(BĐT) - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, trên công trường thi công, nhiều chủ đầu tư đã phối hợp với nhà thầu triển khai các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch linh hoạt, tranh thủ đẩy mạnh tiến độ thi công.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

Chủ đầu tư, nhà thầu đã triển khai biện pháp phòng, chống, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch Covid-19, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Ảnh: Tiên Giang

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, nhiều chủ đầu tư và nhà thầu cho rằng, việc kịp thời ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP đã giúp tháo gỡ khó khăn của nhà thầu, chủ đầu tư trong việc triển khai thi công, bảo đảm nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công của các chủ đầu tư.

Đại diện Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng loạt biện pháp phòng chống dịch được triển khai nghiêm ngặt nên nhân sự quản lý dự án, số lượng công nhân và kỹ sư trên công trường thiếu hụt rất nhiều. Chủ đầu tư chịu áp lực khi phải tổ chức triển khai thi công an toàn và bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công kịp tiến độ. Đến nay, sau khi Chính phủ ban hành Nghi quyết số 128, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã hướng dẫn cụ thể, là cơ sở để các chủ đầu tư mạnh dạn triển khai các giải pháp phù hợp, bảo đảm yêu cầu tiến độ, chất lượng, giải ngân vốn đầu tư, an toàn trong thi công xây dựng và bảo vệ môi trường. Chủ đầu tư đã phối hợp với nhà thầu triển khai các biện pháp phòng, chống, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trên công trường xây dựng; bảo vệ tốt nhất người lao động, người dân vùng dự án trước dịch bệnh.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu cho biết, trong các đợt dịch Covid-19 vừa qua, gánh nặng lớn nhất với họ là chi phí xét nghiệm cho nhân sự. Nhà thầu không được hỗ trợ mà tự phải thanh toán, lại khó hạch toán vào chi phí chính thức của công trình. Hiện nay, thực hiện Nghị quyết số 128, các địa phương đã liên tục cập nhật và điều chỉnh các cấp độ dịch nên chủ đầu tư chỉ yêu cầu nhà thầu thi công phải xét nghiệm đối với các trường hợp cần thiết; không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn... Ở nhiều nơi thời tiết thuận lợi, các nhà thầu tranh thủ đẩy mạnh triển khai thi công, tăng ca để bù tiến độ bị chậm hoặc đẩy nhanh tiến độ thi công, gấp rút hoàn thiện các hạng mục công trình lớn.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện Bộ đã có văn bản đôn đốc tiến độ, yêu cầu các chủ đầu tư thành lập tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường; xử lý kịp thời tình huống khi địa phương thay đổi cấp độ dịch hoặc khi phát hiện các trường hợp người lao động nhiễm, nghi nghiễm Covid-19 tại công trường; đồng thời làm đầu mối để hỗ trợ nhà thầu bảo đảm hoạt động thi công, lao động, sản xuất được thông suốt.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư thiết lập kênh liên lạc với cơ quan chức năng quản lý giao thông, vận tải của địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ nhà thầu trong lưu thông, vận tải phục vụ thi công xây dựng công trình nhằm bảo đảm việc cung ứng vật tư, vật liệu, thiết bị, hàng hóa, thí nghiệm... thông suốt; chủ động cùng với nhà thầu xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho cán bộ, người lao động đầy đủ.

Đối với nhà thầu, Bộ GTVT yêu cầu phải bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn để sản xuất, thi công; huy động đầy đủ các trang thiết bị, đồ bảo hộ an toàn cho người lao động. Đồng thời, bố trí nơi ăn, chỗ ở; quản lý, sắp xếp nơi sinh hoạt, làm việc cho người lao động hợp lý để hạn chế nguy cơ lây nhiễm rộng trong công trường. Căn cứ cấp độ dịch của địa phương, nhà thầu bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR để kiểm soát người ra vào công trường; chủ động giám sát công tác giao, nhận vật liệu, vật tư, hàng hóa, thực phẩm, thiết bị, hồ sơ… để bảo đảm công tác phòng chống dịch hiệu quả trong quá trình thi công.