Bộ Công an vào cuộc vụ Alibaba bán đất sai quy định

(BĐT) - Câu chuyện ồn ào của thị trường địa ốc phía Nam thời gian gần đây liên quan đến Công ty CP Địa ốc Alibaba. Chỉ mới có mặt trên thị trường nhưng công ty này đã “tung hoành” khắp từ TP.HCM đến Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu khi chào bán hàng loạt dự án đất nền quy mô lớn. 
Sau cảnh báo của cơ quan chức năng, trụ sở của Công ty CP Địa ốc Alibaba vắng bóng người
Sau cảnh báo của cơ quan chức năng, trụ sở của Công ty CP Địa ốc Alibaba vắng bóng người

Tuy nhiên mới đây, các cơ quan chức năng TP.HCM liên tục phát đi cảnh báo người tiêu dùng về những thông tin sai sự thật của Địa ốc Alibaba đối với dự án thuộc Khu đô thị Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Trong buổi làm việc với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an ngày 22/11/2017, bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Giám đốc pháp lý của Công ty CP Địa ốc Alibaba đã thừa nhận, tính đến hết ngày 21/11/2017, Công ty CP Địa ốc Alibaba đã nhận đăng ký đặt chỗ của 493 khách hàng, với tổng số tiền là hơn 16,6 tỷ đồng ở Dự án Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM.

Bà Trinh cũng cho biết, trước đó, Công ty CP Địa ốc Alibaba đã cho lập sơ đồ phân lô dự kiến Dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc TP.HCM (tỷ lệ 1/500) và phiếu đặt chỗ (đối với Dự án Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM) để nhân viên kinh doanh giao dịch với khách hàng. Số tiền đặt chỗ là 50 triệu đồng/sản phẩm đặt chỗ.

“Khi khách hàng quyết định giao dịch sản phẩm đã đặt chỗ kể từ ngày Công ty CP Địa ốc Alibaba chính thức công bố mở bán (dự kiến 26/11/2017) thì số tiền trên sẽ chuyển thành số tiền đặt cọc. Nếu khách hàng quyết định hủy bỏ giao dịch thì Công ty sẽ tiến hành trả lại tiền đặt chỗ cho khách hàng trong thời gian 48 giờ kể từ ngày mở bán”, bà Trinh cho biết.

Trước đó nữa, ngày 28/8/2017, Công ty CP Địa ốc Alibaba có làm việc với Ban Quản lý đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc để đề nghị hợp tác đầu tư dự án tại Khu đô thị Tây Bắc tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Ngày 31/8/2017, Ban Quản lý đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc có Thông báo số 92/TP-VP về kết luận của Phó Trưởng ban Huỳnh Minh Cường tại buổi làm việc với Công ty CP Địa ốc Alibaba. Ngày 29/9/2017, Công ty CP Địa ốc Alibaba đã nộp hồ sơ đề xuất dự án đầu tư kèm theo văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư cho UBND TP.HCM và Ban Quản lý đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc. Tuy nhiên, trong khi mọi chuyện chưa rõ ràng thì Công ty CP Địa ốc Alibaba đã nhận đăng ký đặt chỗ của khách với số tiền lên đến hơn 16 tỷ đồng.

Ngày 23/11/2017, tại trụ sở C46, bà Huỳnh Tú Trinh đã bàn giao các tài liệu liên quan đến việc đầu tư, kinh doanh dự án bất động sản tại Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi (huyện Củ Chi, TP.HCM) và Dự án Khu dân cư Long Phước 1 đến Long Phước 14 tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai của Công ty CP Địa ốc Alibaba cho C46. 

Bán đất nền trái quy định của pháp luật

Bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Giám đốc pháp lý của Công ty CP Địa ốc Alibaba đã thừa nhận, tính đến hết ngày 21/11/2017, Công ty CP Địa ốc Alibaba đã nhận đăng ký đặt chỗ của 493 khách hàng, với tổng số tiền là hơn 16,6 tỷ đồng ở Dự án Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM.
Trong một diễn biến khác, ngày 22/11/2017, các cơ quan chức năng liên quan ở 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã lên kế hoạch kiểm tra toàn bộ hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba trên địa bàn 2 tỉnh này.

Ngày 23/11/2017, trong báo cáo gửi lên UBND TP.HCM, UBND huyện Củ Chi cũng lên tiếng khẳng định, việc Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại Khu đô thị Tây Bắc là trái với quy định của pháp luật.

Báo cáo này cho biết, vị trí khu đất mà Công ty CP Địa ốc Alibaba cho nhân viên khảo sát và hướng dẫn khách hàng đặt chỗ trong Dự án Khu đô thị Tây Bắc, thuộc một phần ấp Bến Đò 1 và ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Về hiện trạng sử dụng, đây là khu dân cư hiện hữu và một phần đất nông nghiệp, do người dân đang trực tiếp quản lý. Căn cứ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, vị trí khu đất nêu trên thuộc Đồ án quy hoạch khu VIII - Khu đô thị Tây Bắc đã được UBND TP.HCM phê duyệt. Diện tích khu đất quy hoạch là 392,55 ha.

Ngày 8-9/11, các nhân viên của Công ty CP Địa ốc Alibaba đến tại khu vực ấp Bến Đò 1 và ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, để công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ nếu khách hàng đặt chỗ. UBND xã Tân Phú Trung đã làm việc và yêu cầu không được dẫn khách hàng đặt chỗ trong Dự án Khu đô thị Tây Bắc.

Công ty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120 -122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM. Công ty đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 5/2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Cuối năm 2016, Công ty đăng ký thay đổi lần 1 với vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng. Đến tháng 9/2017, Địa ốc Alibaba đăng ký thay đổi lần 3 với vốn điều lệ cao bất thường, tới 1.600 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục