Cẩn trọng từng dự án để tiết kiệm đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, việc lựa chọn dự án chưa phù hợp và chuẩn bị dự án thiếu cẩn trọng là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng lãng phí và thất thoát trong đầu tư công.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn. Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn. Ảnh: VGP

Về việc đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 6/11, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre) đặt vấn đề về tình trạng đầu tư công chưa thật sự tiết kiệm mà thậm chí còn lãng phí rất lớn. Theo đại biểu này, cùng một công trình, dự án, nếu là đầu tư tư nhân thì chỉ bằng phân nửa hoặc tối đa cũng chỉ bằng 2/3 so với tổng mức vốn đầu tư công.

Trả lời chất vấn về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến lãng phí và thất thoát trong đầu tư công. Trước hết là khâu lựa chọn dự án chưa thật sự chính xác. Theo đó, có dự án cần làm trước lại không làm và ngược lại có dự án chưa cần làm thì làm ngay. Bên cạnh đó, về quy mô của dự án, có dự án cần phải làm quy mô hiện đại ngay thì lại phân kỳ và làm ở cấp thấp, sau đó lại mở rộng, nâng cấp, bổ sung thêm, dẫn đến kinh phí phải bổ sung thêm rất lớn.

“Chẳng hạn, gần đây chúng ta nghe nói về đường giao thông cao tốc 2 làn, 4 làn hạn chế và 4 làn hoàn chỉnh song lại không có dải phân cách, không có làn dừng, sau đó lại phải mở rộng nên rất tốn kém. Về việc này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, nếu đã làm cao tốc phải tính đến việc làm hoàn chỉnh ngay. Nếu chưa làm được thì giải phóng mặt bằng một lần đầy đủ, sau đó có thể phân kỳ thực hiện trước 2 làn hay 4 làn và không cần phải quản lý quỹ đất vì đã giải phóng mặt bằng. Sau này, khi có điều kiện thì sẽ thực hiện được hoàn chỉnh ngay, vừa nhanh và vừa không phải tốn kém”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Một nguyên nhân khác được Bộ trưởng chỉ ra là công tác chuẩn bị đầu tư. Theo đó, nếu thực hiện khảo sát tốt, tính toán tốt thì quá trình triển khai sẽ nhanh hơn và không bị tăng chi phí.

Tin cùng chuyên mục