Lợi dụng chức vụ là Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM, Lê Nguyễn Hưng đã lập 1 tài khoản giả, sau đó làm giả giấy ủy quyền của các khách hàng VIP ủy quyền cho chủ tài khoản trên rút tiền tiết kiệm của khách VIP đang gửi tại Eximbank. Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank 264 tỉ đồng.

Ngày 22/11, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử các bị cáo Hồ Ngọc Thủy (sinh năm 1986 tại Khánh Hòa), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (sinh năm 1984 tại Bình Thuận), Trần Nguyễn Xuân Lan (sinh năm 1981 tại TPHCM), Nguyễn Thị Thi (sinh năm 1978 tại Khánh Hòa), Cao Lan Phương (sinh năm 1980 tại Ninh Thuận) và Lương Quốc Anh (sinh năm 1986 tại TPHCM, cùng là nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM ) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Ngân hàng Eximbank được xác định là bị hại trong vụ án này, còn bà Chu Thị Bình tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Bình có luật sư Phan Trung Hoài.

Phiên tòa này do thẩm phán Nguyễn Thị Hà (Phó chánh tòa Hình sự TAND TPHCM) làm chủ tọa. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 23/11.

Xét xử vụ
Bà Chu Thị Bình (áo hông) tham dự phiên tòa với tư cách người liên quan.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2017, Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971, nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM) dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank Chi nhánh TPHCM.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank chi nhánh TPHCM.

Bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (sinh năm 1981 ngụ quận 7, TPHCM) 10 tỉ đồng, bà Lê Thị Minh Quí (sinh năm 1996, quận 7, TPHCM) 9 tỉ đồng và 245 tỉ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại Eximbank chi nhánh TPHCM. Tổng cộng, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TPHCM tổng cộng là 264 tỉ đồng.

Sau khi chiếm đoạt tiền của bà Phẩm và bà Quí, Hưng dùng để mua 850.000 USD của Công ty Anh Tùng. Hưng dùng 152 tỉ đồng chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TPHCM trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình để mua 41.853,23 chỉ vàng SJC của Eximbank chi nhánh TPHCM. Số tiền còn lại Hưng rút ra chi tiêu cá nhân.

Xét xử vụ
Các bị cáo tại tòa.
Ngoài ra trong quá trình điều tra, CSĐT xác định Lê Nguyễn Hưng có dấu hiệu thỏa thuận chi lãi ngoài cho khách hàng. Sau đó cơ quan CSĐT gửi Thống đốc ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh tra làm rõ việc chi trả lãi suất huy động tiền gửi vượt trần quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Eximbank chi nhánh TPHCM, xác định hậu quả thiệt hại, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý giải quyết sau.

Hành vi của Lê Nguyễn Hưng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Hưng bỏ trốn, nên cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng. Đồng thời tạm đình chỉ điều tra vụ án, lúc nào bắt được Hưng thì sẽ xử lý sau.

Hiện nay Eximbank chi nhánh TPHCM đã thanh toán toàn bộ số tiền thiệt hại cho Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm, Lê Thị Minh Quí.

Theo Dân trí