Đến 18/1, dư nợ tín dụng giảm 1,52% so với cuối năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, đến ngày 18/1/2024, dư nợ tín dụng giảm 1,52% (tín dụng VND giảm 1,57%, tín dụng ngoại tệ giảm 0,33%), huy động vốn giảm 1,33% (huy động VND giảm 1,52%, ngoại tệ tăng 1,16%) so với cuối năm 2023.
Ngay từ đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% cho các tổ chức tín dụng. Ảnh: Tiên Giang
Ngay từ đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% cho các tổ chức tín dụng. Ảnh: Tiên Giang

Về định hướng trong năm nay, NHNN khẳng định sẽ điều hành tín dụng hài hòa với diễn biến kinh tế vĩ mô nhằm góp phần hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD). Điều hành tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống các TCTD năm 2024 khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế; nghiên cứu đổi mới công tác điều hành tăng trưởng tín dụng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, ngay từ đầu năm 2024, NHNN đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% và thông báo nguyên tắc giao tăng trưởng tín dụng năm 2024 để các TCTD chủ động triển khai thực hiện tăng trưởng tín dụng. Thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình thực tế để chủ động điều hành tăng trưởng tín dụng nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an toàn hệ thống.

Về lãi suất, NHNN cho biết sẽ thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để phấn đấu giảm lãi suất cho vay; tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh; yêu cầu các TCTD triển khai các biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới.

Tin cùng chuyên mục