(BĐT) - Chia sẻ với Báo Đấu thầu sáng nay (13/5), đại diện Ban Quản lý dự án nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2 cho biết, đêm ngày 12/5/2022, Tổ máy số 1 của Nhà máy Nhiệt điện Thái bình 2 đã hoà lưới điện thành công.
Nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công Tổ máy số 1

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (ảnh: Internet)

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có quy mô công suất 1.200 MW, được xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ USD.

Đây là dự án nguồn điện cấp bách thuộc Tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh và sắp tới là Quy hoạch điện VIII. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, Nhà máy sẽ cung cấp trên 7,2 tỷ kWh điện cho lưới điện Quốc gia mỗi năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Theo Ban Quản lý dự án nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2, trải qua hơn 10 năm đầu tư xây dựng, việc hoàn thành Dự án và phát điện thương mại không những là niềm mong mỏi, chờ đợi của Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - Chủ đầu tư mà còn đối với toàn bộ người dân tỉnh Thái Bình.

Với mục tiêu kép vừa không để thất thoát tài sản Nhà nước, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, các cấp lãnh đạo cao nhất của Nhà nước từ Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều kết luận, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có thể đưa Dự án vào vận hành cuối năm nay.

Minh chứng cho sự “hồi sinh” là việc Dự án đã hoàn thành mốc đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 vào ngày 23/2/2022 và sự thành công của mốc hòa lưới điện bằng dầu Tổ máy số 1 vào ngày 12/5/2022. Thành công này cũng là cột mốc tạo tiền đề cho sự thành công của các mốc tiếp theo trong năm 2022.

Để phấn đấu các mốc tiến độ đặt ra, PVN, Tổng thầu EPC/các nhà thầu phụ và các đơn vị trong ngành dầu khí đang tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt, chạy thử nghiệm Nhà máy, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của Dự án.

Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của Dự án đạt 92,37%; công tác mua sắm hoàn thành khoảng 97,32%; công tác chạy thử hoàn thành khoảng 40%; công tác thi công xây lắp hoàn thành khoảng 93,88%.

Ban Quản lý dự án nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2 nhấn mạnh, có thể nói việc hoà lưới thành công của Tổ máy số 1 là dấu mốc quan trọng của Dự án, khẳng định quyết tâm, nỗ lực vượt khó của tập thể Ban, Tổng thầu PETROCONs cùng các nhà thầu liên quan trong việc hoàn thành, đưa các tổ máy vào vận hành và phát điện thương mại theo đúng tiến độ mà Tập đoàn đã đề ra.