(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là 63 địa phương sẵn sàng thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vào ngày 7 - 8/7; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chính thức dỡ bỏ cách ly; cách ly 7 ngày người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19; TP.HCM bổ sung hơn 1.350 tỷ đồng hỗ trợ dân Thủ Thiêm; giá xăng, dầu đồng loạt tăng…

63 địa phương sẵn sàng thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã sẵn sàng tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vào ngày 7 - 8/7/2021.

Bản tin thời sự sáng 27/6 ảnh 1

Các địa phương đã tiến hành sàng lọc thí sinh thành các nhóm F0, F1, F2 để có giải pháp phù hợp

Trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương có sự chuẩn bị tích cực và có phương án khả thi để tổ chức kỳ thi, đảm bảo diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Cụ thể, các địa phương đã tiến hành sàng lọc đối tượng thí sinh thành các nhóm F0, F1, F2 để có giải pháp phù hợp với thực tiễn của địa phương. Các hội đồng thi đều đã chuẩn bị điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng tại điểm thi để sẵn sàng ứng phó với tình huống bất thường nếu có.

Đặc biệt, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để bảo đảm phòng chống dịch như: tiến hành phun khử khuẩn, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay… ở các điểm thi và phòng thi.

Tại mỗi điểm thi đều có bộ phận trực y tế. Các địa phương cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để hạn chế việc tụ tập đông người ở các khu vực tổ chức thi.

Với những thí sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không thể dự thi đợt 1, sẽ được dự thi đợt 2. Thời gian tổ chức thi đợt 2 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh; trong đó, bảo đảm công bằng, quyền lợi cho các thí sinh giữa các đợt thi, nhất là quyền lợi trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Từ nay đến khi kỳ thi diễn ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương tiếp tục nắm sát sao tình hình dịch, liên tục cập nhật thông tin về cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi và các thí sinh.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chính thức dỡ bỏ cách ly

Chiều 26/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã nhận được quyết định kết thúc thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19, chính thức nhận bệnh nhân trở lại.

Bản tin thời sự sáng 27/6 ảnh 2

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chính thức nhận bệnh nhân trở lại

Theo quyết định từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới có trách nhiệm thông báo về việc kết thúc thời gian cách ly y tế đối với Bệnh viện; đảm bảo an toàn hoạt động khám, chữa bệnh của đơn vị.

Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và các đơn vị liên quan thuộc Sở thường xuyên kiểm tra, giám sát y tế sau khi kết thúc việc thiết lập cách ly.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - cho biết, Bệnh viện chính thức tiếp tục tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng như phân công trước đây. Bệnh viện đã chuyển đổi thành bệnh viện điều trị Covid-19 theo quyết định của Sở Y tế từ đầu tháng 6 vừa qua.

Thời gian qua, do xuất hiện một số ca nhiễm ở khối hậu cần (kết quả điều tra dịch tễ từ HCDC cho thấy nguồn lây xuất phát từ bên ngoài), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tạm phong tỏa, tuy nhiên vẫn tiếp tục điều trị cho hơn 130 bệnh nhân Covid-19, trong đó có nhiều ca nặng và nguy kịch, 4 ca đang phải chạy ECMO, 3 ca lọc máu liên tục, nhiều ca cần hỗ trợ hô hấp.

Toàn bộ chùm ca ở khối hậu cần đã được xử lý triệt để, các cá nhân có liên quan đã được cách ly và xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời bố trí nhân sự phù hợp để thay thế cho các vị trí bị khuyết, đảm bảo mọi hoạt động của Bệnh viện diễn ra bình thường và liên tục.

Cách ly 7 ngày người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19

Người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19, xét nghiệm âm tính sẽ cách ly tập trung 7 ngày, thêm 7 ngày tại nơi lưu trú.

Bản tin thời sự sáng 27/6 ảnh 3

Quảng Ninh là địa phương thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh". Địa điểm triển khai là Quảng Ninh, thời gian từ ngày 1/7 đến 31/7. Hướng dẫn này không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày.

Chính sách áp dụng với người nhập cảnh có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus và xét nghiệm có kháng thể vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh.

Loại vaccine phải được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng. Liều vaccine tiêm cuối cùng không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh.

Với người có giấy xác nhận khỏi Covid-19, giấy xác nhận phải do cơ quan có thẩm quyền nước điều trị cấp; thời gian từ lúc xuất viện đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Những người này được cách ly tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và tự trả toàn bộ chi phí. Trước khi nhập cảnh, khách phải khai báo y tế điện tử trong vòng 36 giờ, lưu mã QR trên điện thoại thông minh hoặc in ra giấy để xuất trình tại cửa khẩu; đăng ký khách sạn cách ly; địa điểm lưu trú.

Người nhập cảnh phải luôn bật Bluetooth và GPS. Người không dùng điện thoại thông minh sẽ đeo vòng thông minh do nhà chức trách cấp.

TP.HCM bổ sung hơn 1.350 tỷ đồng hỗ trợ dân Thủ Thiêm

TP.HCM bổ sung mức hỗ trợ một số trường hợp bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để người dân ổn định cuộc sống với tổng số tiền 1.353 tỷ đồng.

Bản tin thời sự sáng 27/6 ảnh 4

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Nghị quyết về bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được HĐND TP.HCM khoá X thông qua tại Kỳ họp thứ nhất.

Đây là lần thứ 2 HĐND Thành phố ban hành nghị quyết về việc này. Vào tháng 10/2019, HĐND TP.HCM đã thông qua chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho 331 hộ dân khu đất 4,3 ha với phương án áp dụng giá đất theo hệ số quy đổi là tiền, nền đất và nhà tái định cư.

Về kinh phí chi trả, UBND TP.HCM đề xuất sử dụng nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thành phố sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh, bổ sung các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại khu đô thị đúng quy định, đảm bảo quyền lợi người dân.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch năm 1996 với quy mô 930 ha (Khu đô thị mới 770 ha, khu tái định cư 160 ha), dân số khoảng 200.000 người, khu tái định cư khoảng 45.000 người, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện với Quận 1.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng, tiến gần mức 21.000 đồng

Từ 15h ngày 26/6, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 720 đồng, RON 95 tăng 750 đồng và dầu tăng 490 - 670 đồng một lít.

Bản tin thời sự sáng 27/6 ảnh 5

Giá xăng E5 RON 92 tăng 720 đồng/lít

Theo thông tin điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng E5 RON 92 từ 15h ngày 26/6 là 19.760 đồng một lít (tăng 720 đồng); RON 95 là 20.910 đồng một lít (tăng 750 đồng).

Giá các mặt hàng dầu đều tăng. Dầu hoả là 15.050 đồng một lít, tăng 640 đồng. Dầu diesel là 16.110 đồng một lít, tăng 670 đồng. Dầu madut là 15.440 đồng một kg, tăng 490 đồng.

Cơ quan điều hành tiếp tục không trích Quỹ bình ổn xăng dầu cho tất cả các mặt hàng, nhưng chi 1.500 đồng (ít hơn kỳ trước 100 đồng) từ Quỹ để bù cho mỗi lít xăng E5 RON 92. Mức chi từ Quỹ với xăng RON 95 là 500 đồng, kỳ trước là 600 đồng. Còn dầu hoả có mức chi từ Quỹ bình ổn là 100 đồng một lít, giảm 200 đồng so với cách đây 15 ngày.

Đây là đợt tăng giá bán lẻ xăng, dầu trong nước thứ hai liên tiếp từ đầu tháng 6 đến nay. Sau hai đợt tăng giá, tổng cộng mỗi lít xăng RON 95 tăng thêm 1.380 đồng; E5 RON 92 thêm 1.340 đồng; các mặt hàng dầu cũng tăng thêm 1.170 - 1.340 đồng một lít, kg tuỳ loại.

Tỉnh Phú Yên giãn cách xã hội từ 0h ngày 27/6

Toàn tỉnh Phú Yên giãn cách xã hội từ 0h ngày 27/6, sau khi liên tiếp phát hiện các ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Bản tin thời sự sáng 27/6 ảnh 6

Ngành y tế Phú Yên phun khử khuẩn địa bàn ghi nhận ca nhiễm Covid-19 ở TP. Tuy Hòa

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết, tỉnh Phú Yên giãn cách theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 27/6 cho đến khi có thông báo mới. Tùy vào tình hình thực tế mà mỗi địa phương sẽ có biện pháp và nâng mức độ phòng chống dịch cao hơn.

Chính quyền yêu cầu dừng các sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; dừng các dịch vụ không cần thiết, chỉ các dịch vụ hàng hóa, thiết yếu được mở cửa... Đồng thời, Tỉnh yêu cầu mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo tiếp nhận số lượng lớn.

Động thái này diễn ra sau khi Phú Yên ghi nhận 20 người dương tính Covid-19 ở 3 địa phương 3 ngày qua, gồm TP. Tuy Hòa (6 ca), thị xã Đông Hòa (2 ca) và huyện Sơn Hòa (6 ca).

Trước đó, 14 xã, phường của TP. Tuy Hòa; 10 xã phường thuộc thị xã Đông Hòa, và thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) đã giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

2 ký túc xá TP.HCM chuyển thành bệnh viện dã chiến 5.000 giường

Sở Y tế TP.HCM quyết định lập 2 bệnh viện dã chiến từ 2 ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM từ ngày 26/6, nâng số giường điều trị Covid-19 lên 10.000.

Bản tin thời sự sáng 27/6 ảnh 7

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi hoạt động từ tháng 2/2020, quy mô 300 giường, được cải tạo từ cơ sở vật chất của Trường Quân sự TP.HCM

Theo đó, Ký túc xá Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh tại số 1 Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM, trở thành "Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1", quy mô 1.000 giường. Ký túc xá khu A tại Khu phố 6, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức trở thành "Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2", quy mô 4.000 giường.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 dự kiến hoạt động từ ngày 26/6. Tùy tình hình số ca mắc mới, Bệnh viện Dã chiến số 2 sẽ hoạt động khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM.

Sở Y tế sẽ luân phiên bác sĩ và điều dưỡng từ các bệnh viện công lập đến tham gia điều trị bệnh nhân. Giai đoạn đầu, ưu tiên chọn các nhân viên đã từng tham gia Bệnh viện Dã chiến Củ Chi do đã có kinh nghiệm công tác trong môi trường bệnh viện dã chiến.

Mỗi bệnh viện có ít nhất một xe cứu thương thường trực để kịp thời chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19. Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM điều phối tăng cường xe cứu thương khi có yêu cầu chuyển viện.

Thời gian qua, Sở Y tế đã chuyển đổi công năng của một số bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Thành phố trở thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 với quy mô tổng cộng 5.000 giường và đã phát huy hiệu quả.