Mở phiên phúc thẩm vụ chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng ở sàn vàng Khải Thái

Theo dự kiến, ngày 11/7, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên hình sự phúc thẩm xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) liên quan đến hành vi chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng từ sàn vàng Khải Thái.
Hsu Minh Jung tại tòa sơ thẩm.
Hsu Minh Jung tại tòa sơ thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo kêu oan của một số bị cáo và kháng cáo của hơn 70 bị hại. Trong đơn kháng cáo, các bị cáo và bị hại cho rằng vụ án còn bỏ lọt tội phạm.

Theo bản án sơ thẩm , bằng hình thức lừa đảo huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư, bị cáo Hsu Minh Jung (tức Saga, SN 1976, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc), nguyên Tổng Giám đốc Công ty Khải Thái, cầm đầu cùng 6 đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của 724 bị hại với số tiền gần 270 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Hsu Ming Jung giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Khải Thái. Hsu Ming Jung tự đưa ra những thông tin gian dối về hoạt động của Công ty Khải Thái, chỉ đạo nội dung đào tạo cho các cán bộ chủ chốt, nhân viên kinh doanh của công ty này tư vấn cho khách hàng, làm các khách hàng tin tưởng gửi tiền ủy thác đầu tư vào công ty thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư (hình thức kinh doanh không được Nhà nước cho phép) để huy động nguồn tiền của khách hàng là người Việt Nam nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của họ.

Các bị cáo được xác định giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Hsu Ming Jung trong việc huy động tiền gửi của khách hàng để chiếm đoạt gồm: Phan Kiện Trung (SN 1985, trú tại phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Linh (SN 1988, trú tại Nho Quan, Ninh Bình), cựu Giám đốc Công ty Khải Thái;

Đoàn Thị Luyến (SN 1988, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), cựu Giám đốc phụ trách chi nhánh Charmvit - Công ty Khải Thái; Tăng Hải Nam (SN 1976, trú tại Hà Đông, Hà Nội), cựu Giám đốc phụ trách chi nhánh Lotte - Công ty Khải Thái; Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1986, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), cựu Giám đốc phụ trách chi nhánh Plaschem - Công ty Khải Thái và Trịnh Hoàng Bình (SN 1976, trú tại Đống Đa, Hà Nội), cựu Kế toán trưởng Công ty Khải Thái.

Các đồng phạm của Hsu Ming Jung cùng một số nhân viên khác thuộc Công ty Khải Thái dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn đối với 724 khách hàng là người Việt Nam thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư để thu số tiền gần 290 tỷ đồng. Trong số tiền này, Công ty Khải Thái trả lãi một phần cho khách hàng, còn lại chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định, quá trình làm việc tại Công ty Khải Thái, các bị cáo đều biết rõ công ty này không hoạt động kinh doanh như đã đăng ký với cơ quan có chức năng nhưng vẫn trực tiếp giao dịch với khách hàng, tư vấn tạo niềm tin cho khách hàng tin tưởng gửi tiền vào Công ty Khải Thái. Việc Hsu Ming Jung chi lương, thưởng cao là động lực để các bị cáo giúp Hsu Ming Jung chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng dưới hình thức huy động tiền gửi của khách hàng dưới danh nghĩa “ủy thác đầu tư”.

Theo án sơ thẩm, Hsu Ming Jung bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, bị cáo này còn buộc phải bồi thường tiền đã chiếm đoạt (gần 250 tỷ đồng) cho các bị hại.

Các đồng phạm của Hsu Ming Jung bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt từ 4 năm tù đến 20 năm tù, bồi thường cho các bị hại tùy theo số tiền hưởng lợi bất hợp pháp.


Dân trí

Tin cùng chuyên mục