Sẽ trình phương án xử lý 1.693 tỷ đồng vay mượn phòng, chống dịch Covid-19 trong tháng 5 - 6/2024

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, trong đó có đề cập đến phương án xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Ảnh Lê Tiên
Ảnh Lê Tiên

Phát biểu tại Nghị trường, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận nhận được đơn của các công ty cho các cơ sở y tế mượn trang thiết bị y tế, sinh phẩm… dùng trong phòng, chống dịch Covid-19. Vấn đề này đã được nêu tại Kỳ họp thứ 6, nhưng tới nay vẫn chưa được thanh toán, giải quyết. Do đó, Đại biểu bày tỏ mong muốn Bộ Y tế tham mưu cấp có thẩm quyền sớm ban hành văn bản để giải quyết vấn đề này.

Phản hồi thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, đến nay, Bộ Y tế đã nhận được 200 kiến nghị của cử tri gửi đến và Bộ đã trả lời toàn bộ.

Liên quan đến vấn đề vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị để dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, hiện pháp luật chưa có quy định. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, do tình huống cấp bách, một số đơn vị y tế, địa phương phải vay, mượn, tạm ứng để phục vụ công tác chống dịch cho người dân. Một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cũng phải làm việc này. Khi dịch Covid-19 kết thúc, thực tiễn xảy ra một số vướng mắc phát sinh do chưa có quy định của pháp luật.

"Thời điểm này, chúng ta đấu thầu trả bằng hiện vật thì các sinh phẩm, vật tư y tế dành cho chống dịch cũng không để làm gì do dịch đã kết thúc. Nếu trả bằng tiền thì lại đặt ra việc trả ở mức độ nào, nguồn như thế nào", Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.

Trong quá trình giám sát về nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 và trong Nghị quyết 99 của Quốc hội cũng đã đề cập đến nội dung này và giao Chính phủ đề xuất phương án xử lý. Triển khai Nghị quyết 99, Chính phủ giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để có phương án cụ thể.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đến thời điểm này (tháng 5/2024), Bộ Y tế đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tổng hợp thực tế đã vay mượn bao nhiêu, số lượng thế nào. "Hiện có 7 bộ, ngành và 48 địa phương gửi tổng hợp với tổng số tiền là 1.693 tỷ đồng. Trong đó, liên quan đến vay mượn thuốc, trang thiết bị y tế là 754 tỷ đồng; mua sinh phẩm xét nghiệm phòng dịch Covid-19 là 938 tỷ đồng. Bộ Y tế đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5 - 6/2024", Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.

Tin cùng chuyên mục