Bản tin thời sự sáng 25/5

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là vịnh Hạ Long lọt tốp 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng; Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội; Bộ Quốc phòng điều tra sai phạm về đất ở sân bay Nha Trang; hàng loạt doanh nghiệp niêm yết bị cơ quan thuế "sờ gáy"…

Vịnh Hạ Long lọt tốp 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng

Theo Travel+Leisure, với vô số khối núi đá vôi được bao phủ bởi rừng già xanh thẳm cùng làn nước xanh màu ngọc bích, vịnh Hạ Long là “điểm đến trong mơ” của các nhiếp ảnh gia và khách du lịch.

Du thuyền trên vịnh Hạ Long

Du thuyền trên vịnh Hạ Long

Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure vừa đánh giá vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là một trong 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng.

Travel+Leisure cho biết, có vô số lý do để đi du lịch, thế nhưng nhiều người lựa chọn tìm kiếm những khoảnh khắc đầy cảm hứng, tìm kiếm những thắng cảnh đặc sắc sẽ níu chân và khiến họ dừng bước. Từ những hồ nước trong xanh, những bãi biển cát trắng, những dãy núi hùng vĩ hay những tàn tích lịch sử đều quyến rũ du khách đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm.

Trong danh sách 55 điểm đến hàng đầu này, Travel+Leisure chủ yếu đề xuất các công viên quốc gia, núi non, bãi biển, sa mạc cùng những kỳ quan thiên nhiên khác để truyền cảm hứng cho những tín đồ du lịch về những điểm đến tuyệt đẹp tiếp theo trong hành trình du lịch của họ.

Theo Travel+Leisure, với vô số khối núi đá vôi được bao phủ bởi màu xanh của rừng cùng làn nước xanh màu ngọc bích, vịnh Hạ Long là “điểm đến trong mơ” của các nhiếp ảnh gia và khách du lịch. Đến với Di sản thế giới vịnh Hạ Long, du khách không chỉ được thả mình trên những bãi cát trắng, bơi lội dưới làn nước mát lạnh, mà còn có cơ hội trải nghiệm tuyệt vời trên du thuyền, vi vu trên đại dương bao la chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên non nước hữu tình, hay chèo thuyền kayak xuyên qua hệ thống những hang động kỳ bí.

Lâu nay, vịnh Hạ Long luôn được xem như là một điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam với vẻ đẹp thiên nhiên hài hòa, tuyệt mỹ được trái đất ban tặng. Vẻ đẹp hùng vĩ của vịnh Hạ Long đã giúp danh thắng này được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới.

Không những thế, vịnh Hạ Long còn liên tục được xướng tên trong các bảng xếp hạng của nhiều tạp chí, trang web và các tổ chức du lịch trên toàn thế giới.

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, gói tín dụng mới dự kiến có lãi suất thấp hơn 3 - 5% so với vay thương mại, để tạo động lực cho người thu nhập thấp mua nhà.

Khu nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM

Khu nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM

Giáp pháp này được Bộ Xây dựng nêu trong Báo cáo tình hình triển khai Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.

Cụ thể, ngoài gói 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói vay ưu đãi mới cho người mua nhà xã hội với lãi vay thấp hơn 3 - 5% so với lãi suất vay thương mại, kỳ hạn vay 10 - 15 năm. Mức lãi đề xuất này mềm hơn gói tín dụng ưu đãi đang thực hiện (thấp hơn 1,5 - 3% lãi vay thương mại).

"Gói ưu đãi này sẽ tạo thêm động lực cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp vay tiền mua nhà", Bộ Xây dựng cho biết.

Giải pháp này được nêu ra trong bối cảnh gói 120.000 tỷ đồng sau hơn 1 năm mới giải ngân được chưa tới 1%, tức khoảng 1.144 tỷ đồng. Trong số này, khoảng 1.100 tỷ đồng cho chủ đầu tư tại 11 dự án, còn lại là người mua nhà.

Ngoài 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, hiện có thêm TP Bank, VPBank tham gia gói này, với số tiền 5.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng.

Trước đó, đầu năm 2023, Bộ Xây dựng từng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng (tương tự gói 30.000 tỷ trước đây) để cho vay dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo hình thức tái cấp vốn. Đề xuất này từng được đưa vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. Tuy nhiên sau đó, Bộ đã bỏ đề xuất này, thay vào đó cùng Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Về tình hình phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho biết, đến nay có 30 địa phương công bố danh mục 72 dự án đủ điều kiện vay gói 120.000 tỷ đồng. Một số địa phương có nhiều dự án như Hà Nội (6 dự án), TP.HCM (6), Bắc Ninh (6), Bình Định (5)...

Đến nay, 503 dự án nhà xã hội đang triển khai trên cả nước, tăng 4 dự án so với cách đây 2 tháng. Trong đó, 75 dự án hoàn thành với gần 40.000 căn, tăng 3 dự án với hơn 1.700 căn so với 2 tháng trước.

Bộ Quốc phòng điều tra sai phạm về đất ở sân bay Nha Trang

Thực hiện yêu cầu của Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phân công các đơn vị cung cấp hồ sơ các khu đất tại sân bay Nha Trang cũ.

Sân bay Nha Trang cũ ở trung tâm thành phố

Sân bay Nha Trang cũ ở trung tâm thành phố

Động thái này được đưa ra sau khi Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng vào cuộc làm rõ dấu hiệu hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai khi bàn giao đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang (cũ).

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Cơ quan điều tra đề nghị rà soát, kiểm tra và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan 11 nội dung, gồm: các nghị quyết, văn bản của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh liên quan đến việc sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang để thanh toán cho các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) và trong việc thực hiện Dự án Khu Trung tâm thương mại - tài chính - dịch vụ - du lịch Nha Trang.

Tiếp đó là hồ sơ liên quan đến các cơ quan tham mưu, đề xuất để UBND Tỉnh ban hành 2 quyết định thu hồi đất do Trường Sĩ quan Không quân quản lý tại khu vực sân bay Nha Trang cũ bàn giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và Kho bạc tỉnh Khánh Hòa.

Hồ sơ liên quan đến việc thu hồi đất quốc phòng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các khu đất gồm: trụ sở Kho bạc tỉnh Khánh Hòa; khu đất để thực hiện Dự án K98 Nha Trang; khu đất 13,3 ha tại sân bay Nha Trang giao cho Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings để thanh toán làm đường Nguyễn Thiện Thuật kéo dài…

Các hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận và lựa chọn Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn là nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu Trung tâm thương mại - tài chính - dịch vụ - du lịch Nha Trang; việc lập, thẩm định phê duyệt 3 dự án BT do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất tại sân bay Nha Trang cũ.

Hồ sơ trong việc tham mưu, báo cáo đề xuất lựa chọn Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn là nhà đầu tư thực hiện 3 dự án BT; tham mưu đề xuất để UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo Thủ tướng xin phép được lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt đối với 3 dự án BT giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn; việc ban hành thông báo xác định giá đất và điều chỉnh giá đất của khu đất tại sân bay Nha Trang.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng được yêu cầu cung cấp danh sách các cá nhân có liên quan đến việc tham mưu, đề xuất những nội dung trên.

Hàng loạt doanh nghiệp niêm yết bị cơ quan thuế "sờ gáy"

Trong tháng 5, cục thuế các địa phương đã ra quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán do vi phạm trong hoạt động khai báo, đóng thuế.

Các doanh nghiệp chịu phạt hàng trăm triệu đồng do sai phạm về thuế. Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp chịu phạt hàng trăm triệu đồng do sai phạm về thuế. Ảnh minh họa

Theo quyết định ngày 17/5, Cục Thuế TP. Hà Nội xử phạt hành chính và truy thu Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (UPCoM: AAS) hơn 438 triệu đồng vì để xảy ra vi phạm trong quá trình khai báo và đóng thuế.

Cùng ngày, Công ty CP Vận tải và Tiếp vận Phương Đông Việt - PVT Logistics (UPCoM: PDV) nhận thông báo xử phạt hành chính gần 142 triệu đồng từ Cục thuế TP.HCM do có hành vi khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp ngân sách nhà nước.

Trước đó, Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (UPCoM: ABI) nhận được quyết định đóng phạt hành chính và khắc phục hậu quả hơn 190 triệu đồng từ Cục Thuế TP.HCM. Nguyên nhân là Công ty khai sai dẫn đến thiếu số thuế VAT và thu nhập cá nhân phải nộp trong niên độ kiểm tra.

Trong khi đó, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Địa chất mỏ - TKV (UPCoM: MGC), công ty con do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) nắm 86,6% vốn. Do có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp và hành vi không lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, tặng, doanh nghiệp này phải nộp phạt, khắc phục hậu quả tổng cộng gần 448 triệu đồng.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Bao bì và Thương mại Dầu khí Bình Sơn, tiền thân là Công ty CP Nhà và Thương mại Dầu khí - PV Building (UPCoM: PBT).

Cụ thể, PV Building đã kê khai sai thuế VAT đầu vào được khấu trừ và thuế VAT đầu ra; kê khai điều chỉnh bổ sung tăng, giảm số thuế VAT còn được khấu trừ của kỳ trước chưa đúng quy định. Công ty cũng khai sai chi phí được trừ để tính thuế thu nhập doanh nghiệp, kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công chưa đúng quy định dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp…

Doanh nghiệp còn nhận tình tiết tăng nặng do vi phạm hành chính nhiều lần đối với hành vi kể trên. Vì vậy, PV Building bị phạt hành chính gần 22 triệu đồng, bị truy thu thuế hơn 72 triệu đồng và hơn 6 triệu đồng tiền chậm nộp.

Hơn 800 căn nhà ở xã hội tại Hải Phòng đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng Hải Phòng vừa xác nhận 806 căn nhà ở xã hội tại dự án ở quận Ngô Quyền đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Phối cảnh Dự án nhà ở xã hội Tổng kho 3 Lạc Viên

Phối cảnh Dự án nhà ở xã hội Tổng kho 3 Lạc Viên

Theo thông báo của Sở Xây dựng Hải Phòng, 806 căn hộ này thuộc hai tòa CT3A và CT3B của Dự án nhà ở xã hội Tổng kho 3 Lạc Viên, phường Máy Chai và Cầu Tre, quận Ngô Quyền. Mỗi toà đều có 403 căn phù hợp với quy định về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Các căn hộ này nằm ở tầng 3 đến 15 của hai toà nhà.

Trước đó, 39 căn nhà ở xã hội tại các lô đất TT11, TT13, TT15 và TT17 của dự án này cũng được cơ quan quản lý xác định đủ điều kiện mở bán. Năm nay, Hải Phòng dự kiến có khoảng 2.400 căn nhà ở xã hội đủ điều kiện mở bán.

Dự án nhà ở xã hội Tổng kho 3 Lạc Viên do Công ty CP Thaiholdings làm chủ đầu tư với quy mô hơn 4.450 căn hộ, tổng vốn gần 4.900 tỷ đồng. Công trình này được khởi công từ năm ngoái và dự kiến hoàn thành sau 2 năm.

Ngoài dự án trên, một số khu nhà ở xã hội khác cũng đang được triển khai tại Hải Phòng như: Dự án hơn 2.500 căn hộ với vốn đầu tư gần 1.600 tỷ đồng tại xã Lê Lợi, Quốc Tuấn (huyện An Dương), Dự án ở số 384 Lê Thánh Tông, quận Ngô Quyền với gần 1.300 căn.

Hiện nay, Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội. Đến năm 2025, Thành phố đặt mục phát triển được 20.800 căn, tương đương 1,5 triệu m2 sàn với khoảng 16 dự án. Năm 2021, suất vốn đầu tư cho nhà ở xã hội tại Hải Phòng khoảng 7,86 triệu đồng/m2. Đến năm 2025, chỉ tiêu này được điều chỉnh lên mức 8,49 triệu đồng/m2.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố trong vụ án tại TP.HCM

Cựu Chủ tịch Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố với cáo buộc gây thiệt hại 94,6 tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trước khi bỏ trốn

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trước khi bỏ trốn

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bà Nhàn cùng Phó Tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà và Trưởng văn phòng đại diện AIC tại TP.HCM Trần Đăng Tấn về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ.

Ông Dương Hoa Xô, cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, bị truy tố tội Nhận hối lộ.

Hai người bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là bà Trần Thị Bình Minh, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM và ông Phan Tất Thắng, cựu Phó phòng Kinh tế ngành thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

8 người còn lại bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, khi tham gia dự thầu các gói mua sắm trang thiết bị cho 12 phòng thí nghiệm của Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, bà Nhàn là chủ mưu, chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu.

Bà Nhàn bị cáo buộc thống nhất với đại diện chủ đầu tư là ông Xô tạo điều kiện để AIC thực hiện các gói thầu tại dự án. Đổi lại, AIC sẽ chi tiền cám ơn cho ông Xô.

Bà Nhàn đồng ý để cho Công ty Gene Việt, Công ty CP Công nghệ Việt Á liên danh thực hiện 3 gói thầu. Bà cũng chỉ đạo bị cáo Trần Mạnh Hà và Trần Đăng Tấn cùng nhân viên dưới quyền cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn để tạo điều kiện cho Công ty AIC và các công ty do AIC chỉ định tham gia đấu thầu.

Bà Nhàn thiết lập các công ty "quân xanh, quân đỏ" để AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước 94,6 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, bà Nhàn chỉ đạo Hà và Tấn đưa ông Xô 14,4 tỷ đồng "cám ơn vì đã tạo điều kiện cho AIC trúng thầu thực hiện dự án".

Cáo trạng nêu, để AIC trúng thầu còn có sự "giúp sức" với vai trò khác nhau của các bị can thuộc doanh nghiệp này và công ty có liên quan. Cùng với đó là hành vi "tạo điều kiện" của chủ đầu tư, cán bộ cơ quan nhà nước trong quá trình đấu thầu.

Thaiholdings muốn thoái gần 34% vốn Thaigroup

Công ty CP Thaiholdings dự kiến chuyển nhượng 84 triệu cổ phiếu, tương ứng 33,6% vốn của Thaigroup, với giá không thấp hơn giá trị đầu tư ban đầu và đảm bảo nguyên tắc có lãi.

Tỷ lệ sở hữu của Thaiholdings tại Thaigroup sẽ giảm xuống 48%.

Tỷ lệ sở hữu của Thaiholdings tại Thaigroup sẽ giảm xuống 48%.

Mới đây, HĐQT Công ty CP Thaiholdings (HNX: THD) đã công bố nghị quyết thông qua việc thoái vốn tại Công ty CP Tập đoàn Thaigroup.

Hiện Thaiholdings đang nắm giữ 204 triệu cổ phần, tương ứng 81,6% vốn điều lệ của Thaigroup. Trong đó, Thaiholdings dự kiến chuyển nhượng 84 triệu cổ phiếu, tương ứng 33,6% vốn của công ty này.

Sau khi hoàn tất giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Thaiholdings tại Thaigroup sẽ giảm xuống 48%, tương đương 120 triệu cổ phần. Đồng thời, Công ty CP Du lịch Kim Liên cũng sẽ không còn là công ty con của Thaiholdings do nắm gián tiếp qua Thaigroup.

Giá chuyển nhượng dự kiến không thấp hơn giá trị đầu tư ban đầu và đảm bảo nguyên tắc có lãi. Thời gian chuyển nhượng dự kiến từ tháng 5.

Theo báo cáo tài chính riêng quý I/2024, khoản đầu tư của Thaiholdings vào Thaigroup có giá gốc 3.060 tỷ đồng.

Thaigroup từng là công ty mẹ nắm gần 74% vốn của Thaiholdings. Tuy nhiên, sau khi Thaiholdings tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng, công ty này đã tiến hành thâu tóm ngược lại Thaigroup.

Thaigroup có tiền thân là Xuân Thành Group, công ty chuyên về lĩnh vực xây lắp, xi măng... được thành lập năm 1976. Đến nay, Thaigroup đã phát triển thành tập đoàn đa ngành với các mảng khác như vận tải, bất động sản, bảo hiểm...

Đây cũng là doanh nghiệp trong hệ sinh thái của gia đình doanh nhân Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch HĐQT LPBank. Năm 2022, Thaiholdings từng có kế hoạch IPO và tăng vốn cho Thaigroup.

Theo báo cáo của Thaiholdings, Thaigroup hiện sở hữu nhiều tài sản lớn như 2,7 ha đất đô thị tại Khu đô thị Xuân Thành (Ninh Bình) trị giá hơn 1.000 tỷ đồng; 18,7 ha đất tại Cảng Ninh Phúc; 30,28% cổ phần tại Công ty CP Tôn Đản Hà Nội (sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower trị giá hơn 5.000 tỷ đồng); 52,43% cổ phần tại Công ty CP Du lịch Kim Liên (chủ sở hữu Khách sạn Kim Liên với quy mô 3,5 ha tại Hà Nội) và 49% cổ phần tại Công ty CP Enclave Phú Quốc (chủ sở hữu Dự án khu phức hợp tại Bãi Thơm).

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cùng 3 cán bộ bị bắt

Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), cùng 3 cán bộ dưới quyền bị cáo buộc liên quan các sai phạm về đất đai trên địa bàn.

Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (góc phải) nghe cảnh sát đọc lệnh bắt

Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (góc phải) nghe cảnh sát đọc lệnh bắt

Ngày 24/5, ông Doãn Tiến Dũng; Phan Công Đối, Phó Chánh văn phòng Thị ủy, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Cửa Lò; Nguyễn Chí Nguyện, Trưởng phòng Tư pháp, nguyên Trưởng phòng Tài chính thị xã Cửa Lò; Nguyễn Thanh Tùng, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Cửa Lò; Hoàng Khắc Trường, trú phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, bị Công an tỉnh Nghệ An khởi tố, bắt giam.

Tội danh của 5 nghi can chưa được công bố.

Chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã khám xét nhà và nơi làm việc của ông Dũng và 4 đồng phạm. Việc điều hành UBND thị xã Cửa Lò tạm thời được giao cho Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Tiêu.

Theo điều tra, tháng 1/2020 đến tháng 6/2022, UBND thị xã Cửa Lò tiếp nhận, xử lý 53 hồ sơ đề nghị thu hồi đất, bố trí tái định cư của người dân để thực hiện các dự án trên địa bàn. Nhà chức trách sau đó thu hồi 53 thửa đất diện tích hơn 17.000 m2, bố trí tái định cư 85 thửa đất rộng hơn 22.000 m2 cho các hộ dân.

Cơ quan điều tra cáo buộc, quá trình thực hiện, ông Dũng cùng 4 nghi can vi phạm các hành vi như thu hồi đất khi không đủ căn cứ theo quy định của Luật Đất đai; công tác bồi thường thực hiện không đúng trình tự, thủ tục quy định; bố trí đất tái định cư sai đối tượng, vượt hạn mức; xác định giá đất thấp hơn quy định...

Vụ án đang được điều tra mở rộng. Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu những người có liên quan sai phạm trên tự giác đến trình báo để hưởng sự khoan hồng.

Thời gian qua, cơ quan chức năng Nghệ An rà soát những sai phạm liên quan thu hồi đất, bố trí tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò. UBND thị xã cũng họp về nội dung trên, lên kế hoạch đấu giá đối với những lô đất đã trả lại cho Nhà nước, thu hồi các thửa đất chuyển nhượng chưa đúng quy định...

Tin cùng chuyên mục