Nhiều hệ lụy từ việc “tắc tiền sử dụng đất” dẫn đến “tắc sổ hồng”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - “Tắc tiền sử dụng đất” làm “tắc sổ hồng” không những khiến người mua nhà bất an, mà còn tiềm ẩn điểm nóng tranh chấp, tụ tập đông người, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Tình trạng này ở TP.HCM đã tồn tại từ nhiều năm qua và nay đã đến lúc cần xử lý rốt ráo.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Đã xảy ra trong nhiều năm

Tình trạng chậm cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất” (sổ hồng) cho khách hàng mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra trong nhiều năm qua, dẫn đến nhiều hệ lụy. Dù nhiều chủ đầu tư đã nỗ lực để hoàn thành bàn giao đưa dự án vào sử dụng, đủ điều kiện làm thủ tục xin cấp “sổ hồng” cho khách hàng, nhưng lâu nay gần như hoàn toàn bị lệ thuộc vào việc xem xét giải quyết của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tổng hợp số liệu từ 53 dự án thuộc 12 tập đoàn và doanh nghiệp (trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015 - 2019) thì có đến 25.631 căn nhà, chủ yếu là căn hộ chung cư và 2.693 căn hộ officetel đã bị chậm cấp “sổ hồng”.

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cũng thừa nhận, hiện nay còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. Nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất, thì số lượng căn nhà bị chậm cấp “sổ hồng” còn lớn hơn nhiều lần. Việc “tắc tiền sử dụng đất” dẫn đến “tắc sổ hồng” cho người mua nhà, đã dẫn đến các hệ quả tiêu cực.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong việc này, có 2 vấn đề cần tách ra để xử lý phù hợp. Một là, người mua nhà là bên ngay tình, vô can, nếu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, thì phải được “ưu tiên” giải quyết cấp “sổ hồng” trước. Hai là, về nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, thì tách ra xử lý riêng, với điều kiện chủ đầu tư cam kết và có giải pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước.

Không để tình trạng tiếp tục “treo” các dự án

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, nhìn tổng thể, việc chậm cấp “sổ hồng” do nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân chủ yếu là các chủ đầu tư bị “tắc tiền sử dụng đất”, không nộp được tiền sử dụng đất, dẫn đến “tắc sổ hồng” cấp cho người mua nhà. Nổi lên hàng đầu là công tác thực thi pháp luật của một số cơ quan chuyên môn và một số cán bộ công chức còn quá bất cập. Trong khi đó, có những quy định pháp luật như “đánh đố”, làm cho cán bộ công chức “lúng túng”.

Ngoài ra, có trường hợp chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất, nhưng đến nay vẫn chưa được thông báo số tiền sử dụng đất phải nộp, để nộp bổ sung (hoặc được hoàn trả), để được xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, để được cấp “sổ hồng” cho khách hàng. Đơn cử như trường hợp 11 dự án nhà chung cư của Tập đoàn Novaland và 2 dự án nhà chung cư của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Hoặc, chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất, đã được cấp “sổ hồng” cho một phần diện tích dự án nhà chung cư. Nhưng, nay không được tiếp tục cấp “sổ hồng” cho phần diện tích dự án nhà chung cư còn lại, vì Sở Tài nguyên Môi trường yêu cầu xem xét tính toán, có thể nộp thêm tiền sử dụng đất (bổ sung) đối với phần diện tích tầng hầm để xe vượt ra ngoài ranh diện tích khối đế xây dựng nhà chung cư, như Dự án Gateway Thảo Điền của Sơn Kim Land.

Trước tình trạng trên, HoREA kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính xem xét, sớm giải quyết các dự án đã “tạm nộp” tiền sử dụng đất, trong đó có 11 dự án của Tập đoàn Novaland và 2 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Đồng thời, xem xét, kết luận các trường hợp dự án có điều chỉnh quy hoạch xây dựng, có (hay không có) phát sinh nghĩa vụ tài chính (bổ sung) và phải sớm giải quyết các vướng mắc cụ thể của từng dự án và phải kịp thời trả lời cho các chủ đầu tư, không để tình trạng tiếp tục “treo” các dự án, gây bức xúc cho các chủ đầu tư và người mua nhà.

Tin cùng chuyên mục