Bản tin thời sự sáng 23/3

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là xuất hiện thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản chứng khoán; triển khai cấp hộ chiếu điện tử vaccine Covid-19; không khởi tố vụ mâu thuẫn 2.882 tỷ đồng tại dự án Quốc Cường Gia Lai; sân bay Long Thành phải rà soát tiến độ hàng ngày; đề xuất cho học sinh tại TP.HCM là F1 được đến trường học trực tiếp; đề xuất gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ lao động thuê trọ ba tháng…

Xuất hiện thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cảnh báo hình thức chiếm đoạt tài khoản chứng khoán của khách hàng.

Nhà đầu tư cẩn thận bảo mật tài khoản chứng khoán

Nhà đầu tư cẩn thận bảo mật tài khoản chứng khoán

Qua phối hợp công tác với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP. Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được biết hiện nay có một số đối tượng tìm cách truy cập vào hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán (CTCK) thông qua các lỗ hổng bảo mật.

Các đối tượng này hiện đã nắm được một số thông tin cụ thể của khách hàng như tên truy cập và mật khẩu đăng nhập, từ đó có thể chiếm quyền sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư để thực hiện giao dịch chứng khoán, chuyển tiền, rút tiền và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn gửi các CTCK và đề nghị các CTCK thực hiện rà quét lỗ hổng bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có); thực hiện cập nhật các bản vá bảo mật của hệ điều hành máy chủ, cơ sở dữ liệu và các thiết bị công nghệ thông tin khác. Đồng thời, kiểm tra lại các quy trình khi nhà đầu tư thực hiện xác thực giao dịch trực tuyến để khắc phục các rủi ro cho nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch...

Các CTCK thông báo công khai, đồng thời có biện pháp liên hệ với từng nhà đầu tư để yêu cầu thay đổi ngay mật khẩu người dùng; cảnh báo về các rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn khi để lộ lọt các thông tin về tên truy cập và mật khẩu người dùng, thường xuyên khuyến cáo nhà đầu tư các biện pháp tự bảo vệ thông tin tài khoản như đổi mật khẩu định kỳ, tránh dùng chung mật khẩu giao dịch chứng khoán với các loại tài khoản cá nhân khác...

Triển khai cấp hộ chiếu điện tử vaccine Covid-19

Việt Nam triển khai thí điểm cấp chứng nhận điện tử tiêm vaccine Covid-19 tại ba bệnh viện là Bạch Mai, E, K (Hà Nội).

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Sau một tuần thí điểm, hệ thống đáp ứng tốt, Bộ Y tế dự kiến sẽ triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử trên toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu Y tế, Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế, tháng 12/2021 Bộ Y tế ban hành quy trình cấp chứng nhận hộ chiếu vaccine. Hộ chiếu vaccine điện tử cũng như hộ chiếu vaccine giấy, giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đi lại, giao thương quốc tế. Hiện, Việt Nam đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia.

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine điện tử là người dân khai báo thông tin chính xác; cơ sở tiêm chủng chịu trách nhiệm rà soát thông tin, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia và dân cư để xác thực. Tất cả người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng thì có một QR code hiển thị trên ứng dụng PC Covid-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử để kiểm soát khi ra nước ngoài. Bộ Y tế tích hợp chứng nhận điện tử tiêm vaccine cùng với hệ thống ứng dụng hiện tại để thuận tiện cho người dân.

Tính đến ngày 22/3, hơn 202 triệu liều vaccine Covid-19 được tiêm trên cả nước. Trong đó, hệ thống ghi nhận hơn 193 triệu mũi tiêm, tương ứng 96% đã nhập dữ liệu trên nền tảng quản lý tiêm chủng. Như vậy, còn hơn 8 triệu mũi tiêm chưa nhập dữ liệu.

Không khởi tố vụ mâu thuẫn 2.882 tỷ đồng tại dự án của Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu hình sự trong vụ Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố gian dối chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng qua hợp đồng mua bán dự án.

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển

Ngày 22/3, quyết định không khởi tố vụ án được Công an TP.HCM thông báo cho Công ty CP Đầu tư Sunny Island (Công ty Sunny Island), về việc giải quyết đơn tố giác Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gian dối, chiếm đoạt hơn 2.882 tỷ đồng. Quyết định này cũng được VKSND TP.HCM đồng thuận.

Công ty Quốc Cường Gia Lai do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Chủ tịch HĐQT, được UBND TP.HCM chấp thuận làm chủ đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) với diện tích hơn 90 ha.

Theo tố cáo của Sunny Island, công ty của bà Loan có hành vi gian dối trong việc đưa ra thông tin đã bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 84 ha (92%). Trong hợp đồng hai bên cũng ghi nhận Quốc Cường Gia Lai đã bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích dự án. Tuy nhiên, căn cứ vào các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì công ty của bà Loan mới đền bù được hơn 64 ha.

Ngoài ra, phía Quốc Cường Gia Lai còn thông tin về việc đầu tư phát triển một khu dân cư, thương mại trong dự án. Trong khi công ty này chỉ được UBND TP.HCM chấp thuận cho phần xây dựng hạ tầng kỹ thuật khiến Sunny Island tin tưởng ký hợp đồng và đã thanh toán 2.882 tỷ đồng, nhưng đến nay dự án không thực hiện được.

Về việc Công ty Sunny Island cho rằng Quốc Cường Gia Lai gian dối thông tin về diện tích đất đã bồi thường của dự án, cơ quan điều tra cho biết, sau khi ký hợp đồng, từ tháng 4 đến tháng 10/2017, Công ty Sunny Island đã nhiều lần thanh toán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 2.882,8 tỷ đồng trên tổng số 14.800 tỷ đồng (tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng). Trong khi đó, Quốc Cường Gia Lai đã giao cho Công ty Sunny Island giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của 65,76 ha (tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án).

Sân bay Long Thành phải rà soát tiến độ hàng ngày

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) họp kiểm điểm tiến độ hàng ngày với các nhà thầu.

Máy móc đang san nền và thoát nước ở dự án sân bay Long Thành

Máy móc đang san nền và thoát nước ở dự án sân bay Long Thành

Để thúc đẩy Dự án thành phần 3 (gồm các công trình thiết yếu như nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không sân bay Long Thành), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đưa ra chỉ đạo trên.

Theo đó, Trưởng Ban Quản lý phải họp kiểm điểm tiến độ dự án hàng tuần. Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV - chủ đầu tư) phải họp kiểm điểm tiến độ dự án hai tuần mỗi lần để đôn đốc, cập nhật và gửi báo cáo về Bộ.

ACV được yêu cầu chỉ đạo các nhà thầu tư vấn trong nước và nước ngoài tập trung toàn bộ nhân lực đẩy nhanh công việc, định kỳ hàng tuần họp kiểm điểm về tiến độ...

Với Dự án thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay, Bộ Giao thông vận tải đánh giá lựa chọn nhà thầu gói tư vấn đã bị chậm 2 tháng so với tiến độ. Do đó, Bộ yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay báo cáo tiến độ hàng tuần, đề xuất giải pháp, đảm bảo khởi công phần móng công trình quản lý bay chậm nhất vào tháng 10 năm nay, hoàn thành đồng bộ toàn dự án tháng 12/2024.

Đối với các hạng mục công trình khác, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Ban Quản lý dự án rà soát, xây dựng lại tiến độ tổng thể và các hạng mục chi tiết, trong đó lường trước yếu tố bất lợi thời tiết, đồng thời cần nghiên cứu tổng thể giải pháp khắc phục.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Chính phủ phê duyệt giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 4,6 tỷ USD, gồm 4 gồm dự án thành phần, phấn đấu đầu năm 2025 đưa vào khai thác.

Theo Bộ Giao thông vận tải, hiện các dự án thành phần 1, 2, 4 do vướng mắc về cơ chế chính sách vẫn còn nhiều hạng mục chưa đáp ứng yêu cầu, tiềm ẩn nguy cơ chậm dẫn đến ảnh hưởng tiến độ chung.

Đề xuất cho học sinh tại TP.HCM là F1 được đến trường học trực tiếp

Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) đang xây dựng các tiêu chí để đề xuất với UBND TP.HCM về việc cho phép học sinh là F1 được đến trường học trực tiếp.

Sở GD-ĐT TP.HCM có những đề xuất để phù hợp với tình hình dạy học trực tiếp hiện tại

Sở GD-ĐT TP.HCM có những đề xuất để phù hợp với tình hình dạy học trực tiếp hiện tại

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Dương Trí Dũng, Sở GD-ĐT và Sở Y tế đang bàn bạc, xem xét cơ sở pháp lý để đề xuất với UBND Thành phố cho phép học sinh là F1, đã tiêm vắc xin được đến trường học trực tiếp.

Theo ông Dũng, Sở Y tế và Sở GD-ĐT đã thảo luận các tiêu chí về góc độ chuyên môn của ngành y tế, về góc độ tổ chức học tập của ngành giáo dục, tháo gỡ những ràng buộc khó khăn cho học sinh, phụ huynh sao cho phù hợp với tình hình thực tế của TP.HCM.

Trên cơ sở đảm bảo an toàn sức khỏe cao nhất cho học sinh, Sở có những đề xuất làm sao cho học sinh là F1, đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 được đến trường học trực tiếp với những quy định cụ thể, chứ không phải cứ F1 là được đi học hết.

Được biết, theo quy định hiện nay, trường hợp học sinh là F1, nếu đã tiêm vắc xin thì thực hiện cách ly 5 ngày, còn chưa tiêm là 7 ngày.

Mới đây, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng có công văn đề nghị chưa tổ chức các hoạt động ngoài giờ chính khóa, ngoại khóa bên ngoài nhà trường cho học sinh cho đến khi có thông báo mới.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT và Sở Y tế, từ đầu tháng 3 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận khoảng 100.000 trường hợp nghi nhiễm là học sinh, giáo viên, nhân viên, trong đó có gần 4.000 ca được phát hiện trong trường học.

Đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương 12.532 tỷ theo phương thức PPP

Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Công ty CP Tập đoàn Phương Trang đề xuất triển khai xây dựng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương với tổng vốn giai đoạn 1 là 12.532 tỷ đồng; trong đó, nhà nước hỗ trợ khoảng 4.000 tỷ đồng.

Cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương sẽ kết nối với cao tốc này để lên Đà Lạt

Cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương sẽ kết nối với cao tốc này để lên Đà Lạt

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Lâm Đồng cho biết, UBND Tỉnh đã có tờ trình gửi Bộ KH&ĐT đề nghị thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Cao tốc này có chiều dài tuyến 73,64 km, điểm đầu tại Km126+360, giao với đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Bảo Lộc và điểm cuối tại Km200, giao với đường cao tốc Liên Khương - Prenn tại Km 208+650, cửa ngõ vào TP. Đà Lạt.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (2022 - 2025) sẽ xây dựng theo quy mô 4 làn xe, chiều rộng nền đường 17 m, tốc độ khai thác 80 km/h. Giai đoạn 2 (sau năm 2030) sẽ mở rộng cao tốc theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe, nền đường rộng 24,75 m, tốc độ khai thác 100 km/h, có làn dừng khẩn cấp.

Cũng theo tờ trình trên, tổng mức đầu tư Dự án giai đoạn 1 là 12.532 tỷ đồng và giai đoạn 2 khoảng 5.420 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1, nguồn vốn ngân sách tỉnh Lâm Đồng sẽ chi 1.500 tỷ đồng cho Dự án; đồng thời đề nghị nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ khoảng 2.500 tỷ đồng. Riêng giai đoạn 2, nhà đầu tư sẽ huy động toàn bộ.

Với mức thu phí khởi điểm là 1.700 đồng/xe tiêu chuẩn/km, giai đoạn 1 dự kiến hoàn vốn trong vòng 17 năm 7 tháng và giai đoạn 2 hoàn vốn trong vòng 10 năm 7 tháng.

Đề xuất gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ lao động thuê trọ ba tháng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình Thủ tướng gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ lao động thuê trọ, làm việc trong khu công nghiệp, có đóng bảo hiểm xã hội.

Dãy trọ trong Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) vắng lặng khi công nhân đi làm

Dãy trọ trong Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) vắng lặng khi công nhân đi làm

Gói hỗ trợ được xây dựng trên cơ sở nghị quyết về chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ (Nghị quyết 11), kinh phí từ ngân sách Trung ương.

Lao động được hỗ trợ phải có hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), đang ở thuê, trọ trong khu công nghiệp, chế xuất; bốn vùng kinh tế trọng điểm gồm 24 tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau, An Giang và Kiên Giang.

Với lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, điều kiện hỗ trợ là thuê trọ từ ngày 1/3 - 30/6/2022, có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng có thời hạn một tháng trở lên, thực hiện trước 1/3; đang đóng BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước khi doanh nghiệp lập danh sách lao động cần hỗ trợ thuê nhà, hoặc có tên trong danh sách trả lương. Mức hỗ trợ 500.000 đồng mỗi người một tháng, nhận hàng tháng, tối đa ba tháng. Người lao động nhận tổng cộng 1,5 triệu đồng.

Người quay trở lại thị trường lao động phải đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đóng tại khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế trọng điểm, ở trọ từ 1/3 - 30/6. Lao động phải có hợp đồng không xác định thời hạn hoặc thời hạn một tháng trở lên (từ 1/3 - 30/6); đang đóng BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước khi công ty lập danh sách đề nghị hỗ trợ... Mức hưởng một triệu mỗi người trong tháng, nhận hàng tháng, tối đa ba tháng, không quá 3 triệu đồng.

Ngành đường sắt chạy thêm đoàn tàu khách trong dịp cuối tuần

Ngành đường sắt sẽ tăng cường chạy thêm các đoàn tàu khách trong dịp cuối tuần trong bối cảnh nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

Đoàn tàu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại ga Hà Nội.

Đoàn tàu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại ga Hà Nội.

Để đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách ngày càng tăng, nhất là trong các dịp nghỉ cuối tuần, lễ và sắp tới là kỳ nghỉ hè, Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội chạy thêm nhiều tàu khách trên các tuyến Hà Nội đi Hải Phòng, Vinh và Lào Cai.

Cụ thể, từ 25/3, Công ty thêm đôi tàu LP7/HP2 chặng Hà Nội - Hải Phòng vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần. Tàu LP7 xuất phát ga Hà Nội lúc 18 giờ 15, đến ga Hải Phòng lúc 20 giờ 55; chiều ngược lại, tàu HP2 xuất phát ga Hải Phòng lúc 18 giờ 40, đến ga Hà Nội lúc 21 giờ 06.

Các đoàn tàu dừng đỗ đón trả khách tại các ga Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái, Thượng Lý, Hải Phòng.

Từ ngày 25/3, Công ty tổ chức chạy tàu NA1 hành trình Hà Nội - Vinh (Nghệ An) bắt đầu tại ga Hà Nội các ngày thứ Sáu hàng tuần và tàu NA2 tại ga Vinh các ngày Chủ Nhật hàng tuần.

Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, đơn vị này tổ chức chạy tàu NA1 lúc 22 giờ 15 tại ga Hà Nội ngày 9/4 và tàu NA2 lúc 21 giờ 40 tại ga Vinh ngày 11/4. Tuyến Hà Nội - Lào Cai sẽ chạy tàu SP3 lúc 22 giờ tại ga Hà Nội ngày 8/4 và tàu SP4 lúc 21 giờ 40 tại ga Lào Cai ngày 10/4.

Tin cùng chuyên mục