(BĐT) - Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ (chủ đầu tư) đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện 2 gói thầu duy tu cây xanh trên địa bàn Quận năm 2021. Ngay sau thời điểm phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), một nhà thầu đã có văn bản kiến nghị Chủ đầu tư điều chỉnh những tiêu chí được cho là gây hạn chế cạnh tranh.
Đấu thầu duy tu cây xanh tại quận Bình Thủy (Cần Thơ): “Đau đầu” vì chứng chỉ

Phạm vi công việc tại 2 gói thầu duy tu cây xanh tại quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) bao gồm trồng, chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh. Ảnh: Tiên Giang

Tuy nhiên, Chủ đầu tư vẫn bảo lưu các tiêu chí trong HSMT, khiến Nhà thầu hoài nghi về tính cạnh tranh, minh bạch tại những gói thầu này.

Hai gói thầu: Gói thầu Duy tu cây xanh trên địa bàn quận Bình Thuỷ từ tháng 4 - 12/2021 (giá dự toán 4,196 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 275 ngày) do Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Tiến Vinh làm bên mời thầu; Gói thầu Duy tu cây xanh đường Võ Văn Kiệt từ tháng 4 - 12/2021 (giá dự toán 5,502 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 9 tháng) do Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng Nam Cửu Long mời thầu.

Theo phản ánh của Nhà thầu, tại 2 gói thầu này, HSMT đều yêu cầu một số vị trí nhân sự chủ chốt có các loại chứng chỉ năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Trong khi đó, phạm vi công việc tại các gói thầu này bao gồm trồng, chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh, không phải là hoạt động xây dựng được điều chỉnh bởi quy định pháp luật về xây dựng hiện hành. Do đó, việc yêu cầu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng là không phù hợp.

Cụ thể, tại Gói thầu Duy tu cây xanh trên địa bàn quận Bình Thuỷ, HSMT yêu cầu cán bộ phụ trách chính phải có chứng chỉ hành nghề giám sát công tác xây dựng và hoàn thiện công trình công viên cây xanh. Đồng thời, HSMT yêu cầu vị trí nhân sự này phải đáp ứng chứng chỉ sơ cấp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xanh. Nhà thầu cho rằng, chứng chỉ sơ cấp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xanh thông thường là yêu cầu đối với công nhân trực tiếp thực hiện các công việc trồng và chăm sóc cây xanh. Mặt khác, HSMT đã yêu cầu vị trí nhân sự này phải có trình độ chuyên môn là kỹ sư thuộc một trong các chuyên ngành: hoa viên cây cảnh; cảnh quan và kỹ thuật hoa viên; khoa học cây trồng hoặc nông học. Do vậy, việc yêu cầu chứng chỉ sơ cấp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xanh là không cần thiết.

Tương tự, tại Gói thầu Duy tu cây xanh đường Võ Văn Kiệt, HSMT yêu cầu nhân sự phụ trách giám sát quản lý chất lượng công trình phải có chứng chỉ hành nghề giám sát công tác xây dựng và hoàn thiện công trình hạ tầng kỹ thuật lĩnh vực công viên cây xanh. Nhà thầu cho rằng, chứng chỉ này đã được yêu cầu tại vị trí nhân sự chỉ huy trưởng, nên không cần thiết phải quy định đối với vị trí nhân sự này nữa.

Thêm vào đó, đối với vị trí nhân sự phụ trách tạo dáng cây cảnh, HSMT yêu cầu là nghệ nhân sinh vật cảnh, có giấy chứng nhận nghệ nhân sinh vật cảnh với 10 năm kinh nghiệm. Theo Nhà thầu, 10 năm kinh nghiệm là yêu cầu quá khắt khe. Bởi trên thực tế, nhân sự khi đã qua đào tạo và được cấp giấy chứng nhận nghệ nhân sinh vật cảnh đều có thể đáp ứng yêu cầu công việc của gói thầu.

Nhà thầu phản ánh cho biết từng trúng và thi công nhiều gói thầu duy tu cây xanh trên địa bàn quận Bình Thủy kể từ năm 2017 đến nay và đều đạt hiệu quả, uy tín. Tuy nhiên, HSMT những gói thầu tương tự trước đó không yêu cầu tiêu chuẩn đánh giá khắt khe như tại 2 gói thầu lần này.

Trước kiến nghị của Nhà thầu, Chủ đầu tư khẳng định, việc xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá tại HSMT là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu thực tế của gói thầu, đồng thời phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu. Chủ đầu tư cũng cho biết, việc HSMT các gói thầu tương tự mà Nhà thầu trúng trước đây không quy định các loại chứng chỉ như trên không có nghĩa HSMT các gói thầu duy tu năm 2021 không được quy định. Do vậy, Chủ đầu tư bảo lưu toàn bộ các tiêu chí đã xây dựng trong HSMT của 2 gói thầu trên.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, phạm vi cung cấp dịch vụ các gói thầu trên là trồng, chăm sóc cây xanh... mà không bao gồm các hoạt động xây dựng cho mục đích tạo cảnh quan. Do đó, HSMT yêu cầu chứng chỉ năng lực trong lĩnh vực hoạt động xây dựng là không phù hợp. “Việc HSMT đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá không phù hợp với tính chất của gói thầu là nguyên nhân chính dẫn tới hạn chế cạnh tranh”, vị chuyên gia nhấn mạnh.