Quảng Nam sẽ làm gì khi DN trả dự án, đòi tiền?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhiều dự án đã có chủ trương đầu tư được doanh nghiệp chủ động trả lại kèm theo yêu cầu chính quyền Quảng Nam hoàn trả lại số chi phí nhà đầu tư đã bỏ ra. Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, tình trạng này cho thấy doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, tỉnh sẽ có hướng xử lý…
Công ty CP Xây dựng Bestcon xin chấm dứt Dự án Khu dân cư làng chài Điện Dương với điều kiện tỉnh Quảng Nam giải quyết 54,6 tỷ đồng mà Công ty đã chi trả. Ảnh: VQ
Công ty CP Xây dựng Bestcon xin chấm dứt Dự án Khu dân cư làng chài Điện Dương với điều kiện tỉnh Quảng Nam giải quyết 54,6 tỷ đồng mà Công ty đã chi trả. Ảnh: VQ

Năm 2015, tỉnh Quảng Nam giao Công ty CP Xây dựng Bestcon làm Chủ đầu tư Dự án Khu dân cư làng chài Điện Dương. Một năm sau, Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 24,17 ha, tổng vốn khoảng 199 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2016 - 2018, sau đó điều chỉnh tiến độ đến cuối năm 2020. Gần 9 năm trôi qua, tiến độ Dự án mới chỉ dừng lại ở lập hồ sơ thiết kế cơ sở; hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; quy hoạch 1/500; báo cáo đánh giá tác động môi trường… Quá trình thực hiện, Bestcon thống kê đã chi 54,6 tỷ đồng cho các hạng mục công việc.

Theo UBND thị xã Điện Bàn, Dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là vướng mặt bằng và bị Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thanh, kiểm tra chưa có kết luận.

Tháng 6/2023, Bestcon có thông báo chấm dứt và đề nghị trả lại Dự án cho Quảng Nam với điều kiện Tỉnh ghi nhận và giải quyết hơn 54,6 tỷ đồng mà Công ty đã chi trả trong thời gian qua. “Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam và đề nghị lãnh đạo Tỉnh chủ trì cuộc họp với doanh nghiệp và các bên liên quan. UBND Tỉnh chưa thông báo kế hoạch và lịch làm việc nên đề nghị của Bestcon còn bỏ ngỏ”, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam cho biết.

Không chỉ Bestcon, mới đây, Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng đã có công văn gửi đích danh ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam đề nghị Sở sớm có văn bản chính thức cho dừng Dự án Khu liên hợp giáo dục đào tạo Nam Hội An (vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng) với lý do chủ trương đầu tư đã hết hạn từ quý III/2021 (trước đó, Chủ đầu tư đã xin gia hạn nhưng chưa được tỉnh Quảng Nam thống nhất). Bên cạnh đề xuất dừng Dự án, doanh nghiệp này cũng “đòi” Quảng Nam hoàn trả lại 7,5 tỷ đồng đã nộp vào quỹ bảo đảm đầu tư và chi phí ứng giải phóng mặt bằng.

Cũng nằm trong danh mục dự án dừng đầu tư, nhưng với Dự án Khu đô thị xanh Anvie Hà My lại đang có chuyển biến khác. Tháng 1/2023, Dự án 100 tỷ đồng, quy mô 9,2 ha do Công ty CP Bất động sản Anvie Hội An làm Chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn đã bị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam ra quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư do doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết về tiến độ. Sau hơn 1 năm, thị xã Điện Bàn lại có văn bản đề nghị Sở Xây dựng xem xét, trình UBND Tỉnh phê duyệt danh mục Dự án Khu đô thị xanh Anvie Hà My để có cơ sở kêu gọi nhà đầu tư trở lại. Lý do được thị xã Điện Bàn nêu ra là: “Để tránh tình trạng lấn chiếm đất cũng như xây dựng trái phép xảy ra trên phạm vi đã giải phóng 90% mặt bằng, tránh việc gây lãng phí về đất đai”. Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết đã tiếp nhận tờ trình và sẽ tổng hợp, báo cáo các sở, ngành liên quan với đề nghị trên theo đúng quy định pháp luật.

Nhiều dự án khác tại Quảng Nam đang rơi vào tình cảnh tương tự. “Doanh nghiệp chưa bao giờ khó khăn như hiện nay. Hàng loạt áp lực từ lãi vay, tiến độ giải phóng mặt bằng, nợ thuế, nợ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến nhiều doanh nghiệp chỉ muốn chấm dứt dự án đầu tư”, ông Lê Tự Tâm, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thị xã Điện Bàn chia sẻ.

“Doanh nghiệp trả lại dự án có nhiều nguyên nhân, Tỉnh sẽ yêu cầu các cơ quan quan chuyên môn rà soát, báo cáo và có hướng xử lý đúng quy định. Dù vậy, tình trạng trên cũng cho thấy doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp có liên quan đến các dự án đầu tư bất động sản. Về phía địa phương, dù đã nỗ lực giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư, nhưng chưa hiệu quả. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 Tỉnh đề ra là tiếp tục kiên trì giải quyết các vướng mắc về thủ tục hành chính cho các dự án, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư”, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết.

Tin cùng chuyên mục