Tăng cường hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sáng 9/4/2023 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã tiếp xã giao Phái đoàn Bang Washington (Hoa Kỳ). Cùng tiếp với Thứ trưởng có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, các tập đoàn, doanh nghiệp, đại học và startups tiêu biểu trong nước thuộc lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và năng lượng, các thành viên thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tiếp xã giao Phái đoàn Bang Washington (Hoa Kỳ) sáng 9/4/2023. Ảnh: NIC
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tiếp xã giao Phái đoàn Bang Washington (Hoa Kỳ) sáng 9/4/2023. Ảnh: NIC

Tháng 9/2023, nhân chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam, 2 quốc gia đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, trong đó nêu hợp tác đột phá giữa 2 quốc gia trong giai đoạn tới là đổi mới sáng tạo, công nghệ cao.

Để triển khai nội dung hợp tác trong Tuyên bố chung, thời gian vừa qua, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Về phía Hoa Kỳ, liên tục có các phái đoàn doanh nghiệp và hiệp hội tới Việt Nam để xúc tiến các cơ hội đầu tư và mở rộng thị trường Việt Nam - hiện được các chuyên gia đánh giá là "viên ngọc mới của Đông Nam Á" và là một trong ba "Tam giác vàng khởi nghiệp" cùng với Singapore và Indonesia.

Đánh giá được tiềm năng và lợi thế của Việt Nam cũng như nhận thức được đây là thời cơ vàng khi đầu tư tại Việt Nam, phái đoàn Bang Washington mong muốn trao đổi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các cơ chế chính sách, định hướng phát triển của Việt Nam cho các ngành công nghiệp công nghệ cao, cụ thể trong ngành công nghiệp bán dẫn, năng lượng và sản xuất. Đồng thời, phái đoàn cũng muốn thảo luận về các hợp tác tiềm năng giữa đại diện chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức của Bang Washington và của Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá cao ủng hộ của phái đoàn đối với sự hợp tác, phát triển quan hệ song phương. Ảnh: NIC

Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá cao ủng hộ của phái đoàn đối với sự hợp tác, phát triển quan hệ song phương. Ảnh: NIC

Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá cao ủng hộ của phái đoàn đối với sự hợp tác, phát triển quan hệ song phương. Thứ trưởng kiến nghị, các đối tác của Bang Washington nói riêng và của Hoa Kỳ nói chung cùng hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển, khu trình diễn công nghệ tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trong khu công nghệ cao Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc), thúc đẩy hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tăng cường liên kết các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp của Bang Washington với các đối tác liên quan của Việt Nam để nâng cao chất lượng đào tạo và tăng cường đầu ra cho nguồn nhân lực ngành bán dẫn Việt Nam...

Sau khi chào xã giao Thứ trưởng Trần Duy Đông, phái đoàn đã di chuyển tới NIC Hòa Lạc. Tại đây, phái đoàn đã tham quan cơ sở và có buổi làm việc với Lãnh đạo NIC và một số trường đại học, doanh nghiệp và startups công nghệ tiêu biểu của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục