Trung ương đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Xét theo nguyện vọng cá nhân và căn cứ vào quy định hiện hành, Trung ương đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên Trung ương khóa XIII.
Ông Đinh Tiến Dũng.
Ông Đinh Tiến Dũng.

Ngày 21/6, trong cuộc họp tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét để ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV thành phố Hà Nội, thôi giữ các chức vụ lãnh đạo, nghỉ công tác.

Theo Ban Chấp hành Trung ương, ông Đinh Tiến Dũng là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tín nhiệm phân công giữ một số chức vụ lãnh đạo quan trọng ở Trung ương và địa phương, trong quá trình công tác luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có những đóng góp vào thành tích chung trong các cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian làm Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021, ông Đinh Tiến Dũng đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để Ban cán sự đảng, Bộ Tài chính và một số tổ chức, cá nhân có nhiều vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan quản lý nhà nước.

Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, ông Đinh Tiến Dũng đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Trước đó, tại cuộc họp hôm 19/6, Bộ Chính trị đã chỉ ra nhiều vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021 liên quan việc ban hành cơ chế, chính sách về các hoạt động phát hành, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, gồm các doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn An Đông.

Vi phạm của tập thể Đảng này còn liên quan việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ngân sách, liên quan đến Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế và các doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế.

Là Bộ trưởng Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021, ông Đinh Tiến Dũng được Bộ Chính trị đánh giá "có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành công tác của ngành Tài chính".

Tuy nhiên, Bộ Chính trị cho biết ông Đinh Tiến Dũng chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để xảy ra nhiều vi phạm tại Bộ Tài chính.

Ông Dũng đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, để Ban cán sự đảng Bộ Tài chính, Bộ Tài chính và một số tổ chức, cá nhân có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Sau khi ông Dũng có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu, Bộ Chính trị đồng ý để ông thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, thôi giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV thành phố Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục