Đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân Giáp Thìn 2024

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 19/2/2024 (Mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã diễn ra buổi Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân. Đây là hoạt động truyền thống diễn ra hàng năm để cơ quan quản lý, các thành viên thị trường gặp mặt, cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.
Đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HOSE cho biết, năm 2023, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội trong và ngoài nước diễn biến phức tạp, tuy nhiên nhờ có chính sách chỉ đạo điều hành chủ động và linh hoạt của Chính phủ, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô được giữ vững, qua đó đã hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán tăng trưởng ổn định và tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư. Kết thúc phiên giao dịch cuối năm 2023, chỉ số VN-Index đạt 1.129,93 điểm, tăng 12,2%; giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu trên HOSE đạt khoảng 4,56 triệu tỷ đồng, tăng 13,4% so với cuối năm 2022.

Năm 2023, với nguyên tắc “An toàn - Hiệu quả - Bền vững”, HOSE đã đạt được một số kết quả trong công tác tổ chức thị trường: hoạt động giao dịch thông suốt; công tác giám sát được tăng cường; tinh thần xây dựng hướng đến phát triển bền vững lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp niêm yết. Dự án công nghệ thông tin với nhà thầu Hàn Quốc cũng đạt được một số bước tiến đáng kể, đã thực hiện xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng (FAT) và tiến đến xem xét việc triển khai hệ thống trong thời gian tới.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh giá cao những thành tích quan trọng đã đạt được của thị trường chứng khoán trong năm 2023, tính kỷ cương kỷ luật của thị trường được nâng cao, quyền và lợi ích của các đối tượng tham gia thị trường ngày càng được bảo đảm, củng cố niềm tin cho công chúng đầu tư. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán vẫn là kênh huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế.

Trong năm 2024, để thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chỉ đạo ngành chứng khoán tiếp tục rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật liên quan đến chứng khoán và thị trường chứng khoán, bảo đảm tính chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả hướng đến sự phát triển ổn định của thị trường.

Bên cạnh đó, bảo đảm hệ thống giao dịch, lưu ký, thanh toán bù trừ trên thị trường vận hành ổn định, liên tục, an toàn, thông suốt. Giữ vững kỷ luật, kỷ cương thị trường, nâng cao hiệu quả kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm, đảm bảo quyền và hợp ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường, không để bất kỳ một đối tượng nào trục lợi thị trường. Đưa thị trường chứng khoán có bước phát triển mới về chất, thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng đến nâng hạng thị trường trong thời gian sớm nhất...

Tin cùng chuyên mục