VEPR dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 5,2 - 6,2%

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2022 vừa được công bố sáng ngày 20/5, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đã đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng GDP trong năm nay.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo Nhóm nghiên cứu, nhìn chung, nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phục hồi, nhưng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, cầu tiêu dùng phục hồi tương đối tốt, xuất nhập khẩu có thể đạt mức tăng trưởng từ 13 - 14%.

Nhóm nghiên cứu đưa ra kịch bản cơ sở là tốc độ tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,7%; kịch bản khả quan là khoảng 6,2%, nếu như chuỗi cung ứng từ Trung Quốc không gián đoạn do nước này thực hiện chính sách Zero Covid; và kịch bản xấu nhất trong trường hợp chuỗi cung ứng sản xuất bị gián đoạn do chính sách Zero Covid của Trung Quốc, nền kinh tế chỉ đạt tăng trưởng 5,2% trong năm nay.

Theo TS. Trần Toàn Thắng - Trưởng Ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, điểm nóng nhất trong năm nay là lạm phát với nhiều lý do, trong đó có nhập khẩu lạm phát, tắc nghẽn vận chuyển, nhập khẩu nhiều hàng hóa đầu vào… Quý III/2022 được dự báo là thời điểm căng thẳng nhất về lạm phát.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia - Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, rủi ro lớn nhất của cả thế giới hiện nay là lạm phát. Chỉ số lạm phát bình quân toàn cầu năm nay dự báo khoảng 6,2%, so với năm ngoái chỉ 4,2%, vì vậy hầu hết ngân hàng trung ương các nước buộc phải tăng lãi suất, hệ lụy rất lớn.

Còn tại Việt Nam, ông Lực dự báo, lạm phát năm nay có thể cao gấp đôi năm ngoái, khoảng 4% trở lên. Do đó, thế khó của chính sách tài khóa và tiền tệ hiện nay là có nên tăng lãi suất hay không. Nếu tăng lãi suất để siết dòng tiền sẽ kiểm soát được lạm phát, nhưng tăng lãi suất lại kiềm chế tăng trưởng chung của nền kinh tế do vốn cho doanh nghiệp bị siết.

Ông Lực cũng lo ngại một số vấn đề khác của nền kinh tế Việt Nam là chất lượng tăng trưởng 2 năm qua có nhiều thay đổi, năng suất lao động thấp hơn nhiều so với những năm trước (chỉ tăng 4 - 4,5%) do biến động lao động, trong khi thị trường tài chính, thị trường bất động sản lại phát sinh quá nhiều vấn đề.

Đối với nỗi lo về nợ xấu khi mới đây Srilanka là nước vừa chính thức vỡ nợ, TS. Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia Kinh tế trưởng thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, cho rằng trong cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19, các chính phủ có xu hướng vay nợ tăng.

Tuy nhiên, PGS.TS. Vũ Sỹ Cường - Trưởng Bộ môn Phân tích chính sách tài chính của Khoa Tài chính công thuộc Học viện Tài chính lại cho rằng, nợ công là không quá lo ngại hiện nay. Rủi ro lớn nhất là vấn đề không trả được nợ, do đó cần đánh giá khả năng có trả được nợ không. Trên thực tế, thu ngân sách của Việt Nam vẫn tăng, vì vậy trong ngắn hạn, Việt Nam vẫn đảm bảo khả năng trả được nợ. Vấn đề đáng quan ngại và cần phải xem xét nhiều hơn là nợ của khu vực tư.

Đưa ra khuyến nghị chính sách, Nhóm nghiên cứu cho rằng, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ thực thi các giải pháp hỗ trợ của Chương trình phục hồi kinh tế, tiếp tục các chính sách miễn, giảm, hoãn thuế, phí… Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, điều hòa hiệu quả các nguồn vốn từ Chương trình và kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Tin cùng chuyên mục