Trung Quốc phản ứng cáo buộc bán thép “rẻ như cho” từ EU

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang ngày 10/5 lên tiếng phản bác những nhận định của một quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) rằng chính phủ nước này không giải quyết hiệu quả tình trạng dư thừa công suất thép.
Ảnh minh họa. (Nguồn: businesskorea.co.kr)
Ảnh minh họa. (Nguồn: businesskorea.co.kr)

Đại sứ của Liên minh châu Âu tại Trung Quốc Hans Dietmar Schweisgut trước đó nói rằng Bắc Kinh không hành động đủ mạnh để giải quyết tình trạng dư thừa công suất trong ngành công nghiệp thép ở nước này, gây tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất thép tại châu Âu.

Ông Lu cho hay chính phủ nước này đã ưu tiên giảm công suất trong ngành thép và là nước duy nhất áp dụng quy định hạn chế xuất khẩu mặt hàng này. 

Theo ông Lu, nguyên nhân của tình trạng dư thừa thép là do nhu cầu yếu vì kinh tế toàn cầu trì tệ.

Trung Quốc, quốc gia có sản lượng thép chiếm hơn 50% sản lượng toàn thế giới, đã sản xuất khối lượng thép cao kỷ lục trong tháng Ba. 

Với việc Bắc Kinh đẩy mạnh xuất khẩu thép ra thị trường nước ngoài trong nhiều năm trở lại đây, hiện Trung Quốc đang bị cáo buộc đã “làm ngập” thị trường thép toàn cầu, với giá bán rẻ hơn chi phí sản xuất và vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế.