Thủ tục hành chính chưa thống nhất làm khó doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm hoạt động trong lĩnh vực may mặc, bất động sản và nông nghiệp công nghệ cao. Qua thực hiện dự án ở một địa phương, chúng tôi thấy còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến luật đất đai, thuế quan, thủ tục hành chính, vay vốn kinh doanh.
Thủ tục hành chính chưa thống nhất làm khó doanh nghiệp ảnh 1

Bà Nguyễn Thu Hiền, Giám đốc điều hành Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm

Về thủ tục hành chính, còn tình trạng giấy tờ không thống nhất, mỗi địa phương có một thủ tục yêu cầu khác nhau, rườm rà. Thời gian hoàn thành các thủ tục đất đai còn dài, chưa kể trong quá trình thực hiện còn có sự chồng chéo, trùng lặp về mục tiêu, nội dung quản lý và cơ quan thực hiện, xuất hiện nhiều thủ tục con.

Để mời gọi doanh nghiệp vào đầu tư, địa phương nên tạo điều kiện cho các cơ quan hữu quan giúp đỡ doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc hướng dẫn không đầy đủ, bắt bẻ câu chữ, phải sửa đi sửa lại nhiều lần, đi lại khó khăn, kéo dài thời gian dẫn đến chậm tiến độ, mất cơ hội đầu tư, thiệt hại tiền vốn của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc giải phóng mặt bằng là một trong những khâu khó khăn lớn cho các doanh nghiệp, chỉ cần 1 hộ dân không đồng ý dẫn đến ảnh hưởng toàn bộ dự án, doanh nghiệp đã bỏ vốn nhưng không hoàn thành được thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất. Chính quyền địa phương không vào cuộc, thả nổi cho doanh nghiệp tự giải quyết và hiện tại Công ty có 1 nhà máy đã hoàn thiện tại Hòa Bình cho đến nay vẫn không hoàn tất được thủ tục do vướng mắc này.

Đặc biệt, hiện nay doanh nghiệp đang rất khó khăn khi vay vốn do ngân hàng có quy định mới siết chặt các khoản vay, mỗi hạng mục vay vốn phải đăng ký trước và chở đợi phê duyệt lâu làm chậm trễ và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh.

Chúng tôi rất mong muốn có những hướng dẫn đồng bộ, thống nhất giữa các địa phương; công khai, minh bạch quy trình thủ tục đầy đủ từ khi chuẩn bị đầu tư cho đến khi vận hành dự án, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục