(BĐT) - Công ty CP Thương mại Tư vấn thiết kế và Thi công xây dựng Thị Xã (bên mời thầu -BMT) tại Bến Tre đang xét thầu 2 gói thầu mua sắm hàng hóa với điều kiện yêu cầu nhân sự phải có kinh nghiệm tương tự gói thầu đang xét - phục vụ cho quân sự hoặc biên phòng.
Đấu thầu tại Bến Tre: Đưa yêu cầu đặc thù nhưng không hạn chế cạnh tranh?

Hồ sơ mời thầu “cài” yêu cầu đặc thù đối với nhân sự chủ chốt tại các gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng sẽ dẫn tới hạn chế cạnh tranh. Ảnh: Nhã Chi

Đó là Gói thầu số 17 Cung cấp, lắp đặt thiết bị doanh cụ, do Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bến Tre làm chủ đầu tư, trị giá 3.298.350.000 đồng và Gói thầu Cung cấp và lắp đặt trang thiết bị, doanh cụ do Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bến Tre làm chủ đầu tư, trị giá 8.623.406.000 đồng.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) của 2 gói thầu nêu trên đều có cùng một tiêu chí đặc biệt về nhân sự. Cụ thể, về nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu các nhân sự như: cán bộ kỹ thuật phụ trách chính; cán bộ phụ trách kỹ thuật phần đồ gỗ đều phải có kinh nghiệm phụ trách “tương tự như gói thầu đang xét phục vụ cho quân sự hoặc biên phòng (có xác nhận của chủ đầu tư)”.

Theo các nhà thầu, tiêu chí này gây ra hạn chế với đông đảo nhà thầu, dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Lê Hữu Tài, đại diện Công ty CP Thương mại Tư vấn thiết kế và Thi công xây dựng Thị Xã xác nhận những nội dung nói trên trong HSMT. “Tiêu chí này đưa ra nhằm thuận lợi cho cả nhà thầu lẫn Chủ đầu tư vì trong quá trình bàn giao, lắp đặt hàng hóa, cần tuân thủ các quy định ra vào cơ quan là doanh trại quân đội”, ông Tài cho biết. Khi Báo Đấu thầu đặt câu hỏi “liệu tiêu chí này có dẫn tới khó khăn cho đông đảo nhà thầu vì bản chất, đây là những gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng?”, ông Tài cho rằng: “Thực tế là quá trình xét thầu, chúng tôi đã đánh giá đạt tất cả 3 nhà thầu/mỗi gói thầu ở tiêu chí này. Không nhà thầu nào bị loại cả. Chúng tôi đưa tiêu chí này nhằm nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ và thuận lợi cho đơn vị thụ hưởng, chứ không nhằm mục đích loại nhà thầu”.

Ngày 12/3/2021, BMT đã mở Gói thầu số 17. Theo Biên bản mở thầu, có 3 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty CP Kiến trúc nội thất Tinh Mộc (Nhà thầu Tinh Mộc) với giá dự thầu là 2.928.700.000 đồng); Công ty TNHH Sản xuất đồ gỗ Thanh Thắng (Nhà thầu Thanh Thắng) với giá dự thầu 3.286.270.000 đồng); Công ty TNHH MTV Trường Sơn Khoa (Nhà thầu Trường Sơn Khoa) với giá dự thầu 2.909.000.000 đồng.

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư, BMT đưa ra yêu cầu “đặc thù” đối với nhân sự chủ chốt tại các gói thầu thuần mua sắm hàng hóa thông dụng. Các yêu cầu như phải có kinh nghiệm tại các đơn vị quân sự, có chứng chỉ quy tắc ứng xử ngành y… xét từ nhiều góc độ đều chưa tạo điều kiện cạnh tranh cho đông đảo nhà thầu. Một chuyên gia về đấu thầu cho biết, khi đưa những điều kiện này, chủ đầu tư sẽ phải đối diện với kiến nghị của nhà thầu.

Ngày 15/3/2021, BMT này mở Gói thầu Cung cấp và lắp đặt trang thiết bị, doanh cụ. Theo Biên bản mở thầu, có 3 nhà thầu tham dự, gồm: Nhà thầu Thanh Thắng (giá dự thầu là 8.581.445.600 đồng); Nhà thầu Trường Sơn Khoa (giá dự thầu là 7.540.450.000 đồng); Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng (Nhà thầu Nhật Linh Đà Nẵng) giá dự thầu là 7.881.793.000 đồng.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, trong vòng 5 năm qua, Nhà thầu Tinh Mộc từng được công bố trúng 31 gói thầu, chủ yếu tại Bến Tre và các tỉnh lân cận. Nhà thầu này từng trúng Gói thầu TB-01 Mua sắm, lắp đặt doanh cụ cho Trường Quân sự/Quân khu 7 năm 2019.

Trong khi đó, Nhà thầu Thanh Thắng được công bố trúng 11 gói thầu tại các tỉnh miền Tây, trong đó có Gói thầu Mua sắm doanh cụ, hệ thống âm thanh hội trường thuộc Doanh trại Sở Chỉ huy Lữ đoàn và các đại đội trực thuộc Lữ đoàn 950/Quân khu 9 và 1 gói thầu tại Ban CHQS huyện Càng Long thuộc Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh.

Nhà thầu Nhật Linh Đà Nẵng từng được công bố trúng 75 gói thầu tại nhiều địa phương như: Hà Nội, Quảng Nam, TP.HCM và các tỉnh miền Tây, trong đó có nhiều gói thầu của các đơn vị quân sự như với Sư đoàn 371/Quân chủng Phòng không - Không quân; Lữ đoàn 75…

Nhà thầu Trường Sơn Khoa được công bố trúng 13 gói thầu, trong đó có Gói thầu Mua sắm doanh cụ trang bị cho Bộ CHQS tỉnh Đăk Nông.