NIC tăng cường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp với thành phố Fukuoka, Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt - Nhật ngày càng được mở rộng và củng cố. Trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt, ngày 4/6/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tổ chức buổi làm việc với thành phố Fukuoka, Nhật Bản, nhằm mở ra những cơ hội hợp tác và trao đổi kinh nghiệm cho những doanh nghiệp ứng dụng các mô hình đổi mới sáng tạo mở của hai bên.
Buổi làm việc giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và thành phố Fukuoka, Nhật Bản ngày 4/6/2024. Ảnh: Thế Vũ
Buổi làm việc giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và thành phố Fukuoka, Nhật Bản ngày 4/6/2024. Ảnh: Thế Vũ

Phát biểu tại buổi làm việc với Thị trưởng thành phố Fukuoka Soichiro Takashima, ông Vũ Quốc Huy - Giám đốc NIC cho biết, năm 2024 là một năm đặc biệt, kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội và Fukuoka, đồng thời là 10 năm kể từ khi Hội đồng nhân dân hai địa phương ký Thỏa thuận về thúc đẩy quan hệ giao lưu và hữu nghị. Trong hành trình hợp tác hơn 1 thập kỷ, thành phố Fukuoka và Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực như giáo dục, lao động, chuyển đổi số, chuyển đối xanh và môi trường, cụ thể qua các chương trình giao lưu học sinh, sinh viên cụ thể và ý nghĩa.

Theo ông Vũ Quốc Huy, trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo trở thành một trong những yếu tố then chốt giúp các quốc gia đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Với tinh thần đó, sự hợp tác giữa NIC và thành phố Fukuoka hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, không chỉ chia sẻ kiến thức và công nghệ mà còn thúc đẩy các dự án nghiên cứu và phát triển chung, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên phát triển mạnh mẽ.

"Một trong những mục tiêu quan trọng của việc hợp tác giữa hai bên là thúc đẩy các dự án nghiên cứu và phát triển chung, tập trung vào các lĩnh vực có tiềm năng lớn như công nghệ thông tin, y tế, công nghệ môi trường và năng lượng tái tạo bền vững. Đây cũng là 1 trong 9 lĩnh vực trọng tâm mà NIC đang phụ trách", ông Vũ Quốc Huy chia sẻ.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các doanh nghiệp startups của hai bên đã có cơ hội tiếp cận nguồn lực công nghệ cao và các hoạt động xúc tiến đầu tư của cả hai phía, tăng cường trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực chuyên môn trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Tin cùng chuyên mục