Những cơ hội đầu tư trong thế giới đầy biến động

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Với kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu "xoay trục" chính sách trong tháng 6/2024, nền kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, thu nhập doanh nghiệp được phục hồi, tăng trưởng vững chắc tại châu Á sẽ cải thiện khẩu vị rủi ro toàn cầu, Khối Dịch vụ ngân hàng tư nhân toàn cầu HSBC (HSBC GPB) đã chỉ ra 4 ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024 và 5 xu hướng hàng đầu sẽ giúp nắm bắt những cơ hội hấp dẫn nhất trong năm nay.
Ảnh minh họa: Interent
Ảnh minh họa: Interent

Bà Fan Cheuk Wan - Giám đốc Đầu tư khu vực châu Á, HSBC GPB cho biết, trong năm 2024, HSBC nhận thấy có 2 động lực tích cực hỗ trợ các thị trường tài chính toàn cầu. Phần lớn các ngân hàng trung ương phương Tây đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm và kinh tế Mỹ nhiều khả năng hạ cánh mềm. Hai chiều hướng tích cực này sẽ giúp khẩu vị rủi ro toàn cầu hồi phục trong năm 2024.

"Chuẩn bị sẵn sàng cho sự tăng trưởng toàn cầu chậm nhưng tích cực hơn và việc FED bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 6/2024, đầu tư tiền mặt vào trái phiếu chất lượng, cổ phiếu Mỹ và châu Á cũng như các sản phẩm thay thế sẽ mang lại nguồn lợi nhuận và thu nhập đa dạng để tối ưu hóa hiệu suất danh mục đầu tư và giảm thiểu biến động thị trường", bà Fan Cheuk Wan nhẫn xét.

Bà Fan lưu ý, trái phiếu chất lượng là loại tài sản hấp dẫn nhất trong nửa đầu năm 2024 trước đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED. Bên cạnh đó, HSBC cũng kỳ vọng sự bùng nổ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2024, củng cố quan điểm lạc quan đối với lĩnh vực công nghệ thông tin Mỹ, châu Á và toàn cầu.

Ngược lại với những thách thức toàn cầu, xu hướng tích lũy tài sản tư nhân mạnh mẽ tại châu Á, người tiêu dùng trung lưu gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh mang lại những động lực nội tại vững chắc hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế vững mạnh. HSBC dự báo, GDP của châu Á (không kể Nhật Bản) tăng 4,5% vào năm 2024, gần gấp đôi mức tăng trưởng trung bình toàn cầu (2,4%). Theo đó, dẫn đầu là Ấn Độ với mức tăng trưởng 6,0%, tiếp đến là Indonesia với 5,2% và Trung Quốc với mức tăng trưởng 4,9%.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

4 ưu tiên đầu tư

Từ nhận định trên, bà Fan Cheuk Wan đã đưa ra 4 ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024, bao gồm:

Kéo dài kỳ hạn trái phiếu trước khi nới lỏng chính sách: FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và thị trường có xu hướng phục hồi tốt trước đợt hạ lãi suất đầu tiên. Cắt giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận tiền mặt, nhưng lại thúc đẩy triển vọng đầu tư cho thị trường trái phiếu. HSBC vừa mới kéo dài kỳ hạn trái phiếu sang trung đến dài hạn (7 - 10 năm) đối với các công cụ nợ của Chính phủ Mỹ, đồng thời vẫn giữ ưu tiên trung hạn (5 -7 năm) đối với trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư toàn cầu.

Gia tăng nắm giữ cổ phiếu Mỹ để hưởng lợi từ hạ cánh mềm: nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn so với quan điểm đồng thuận về đà giảm. Định giá cổ phiếu công nghệ cao được đảm bảo bởi sự tăng trưởng cấu trúc mạnh mẽ và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao trong các phân khúc tăng trưởng cao như AI tạo sinh và robot, vận tải năng lượng mới. Sự phục hồi của chứng khoán Mỹ sẽ không chỉ ở lĩnh vực công nghệ với sự hỗ trợ của việc hạ cánh mềm. HSBC vẫn giữ quan điểm tích cực về đồng Đô la Mỹ nhờ có sự hỗ trợ của lợi suất thực cao, chênh lệch tăng trưởng và nhu cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng địa chính trị gây ra.

Phòng ngừa rủi ro thông qua các sản phẩm thay thế, đầu tư đa tài sản và chiến lược đối phó với biến động: thị trường sẽ tiếp tục lo ngại về các rủi ro mang tính chu kỳ, lãi suất và địa chính trị. Việc phân bổ chính vào thị trường tư nhân và chiến lược đa tài sản có thể mang lại tác dụng đa dạng hóa, trong khi các quỹ phòng hộ linh hoạt có thể tận dụng sự biến động thị trường. Các chiến lược đối phó với biến động có thể giúp đưa ra quan điểm định hướng về diễn biến thị trường hoặc có thể được sử dụng để tạo thu nhập nhằm ổn định tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa nắm giữ cổ phiếu các thị trường mới nổi thông qua các mã cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu: tăng trưởng tại Trung Quốc và trên toàn cầu chậm hơn, tỷ giá Đô la Mỹ cao và đồng Đô la Mỹ mạnh sẽ vẫn là những trở ngại đối với các loại tài sản thị trường mới nổi, nhưng sự phân tán lợi nhuận ngày càng tăng do sự phân kỳ tăng trưởng tại các thị trường mới nổi.

Lạm phát hạ nhiệt giúp các ngân hàng trung ương và người tiêu dùng châu Á dễ thở hơn, cho phép các nhà hoạch định chính sách ở hầu hết các nền kinh tế châu Á chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ. HSBC dự báo việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra ở Úc, Trung Quốc đại lục, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines, Singapore trong năm 2024.

Đối với thị trường chứng khoán châu Á (không kể Nhật Bản), các mã cổ phiếu hàng đầu được ưa chuộng và có tỷ trọng đầu tư khá cao tại Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc. HSBC giữ quan điểm trung lập đối với cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, tập trung có chọn lọc hơn trong các lĩnh vực tiêu dùng dịch vụ.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

5 xu hướng hàng đầu

Theo bà Fan Cheuk Wan, vẫn có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trên khắp thế giới bất chấp môi trường đầu tư phức tạp. "Chúng tôi đã xác định 5 xu hướng hàng đầu đang định hình lại trật tự thế giới mới. Hiểu rõ hơn về các động lực cấu trúc dài hạn này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường ngắn hạn", bà Fan Cheuk Wan cho biết.

5 xu hướng hàng đầu sẽ giúp nắm bắt những cơ hội hấp dẫn nhất trong năm 2024 được bà Fan Cheuk Wan đưa ra gồm:

Châu Á trong trật tự thế giới mới: Nắm bắt các cơ hội tăng trưởng hấp dẫn từ việc tái định hướng chuỗi cung ứng, tầng lớp tiêu dùng trung lưu và khối lượng tài sản gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Công nghệ đột phá: Tập trung vào những quốc gia tăng trưởng cấu trúc được hưởng lợi từ đổi mới công nghệ mang tính đột phá, bao gồm AI tạo sinh và robot, nhiên liệu thay thế và lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Hành động vì môi trường: COP28 đã tạo động lực cho sự cải tiến công nghệ xanh mới, cơ sở hạ tầng xanh và đầu tư toàn cầu vào năng lượng bền vững.

Xã hội phát triển: Tập trung vào tăng trưởng cấu trúc, được thúc đẩy bởi đô thị hóa, chăm sóc sức khỏe và trao quyền xã hội.

Đầu tư trước đợt hạ lãi suất đầu tiên của FED: Cơ hội được tìm thấy ngay trong nền kinh tế Mỹ, việc quay lại đầu tư sản xuất tại Mỹ, thị trường tín dụng chất lượng và trái phiếu ngân hàng cấp cao của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục