất mà nhà đầu tư trúng thầu dự án có sử dụng đất phải nộp gây ra rất nhiều vấn đề khi triển khai. Nhà đầu tư phải bỏ tiền ra giải phóng mặt bằng xong mới được Nhà nước tính giá đất thông qua Hội đồng định giá. Tính giá đất là công việc rất khó khăn. Để cho an toàn, Hội đồng định giá có xu hướng tính cao lên dẫn tới nhiều trường hợp Nhà nước không thu được tiền sử dụng đất vì nhà đầu tư không nộp được. Vì ít dự án triển khai nên thị trường khan hàng, giá cao và không có sản phẩm vừa túi tiền của người dân.

Nếu lo ngại thu tiền đất thấp thì Nhà nước nên dùng biện pháp đánh thuế cao, đánh thuế bổ sung để điều tiết lại lợi nhuận, không nên quá chú tâm vào thu tiền đất thật cao lúc đầu. Có vậy doanh nghiệp thấy khả thi, thực hiện được nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, triển khai được dự án thì mới ra được nhiều sản phẩm. Lúc đó Nhà nước vừa thu được tiền sử dụng đất, vừa có nguồn thu thuế, thị trường nhiều hàng cạnh tranh về giá.

Chúng tôi cũng thấy rằng, thủ tục hành chính liên quan đến dự án bất động sản còn rườm rà và rất phức tạp, nhiều khi làm nản lòng doanh nghiệp. Bên cạnh việc đưa các luật đi vào cuộc sống, rất mong Chính phủ tiếp tục cải cách thủ tục đầu tư, ủy quyền, phân cấp nhiều hơn để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục