Đấu thầu mua con giống tại Quảng Ngãi: Tiêu chí ngoài quy định, nhà thầu phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hồ sơ mời thầu (HSMT) 3 gói thầu mua con giống bò cái nội sinh sản tại xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ cung ứng bò vàng giống tại địa phương, nhưng lại đưa ra tiêu chí áp dụng với việc vận chuyển động vật ra khỏi địa bàn cấp tỉnh, yêu cầu xét nghiệm từng cá thể bò giống nếu trúng thầu… Nhà thầu cho rằng các tiêu chí này nằm ngoài quy định của pháp luật, gây khó khăn, làm tăng chi phí cho nhà thầu và hạn chế cạnh tranh.
Hồ sơ mời thầu 3 gói thầu mua con giống bò cái nội sinh sản tại xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xét nghiệm từng cá thể bò giống. Ảnh minh họa: Thành Long
Hồ sơ mời thầu 3 gói thầu mua con giống bò cái nội sinh sản tại xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xét nghiệm từng cá thể bò giống. Ảnh minh họa: Thành Long

Ngày 3/11/2023, UBND xã Hương Trà (Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) thông báo mời thầu 3 gói thầu mua con giống thuộc các dự án: Chăn nuôi bò cái nội (bò vàng địa phương) sinh sản của nhóm cộng đồng Tổ 1, 2, 6 thôn Trà Linh; Chăn nuôi bò cái nội (bò vàng địa phương) sinh sản của nhóm cộng đồng Tổ 3, 4 thôn Trà Lương và Chăn nuôi bò cái nội (bò vàng địa phương) sinh sản của nhóm cộng đồng Tổ 4, 5, 6 thôn Trà Liên. Tổng dự toán các gói thầu hơn 1,212 tỷ đồng thuộc nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023. Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xây dựng Đông Đô là đơn vị tư vấn lập HSMT.

Ngay sau khi phát hành HSMT, Công ty TNHH MTV Giống cây trồng vật nuôi Hồng Vân (địa chỉ tại Quảng Ngãi) đã đề nghị làm rõ những bất cập trong các tiêu chí mời thầu.

Theo phản ánh của Nhà thầu, HSMT yêu cầu nhà thầu tham gia phải cam kết có giấy xác nhận kết quả âm tính trên từng cá thể đối với bệnh lở mồm long móng là không đúng kỹ thuật về lấy mẫu xét nghiệm. Lấy mẫu (nếu có) chỉ lấy mẫu đại diện tương ứng với số lượng lô hàng, chứ không lấy mẫu tất cả cá thể của lô hàng. Mặt khác, yêu cầu này vi phạm quy định tại Điều 4, Mục 1, Chương II Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn. Theo đó, chỉ yêu cầu kiểm dịch động vật trên cạn khi vận chuyển liên tỉnh, không thực hiện trong trường hợp vận chuyển động vật nội tỉnh.

Bên cạnh đó, HSMT yêu cầu trước khi cung cấp con giống 3 ngày, nhà thầu phải chủ động báo cáo cơ quan chức năng phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi của tỉnh Quảng Ngãi để theo dõi, giám sát việc cung ứng con giống; nhà thầu phải bảo hành con giống trong 90 ngày. “2 yêu cầu này mang tính chủ quan của Bên mời thầu vì Luật Chăn nuôi và Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT không có điều, khoản nào quy định nội dung này đối với việc vận chuyển, mua bán con giống trong tỉnh và thời gian bảo hành. Áp dụng theo tiêu chí này sẽ làm tăng giá gói thầu và hạn chế cạnh tranh”, Nhà thầu Giống cây trồng vật nuôi Hồng Vân khẳng định.

Ngoài ra, HSMT yêu cầu nhà thầu có giấy chứng nhận kiểm dịch đã được tiêm phòng các bệnh: lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm da nổi cục và phải có cam kết thời gian bảo hành là 90 ngày đối với các bệnh nêu trên. Nhà thầu cho rằng, yêu cầu này chỉ đúng trong trường hợp nhà thầu ngoại tỉnh vận chuyển con giống vào Quảng Ngãi, đối với các nhà thầu trong tỉnh vận chuyển nội tỉnh thì không cần giấy chứng nhận kiểm dịch mà chỉ yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận tiêm phòng cho gia súc các bệnh theo quy định.

Cho rằng Bên mời thầu và đơn vị tư vấn chưa am hiểu về chuyên môn kỹ thuật, thú y nên Nhà thầu Hồng Vân đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo Chủ đầu tư, Bên mời thầu rà soát, xem xét lại tính hợp lệ, hợp pháp của HSMT, tiến hành mời thầu lại, tăng cạnh tranh cho các gói thầu và chọn được con giống đảm bảo chất lượng.

Theo UBND huyện Trà Bồng, lãnh đạo Huyện đã ghi nhận phản ánh của Nhà thầu và yêu cầu Chủ đầu tư phối hợp với Tư vấn rà soát lại các tiêu chí trong HSMT đảm bảo quy định của pháp luật. Hạn cuối là ngày 24/11/2023 Chủ đầu tư phải có báo cáo lên Huyện.

Theo chuyên gia đấu thầu Nguyễn Việt Hùng, tiêu chí yêu cầu bảo hành sản phẩm có thể chấp nhận được, vì nếu đưa con giống về nuôi một vài ngày phát bệnh hoặc không đảm bảo sức khỏe thì bên bán (nhà thầu) phải chịu trách nhiệm.

Đại diện UBND xã Hương Trà cho biết, sau khi rà soát HSMT sẽ cùng Tư vấn điều chỉnh một số tiêu chí theo đúng quy định, tăng tính cạnh tranh cho Gói thầu, tạo điều kiện cho nhà thầu tham gia.

Tin cùng chuyên mục