NIC Hòa Lạc dọn tổ sẵn sàng đón “đại bàng” công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Từ khu đất trống rộng lớn, sau gần 3 năm nỗ lực thi công, ngày 28/10 tới, cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc) chính thức được khánh thành. Sự kiện quan trọng này được kết hợp cùng Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra từ ngày 28/10 - 1/11/2023 sẽ là nơi hội tụ, kết nối, lan tỏa thúc đẩy đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần tạo đột phá đưa kinh tế đất nước phát t riển nhanh và bền vững.
NIC Hòa Lạc những ngày đầu khởi công xây dựng (tháng 1/2021)...

NIC Hòa Lạc những ngày đầu khởi công xây dựng (tháng 1/2021)...

Ngày 9/1/2021, Dự án Xây dựng công trình NIC Hòa Lạc - Giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư gần 750 tỷ đồng, được lãnh đạo Chính phủ phát lệnh khởi công xây dựng. Trải qua nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng do đại dịch Covid-19, sau gần 3 năm nỗ lực biến khu đất rộng lớn thành tâm điểm của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia, NIC Hòa Lạc đã "dọn tổ" và tạo sức hút đón các "đại bàng và kỳ lân" công nghệ trong và ngoài nước.

Diện mạo NIC Hòa Lạc trước thềm Lễ khánh thành ngày 28/10/2023

Diện mạo NIC Hòa Lạc trước thềm Lễ khánh thành ngày 28/10/2023

Chia sẻ với Báo Đấu thầu trước thềm sự kiện, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết, từ khi khởi công xây dựng đến nay, NIC luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt là trong những ngày gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng luôn hỏi thăm tình hình, tiến độ thi công các hạng mục còn lại của công trình cũng như công tác chuẩn bị cho VIIE 2023.

NIC Hòa Lạc nhìn từ trên cao

NIC Hòa Lạc nhìn từ trên cao

Công trình có thiết kế độc đáo mang hình ảnh chim đại bàng cất cánh, mang sứ mệnh thúc đẩy hệ sinh thái ĐMST Việt Nam vươn xa. Theo ông Vũ Quốc Huy, đơn vị thiết kế ý tưởng này là một nhà thầu của Australia; đơn vị thiết kế bản vẽ thi công là Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC); đơn vị thi công tòa nhà là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai; đơn vị thi công hạ tầng xung quanh là Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc... Đây đều là những nhà thầu có năng lực.

Những hạng mục cuối cùng đang được các nhà thầu khẩn trương hoàn thiện
Những hạng mục cuối cùng đang được các nhà thầu khẩn trương hoàn thiện

NIC Hòa Lạc khi đi vào hoạt động sẽ trở thành một trung tâm ĐMST hàng đầu khu vực, hội tụ đầy đủ các thành tố trong hệ sinh thái ĐMST từ viện nghiên cứu - trường đại học; các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như SpaceX, Google, Meta, SK, Samsung... cùng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước như Viettel, VNPT, khu ươm tạo doanh nghiệp và nhiều quỹ đầu tư về ĐMST.

Cổng chào NIC Hòa Lạc với biểu tượng đại bàng cất cánh

Cổng chào NIC Hòa Lạc với biểu tượng đại bàng cất cánh

Công trình được xây dựng với cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và trang thiết bị tiên tiến trên diện tích 35 ha, gồm 2 khối nhà làm việc và 1 khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế nằm trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Toàn bộ không gian của NIC Hòa Lạc là không gian mở với thiết kế xanh, gần gũi chan hòa cùng thiên nhiên... Trên mái có hệ thống điện mặt trời áp mái nhằm giải quyết một phần nhu cầu năng lượng cho tòa nhà.

Có mặt tại NIC Hòa Lạc những ngày này chứng kiến một không không khí làm việc rất khẩn trương nhưng không thiếu sự cẩn trọng đến tỷ mỉ, khéo léo tới từng chi tiết của những người công nhân hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, sẵn sàng đưa công trình đi vào vận hành.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC giới thiệu về NIC Hòa Lạc

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC giới thiệu về NIC Hòa Lạc

Hội trường lớn của NIC Hòa Lạc có diện tích 5.000 m2, quy mô khoảng 1.500 ghế ngồi, được thiết kế đa năng, theo đó có thể ngăn ra thành các phòng hội thảo chuyên đề cũng như tổ chức thành các gian hàng triển lãm.

Hội trường sẽ là nơi diễn ra các hội nghị, sự kiện chính của NIC. Đặc biệt, từ ngày 28/10 - 1/11/2023, hội trường này sẽ là nơi diễn ra Lễ khánh thành NIC Hòa Lạc, Lễ khai mạc Triển lãm VIIE 2023 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới...

Cùng với đó, nơi đây cũng sẽ diễn ra một loạt các diễn đàn, hội nghị, hội thảo quốc tế về các ngành công nghệ trong khuôn khổ Triển lãm như: Diễn đàn về công nghiệp bán dẫn; Diễn đàn về ngành công nghiệp hydrogen; Diễn đàn về game; Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2023; Diễn đàn Lãnh đạo ĐMST...

Khu vực trải nghiệm công nghệ của các doanh nghiệp

Khu vực trải nghiệm công nghệ của các doanh nghiệp

Phía sau hội trường là khu vực trải nghiệm công nghệ của các doanh nghiệp. Theo ông Huy, đây là một trong những khu vực ấn tượng nhất của Triển lãm VIIE 2023. Tại đây, Tập đoàn SK (Hàn Quốc) sẽ mang đến một gian hàng trình diễn các công nghệ của tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng hydrogen. Gian hàng này đã được giải thưởng tại cuộc Triển lãm CES tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là nơi mà Tập đoàn Google đặt các gian hàng của các công ty lớn trên thế giới về ngành công nghiệp bán dẫn và hydrogen... Theo đó, khách mời, khách tham quan sẽ có cơ hội nhìn thấy và được trải nghiệm các công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay.

“Trong tuần này, chúng tôi sẽ tiến hành thi công các gian hàng”, ông Huy chia sẻ.

NIC Hòa Lạc có các không gian làm việc, nghiên cứu và phát triển và không gian kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động ĐMST

NIC Hòa Lạc có các không gian làm việc, nghiên cứu và phát triển và không gian kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động ĐMST

NIC Hòa Lạc có các không gian làm việc, nghiên cứu và phát triển và không gian kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động ĐMST, giao lưu kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và chuyên gia trong và ngoài nước, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ... Từ đây sẽ ươm mầm, nuôi dưỡng, phát triển các start up thành các kỳ lân công nghệ giống như mô hình trên thế giới.

Điển hình như, Tập đoàn SYNOPSYS - doanh nghiệp dẫn đầu toàn cầu về tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và IP bán dẫn của Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip nhằm phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch tại Việt Nam. Trung tâm này bao gồm các công nghệ tiên tiến của SYNOPSYS trong tạo mẫu và mô phỏng để tối ưu hóa phần mềm và đồng bộ thiết kế SoC (hệ thống trên chip) phần cứng.

Với mong muốn giúp các thanh thiếu niên Việt Nam có thể trở thành những nhân tài công nghệ, dẫn dắt công cuộc ĐMST quốc gia trong tương lai, Samsung dự kiến xây dựng phòng Lab chuyên dụng cho chương trình Samsung Innovation Campus ngay tại NIC Hòa Lạc.

Bên cạnh đó, NIC cũng “bắt tay” với một số tập đoàn công nghệ hàng đầu xây dựng khu vực trải nghiệm các công nghệ, mang đến cơ hội cho khách tham dự VIIE 2023 cơ hội tương tác trực tiếp với các sản phẩm và dịch vụ mới nhất, khai mở những công nghệ tiên tiến, đồng thời kích thích khả năng sáng tạo.

Trước đó (trưa ngày 12/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến khảo sát NIC trước ngày khánh thành và làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành nhằm xem xét, giải quyết các đề xuất, kiến nghị liên quan đến hoạt động của NIC. Đây là lần thứ 2 trong năm nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại NIC Hòa Lạc.

Hiện NIC đã từng bước kiện toàn bộ máy, bổ sung nhân sự để thực hiện nhiệm vụ, xây dựng cơ chế hoạt động để thu hút được doanh nghiệp, các starup và nguồn lực về đầu tư, công nghệ và đặc biệt là con người. NIC Hòa Lạc đi vào hoạt động cùng cơ sở NIC đặt tại Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư (tọa lạc tại ngõ 7, phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) sẽ là nơi hội tụ, ươm mầm, kết nối thúc đẩy ĐMST Việt Nam.

NIC Hà Nội tọa lạc tại ngõ 7, phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy

NIC Hà Nội tọa lạc tại ngõ 7, phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy

Tin cùng chuyên mục