7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu gần 2 triệu tấn thép

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng sắt thép các loại xuất khẩu của cả nước trong tháng 7/2022 chỉ đạt mức 613.454 tấn, giảm 28,7% so với tháng 6. Ở chiều ngược lại, lượng sắt thép nhập khẩu đạt mức 909.245 tấn, giảm 26,9%. 

Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, lượng sắt thép xuất khẩu giảm hơn 22% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi nhập khẩu chỉ giảm gần 8%. Lượng nhập siêu trong 7 tháng lên tới gần 2 triệu tấn.

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, trong những năm gần đây, ngành sản xuất thép trong nước đang có những bước tiến rõ rệt và hạn chế sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Ngành thép Việt Nam cũng đã đạt được thành tựu to lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử xuất siêu thép vào năm 2021.

Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam vẫn đang nhập siêu gần 2 triệu tấn sắt thép các loại. Hạn chế của ngành thép là mới chỉ đáp ứng nhu cầu xây dựng, còn thép trong lĩnh vực chế tạo, chế biến, cơ khí, hoặc công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa thể đáp ứng được.

Đồng thời, nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào của ngành thép đa phần phải nhập khẩu, nên giá thành sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường nước ngoài. Đây vẫn được xem là một trong những thách thức lớn của ngành sản xuất thép trong nước trong thời gian tới.

Do đó, các doanh nghiệp thép Việt Nam cần tiếp tục bám sát các diễn biến giá sắt thép trên thế giới, đặc biệt là trong giai đoạn nửa cuối năm, song song với việc tăng cường đầu tư công nghệ nhằm thúc đẩy tự chủ đối với lĩnh vực tiềm năng này.

Tin cùng chuyên mục