Thời gian gần đây, qua thông tin báo chí cũng như kiến nghị trực tiếp của đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp gửi Bộ Tư pháp đề nghị rà soát lại Điều 292 của Bộ luật Hình sự năm 2015 - tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, đặc biệt là quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 292 “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật,” vì cho rằng quy định này có phạm vi điều chỉnh tương đối rộng nên không khuyến khích, thậm chí là “rào cản” đối với sức sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp.
Đây cũng là ý kiến của các phóng viên tại cuộc họp báo công bố Nghị quyết số 144 ngày 30/6/2016 của Quốc hội Khóa 13 về việc lùi hiệu lực của Bộ luật Hình sự năm 2015 và 3 đạo luật liên quan.
Qua rà soát bước đầu, cho thấy điều luật này được bổ sung trên cơ sở đề xuất của các cơ quan thực thi pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng Internet để phạm tội trong thời gian vừa qua.
Điều luật này cũng đã được lấy ý kiến của các Bộ, ngành hữu quan và các Bộ, ngành này đều thống nhất với quy định tại Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015.
Ông Trần Tiến Dũng nêu rõ, mục đích của quy định này nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh lành mạnh (trong đó có hoạt động kinh doanh sử dụng mạng máy tính, mạng Internet) đúng pháp luật; răn đe, phòng ngừa các vi phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực kinh doanh này.
Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung Điều 292 quy định về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông để xử lý đối với hành vi cung cấp trái phép trên mạng (tức là không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung được cấp phép) một trong các dịch vụ sau đây: (1) kinh doanh vàng trên tài khoản; (2) sàn giao dịch thương mại điện tử; (3) kinh doanh đa cấp; (4) trung gian thanh toán; (5) trò chơi điện tử trên mạng; (6) các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật.
Theo khoản 1 Điều 292, chỉ xử lý hình sự về tội này trong trường hợp người phạm tội thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc có doanh thu từ 500 triệu đồng trở lên. Nếu dưới mức này thì sẽ xử lý bằng các biện pháp khác.
Về nội dung kiến nghị của đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp về đề nghị rà soát lại Điều 292, nhất là quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 292 “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật,” ông Dũng cho hay Bộ Tư pháp cho rằng, đề xuất này cần phải được nghiên cứu nghiêm túc, trên cơ sở tham khảo của các Bộ, ngành nhất là các cơ quan thực thi pháp luật để không cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.
Hiện, Bộ Tư pháp đang cùng các Bộ, ngành, các Ủy ban của Quốc hội triển khai thực hiện Nghị quyết số 1388/NQ-UBTVQH13 ngày 12/7/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về triển khai thực hiện Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29/6/2016 của Quốc hội khóa XIII.
Đặc biệt, đối với Điều 292 trong Bộ luật Hình sự, Bộ Tư pháp sẽ có Công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các Bộ này nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý, gửi kết quả về Bộ Tư pháp để tổng hợp, trình Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015.
Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và mời đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để trao đổi, thảo luận kỹ các nội dung nêu trên trước khi trình các cơ quan có thẩm quyền quyết định./.
Rà soát Điều 292 Bộ luật Hình sự để không cản trở doanh nghiệp
Ngày 18/7, Người phát ngôn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết Bộ Tư pháp đã khẩn trương nghiên cứu, rà soát các điều luật liên quan đến các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp để đề xuất phương án xử lý phù hợp.
Tin bài liên quan
Tin cùng chuyên mục

Ngày 16/5, Quốc hội thảo luận về một số cơ chế đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân

Khơi thông nguồn lực cho phát triển trong bối cảnh mới

Ngày làm việc thứ 10 (15/5), Quốc hội biểu quyết thông qua việc điều chỉnh Chương trình Kỳ họp thứ 9

Bắt tạm giam Nghiêm Quốc Hưng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Long

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo mở đợt cao điểm ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Chính phủ xuất cấp gạo cho tỉnh Cao Bằng dịp giáp hạt đầu năm 2025

Bản tin thời sự sáng 16/5

Đề xuất không thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần trong năm

Ban hành Chuẩn chương trình đào tạo về vi mạch bán dẫn

Ngày 15/5, Quốc hội thảo luận về Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân

Lập tổ công tác đặc biệt, mở đợt cao điểm truy quét buôn lậu, hàng giả

Ngày làm việc thứ 9 (14/5) của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Bản tin thời sự sáng 15/5

Kiến nghị đầu tư hoàn chỉnh 1.144 km cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Bản tin thời sự sáng 14/5

Ngày làm việc thứ 8 (13/5) của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận về Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ngày 14/5, Quốc hội thảo luận về sửa đổi Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương

Chính phủ xuất cấp hơn 668 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 3 địa phương

Động lực tăng trưởng mới từ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
