Cienco 5 nhận gần 200 tỷ đồng lợi nhuận từ Cienco 5 Land?

(BĐT) - Theo một nguồn tin của Báo Đấu thầu, ngày 20/5/2016, dự kiến Bộ Giao thông vận tải có cuộc làm việc với Tổng công  ty Công trình xây dựng giao thông 5 (Cienco 5) xung quanh việc chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Địa ốc Cienco 5 Land và việc triển khai dự án BT. 
Nghị quyết số 645/NQ-TCT5 có nội dung xem xét trách nhiệm pháp lý của Cienco 5 và những người có liên quan trong việc chuyển nhượng vốn của DNDA. Ảnh: Nhã Chi
Nghị quyết số 645/NQ-TCT5 có nội dung xem xét trách nhiệm pháp lý của Cienco 5 và những người có liên quan trong việc chuyển nhượng vốn của DNDA. Ảnh: Nhã Chi

Vấn đề “mắc mớ” nhất hiện nay là sau khi Cienco 5 Land được chuyển nhượng cho đối tác khác, mối quan hệ giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án sẽ như thế nào và trách nhiệm trong việc thực hiện hợp đồng BT ra sao. 

Bất nhất con số lợi nhuận

Như Báo Đấu thầu đã đề cập trong các số báo trước, phát hiện việc chuyển nhượng cổ phần tại doanh nghiệp dự án (CTCP Địa ốc Cienco 5 Land), Cienco 5 đã gửi văn bản đến Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị chỉ đạo Tổng công ty và doanh nghiệp dự án (DNDA) là Cienco 5 Land rà soát lại toàn bộ tình hình triển khai thực hiện Dự án Đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây và các dự án hoàn vốn, quá trình thay đổi và chuyển nhượng vốn điều lệ tại Cienco 5 Land.

Trao đổi với truyền thông, ông Hà Hùng, Tổng giám đốc Cienco 5 cho biết, HĐQT Cienco 5 ra Nghị quyết số 1004 (ngày 9/9/2009) xác định không đầu tư tăng vốn góp Cienco 5 vào Cienco 5 Land, đồng thời bán bớt phần vốn (1.950.000 cổ phần) của Tổng công ty tại Cienco 5 Land; giảm số cổ phần của Cienco 5 nắm giữ tại Cienco 5 Land chiếm 5% vốn điều lệ (5 tỷ đồng/100 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Cienco 5 giao cho người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại Cienco 5 Land bán quyền mua 2.450.000 cổ phần phát hành thêm với giá tối thiểu là: 1.000 đồng/quyền mua 1 cổ phần (tương ứng 2,45 tỷ đồng).

Vẫn theo ông Hùng, ngày 18/4/2008, Cienco 5 (Chủ đầu tư) cùng với Cienco 5 Land đã ký Hợp đồng xây dựng - chuyển giao Dự án Đường trục phía Nam Tỉnh Hà Tây (cũ) số 02/HĐBT với Sở GTVT tỉnh Hà Tây (Cơ quan nhà nước được UBND Tỉnh Hà Tây ủy quyền làm đại diện). Ngày 6/5/2010, nhằm tạo ra khoản lợi nhuận góp phần lành mạnh hóa tài chính Tổng công ty trước khi tiến hành cổ phần hóa, Chủ tịch HĐQT Cienco 5 đã họp và ra Nghị quyết số 489/HĐQT (ngày 7/5/2010) về việc thống nhất chủ trương giao các dự án tại địa bàn Hà Tây - Hà Nội cho Cienco 5 Land thực hiện, với mức khoán lợi nhuận 2% giá trị chi phí sử dụng đất phải nộp với tổng số tiền thu từ các dự án do Cienco 5 Land thực hiện là 137,73 tỷ đồng.

Qua việc cung cấp thông tin của Tổng giám đốc Cienco 5 với báo giới đặt ra nhiều câu hỏi, việc giao khoán của Cienco 5 cho DNDA đã đúng với các quy định của pháp luật chưa; Chủ tịch HĐQT Cienco 5 có đủ thẩm quyền để bán cổ phần ở DNDA không; lợi nhuận mà Cienco 5 nhận được từ DNDA thực hư là bao nhiêu?
Liên quan đến con số “khoán” lợi nhuận này, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Võ Ngọc Châu, Chủ tịch HĐQT Cienco 5 Land cho biết, đơn vị đã chuyển nhiều hơn 137,73 tỷ đồng (dưới 200 tỷ đồng) về Cienco 5 chứ không phải con số như ông Hà Hùng công bố. Nói về mối quan hệ giữa Cienco 5 và Cienco 5 Land, ông Châu cho biết hai đơn vị chỉ là đối tác chứ không có quan hệ gì.

Tuy nhiên, theo một cổ đông sở hữu cổ phần tại Cienco 5 với vai trò là nhà đầu tư, Cienco 5 có quyền và nghĩa vụ kiểm soát tại DNDA. Cụ thể Điều 5.11 trong Hợp đồng số 02/HĐBT quy định: “DNDA có nghĩa vụ thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng này, hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhà đầu tư và phải liên đới cùng với nhà đầu tư chịu trách nhiệm trước Bên A và pháp luật về các công việc do DNDA thực hiện hợp đồng này. Trong mọi trường hợp, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm trước Bên A và pháp luật về công việc do Bên B nói chung và DNDA nói riêng thực hiện hợp đồng này”.

Nhiều câu hỏi đặt ra

Ngày 19/5, trao đổi với Báo Đấu thầu, cổ đông của Cienco 5 cho biết, việc chuyển nhượng cổ phần của Cienco 5 tại DNDA và chuyển nhượng cổ phần của DNDA cho các đối tác khác phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đến nay, mặc dù chưa được chấp thuận, số cổ phần tại DNDA vẫn được các cổ đông tự do chuyển nhượng.

Liên quan đến ủy quyền phát ngôn, vị đại diện cho biết, không phải ủy quyền thông thường ngày 25/4/2016, ĐHĐCĐ Cienco 5 đã có Nghị quyết số 645/NQ-TCT5 trong đó quy định rõ, giao và ủy quyền cho Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Phương, Phó TGĐ Lê Quang Vinh tổ chức chỉ đạo và làm việc với các bên liên quan bao gồm nhưng không giới hạn việc ký kết các văn bản, giấy tờ gửi Cienco 5 Land, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bên thứ 3 để giải quyết dứt điểm các nội dung công việc.

Qua việc cung cấp thông tin của Tổng giám đốc Cienco 5 với báo giới đặt ra nhiều câu hỏi, việc giao khoán của Cienco 5 cho DNDA đã đúng với các quy định của pháp luật chưa; Chủ tịch HĐQT Cienco 5 có đủ thẩm quyền để bán cổ phần ở DNDA không; lợi nhuận mà Cienco 5 nhận được từ DNDA thực hư là bao nhiêu? Nghị quyết số 645/NQ-TCT5 ngày 25/4/2016 đã có nội dung xem xét trách nhiệm pháp lý của Cienco 5 và trách nhiệm của những người có liên quan trong việc chuyển nhượng vốn của DNDA.

Nhóm Phóng viên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục