(BĐT) - Kể từ năm 2018 đến nay, Công ty CP Đại lý vận tải biển Hoàng Long (gọi tắt là Hoàng Long) đã thay thế Công ty CP Vận tải 1 Traco để trở thành nhà thầu vận chuyển nguyên vật liệu cho Công ty CP Xi măng Hạ Long - thành viên của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem). Các gói thầu cung cấp dịch vụ vận chuyển cho Xi măng Hạ Long và nhiều đơn vị có vốn góp của Vicem đã góp phần đem đến nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho Hoàng Long.
Vận tải biển Hoàng Long: Trúng thầu lớn, lợi nhuận nhỏ

Công ty CP Đại lý vận tải biển Hoàng Long vừa được lựa chọn thực hiện Gói thầu Dịch vụ vận chuyển clinker vào Công ty Xi măng Hạ Long. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Mới đây, Hoàng Long đã được lựa chọn thực hiện Gói thầu Dịch vụ vận chuyển clinker vào Công ty Xi măng Hạ Long thuộc Dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ phục vụ công tác bán hàng và dịch vụ phục vụ công tác cung ứng nguyên nhiên vật liệu năm 2021 và quý I năm 2022 với giá trúng thầu 162,7 tỷ đồng (tỷ lệ giảm giá đạt 1,63%).

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Bên mời thầu cho biết, Gói thầu được đấu thầu rộng rãi nhưng chỉ có Công ty CP Đại lý vận tải biển Hoàng Long nộp hồ sơ dự thầu. Bên mời thầu đã gia hạn thời điểm đóng/mở thầu nhưng không có thêm nhà thầu tham gia. Nhà thầu trúng thầu đã ký và thực hiện hợp đồng.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, Hoàng Long nhiều năm qua là nhà thầu chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển nguyên liệu cho Xi măng Hạ Long. Cụ thể, vào giữa tháng 5/2020, Hoàng Long được Xi măng Hạ Long lựa chọn thực hiện Gói thầu Dịch vụ vận chuyển clinker với giá trúng thầu 195,5 tỷ đồng, giảm 0,31 tỷ đồng so với giá gói thầu.

Trước đó 1 năm, Hoàng Long cũng trúng gói thầu có tính chất tương tự phục vụ công tác bán hàng năm 2019 của Xi măng Hạ Long với giá 198,3 tỷ đồng, thấp hơn 0,2 tỷ đồng so với giá gói thầu. Hay năm 2018, Hoàng Long trúng 2 gói thầu thuộc Dự toán cung cấp dịch vụ phục vụ công tác bán hàng của Xi măng Hạ Long với tổng giá 129,7 tỷ đồng.

Được biết, năm 2017, Gói thầu Cung cấp dịch vụ vận chuyển clinker của Xi măng Hạ Long do Công ty CP Vận tải 1 Traco thực hiện.

Ngoài Xi măng Hạ Long, Hoàng Long còn là nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển cho nhiều doanh nghiệp xi măng khác có vốn góp của Vicem như: Công ty Xi măng Chinfon, Công ty TNHH Siam City Cement (tiền thân là Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam), Công ty TNHH Xi măng Siam City Nhơn Trạch… Đặc biệt, Hoàng Long là đối tác vận chuyển than lâu năm cho Công ty CP Vận tải thủy - Vinacomin, một nhà thầu vận chuyển than cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Công ty CP Đại lý vận tải biển Hoàng Long được thành lập vào tháng 3/2011, trụ sở chính tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng. Cổ đông sáng lập gồm các cá nhân Nguyễn Văn Toàn, Trương Khắc Viết và Lê Văn Khang. Ông Lê Văn Khang - cổ đông nắm giữ 70% vốn điều lệ - hiện là người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc Công ty. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Công ty đạt 144,35 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh, trong suốt giai đoạn 2016 - 2019, Hoàng Long liên tục ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu. Cụ thể, năm 2019, doanh thu của Công ty đạt 622,5 tỷ đồng, tăng 25% so với con số 495,4 tỷ đồng của năm 2018. Năm 2016 và 2017, doanh thu của Công ty lần lượt đạt 230,6 tỷ đồng và 337 tỷ đồng. Dù ghi nhận doanh thu hàng trăm tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế của Công ty hàng năm chưa đến 1 tỷ đồng, bình quân trong giai đoạn 2016 - 2019 đạt 0,23 tỷ đồng.