Thương thảo hợp đồng mua thuốc sau thoả thuận khung gây khó cho nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mua sắm tập trung mang lại nhiều thuận lợi cho hoạt động đấu thầu như tiết kiệm thời gian, chi phí, thủ tục hành chính, nhân lực... Với việc tiết kiệm được thời gian mua sắm, các cơ sở y tế sẽ tập trung được nhiều hơn vào hoạt động chuyên môn, phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Ông Trần Thọ Thành, Thành viên HĐQT Công ty TNHH MTV Dược liệu Trung ương 2 tại Hà Nội

Theo quy định của pháp luật về đấu thầu, sau khi lựa chọn được nhà thầu, đơn vị tổ chức mua sắm tập trung ký thoả thuận khung với các nhà thầu trúng thầu. Sau khi có thoả thuận khung, các cơ sở y tế trực tiếp ký hợp đồng với các nhà thầu cung ứng theo số lượng đã đăng ký.

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua đã phát sinh thêm thủ tục thương thảo hợp đồng với cơ sở y tế sau khi nhà thầu đã ký thoả thuận khung. Một số cơ sở y tế yêu cầu nhà thầu trúng thầu thương thảo trực tiếp trước khi ký hợp đồng. Trong một số trường hợp, cơ sở y tế còn đưa thêm các điều kiện trong bước thương thảo hợp đồng. Điều này gây khó cho các nhà thầu, trùng lặp và thừa thãi, làm mất thêm thời gian, trong khi bước thương thảo đã đạt được thành công để đi đến ký thoả thuận khung.

Do đó, để tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà thầu, các bên liên quan cần thống nhất quan điểm theo hướng đơn giản hoá thủ tục hành chính trong hoạt động đấu thầu, tránh gây thêm phiền phức cho nhà thầu.

Tin cùng chuyên mục