Bank of America: Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào giữa năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bank of America (BofA), sau một năm nước Mỹ tiếp tục phục hồi sau đại dịch, lạm phát hạ nhiệt và không xảy ra suy thoái, lãi suất có thể bắt đầu được cắt giảm từ giữa năm 2024.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong 2 năm qua, BofA dự đoán người Mỹ sẽ sớm cảm nhận được tác động của việc tăng lãi suất từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Điều này "cuối cùng sẽ làm suy yếu tăng trưởng và dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn". Nhưng với năm 2024, BofA lại dự báo một cuộc "hạ cánh mềm", trong đó Mỹ có thể vừa tiếp tục chiến đấu với lạm phát, đồng thời tránh được suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

"Năm 2023 gần như trái ngược với suy đoán của mọi người. Những cuộc suy thoái không xảy ra, việc cắt giảm lãi suất không thành hiện thực, thị trường trái phiếu không phục hồi, ngoại trừ những đợt bùng phát dữ dội, ngắn ngủi và giá cổ phiếu tăng cao khiến hầu hết các nhà đầu tư vẫn duy trì thái độ thận trọng phải thất vọng", Candace Browning, người đứng đầu BofA Global Research nhận xét.

Theo Michael Gapen - người đứng đầu nhóm Kinh tế Mỹ tại BofA, dự kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 6 và tốc độ cắt giảm khoảng 25 điểm cơ bản mỗi quý cho đến cuối năm 2024. Tuy nhiên, BofA lưu ý rằng vẫn có "sự không chắc chắn về chính sách" khi cuộc bầu cử tổng thống đến gần và điều này có thể tác động đến lãi suất, tùy thuộc vào cách tiếp cận kinh tế của các ứng cử viên.

Thời điểm cắt giảm lãi suất tại Mỹ được các chuyên gia dự báo là khác nhau. Giới kinh tế tại UBS cho rằng, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất kể từ tháng 3/2024, trong khi các nhà kinh tế tại Vanguard dự báo, lãi suất sẽ được cắt giảm vào nửa cuối năm 2024.

Trong khi đó, Fed không cho rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ là ưu tiên hàng đầu của người Mỹ vào lúc này. Hơn một tuần sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 - 5,5% trong cuộc họp chính sách tháng 11, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lại lạm phát.

Theo ông Powell, lạm phát vẫn "cao hơn nhiều" mức mà Fed mong muốn, trong khi chính sách tiền tệ đã "hạn chế đáng kể". Ông Powell cho biết, Fed đang tập trung vào việc liệu lãi suất có cần tăng cao hơn nữa không và duy trì ở mức cao trong bao lâu.

Mặc dù vậy, ông Powell thừa nhận nền kinh tế đang đi đúng hướng. Chỉ số giá tiêu dùng - thước đo lạm phát - ghi nhận mức tăng 3,2% so với cùng kỳ trong tháng 10, giảm so với mức tăng 3,7% trong tháng 9.

Tin cùng chuyên mục