Điều chỉnh cục bộ quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn đến 2030

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn đến năm 2030.
Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Điện Biên đến năm 2030 khoảng 200,27 ha. Ảnh minh họa
Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Điện Biên đến năm 2030 khoảng 200,27 ha. Ảnh minh họa

Quyết định do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ký nêu rõ, đối với quy hoạch các công trình quản lý, điều hành bay, tiến hành trang bị hệ thống đèn cho hướng tiếp cận đầu 35 của đường cất hạ cánh theo cấu hình CAT I, bố trí phù hợp với điều kiện thực tế. Điều chỉnh ranh giới phía đầu 35 của đường cất hạ cánh để bảo đảm hệ thống đèn tiếp cận nằm trong phạm vi ranh giới của Cảng.

Điều chỉnh giảm phạm vi tuyến đường công vụ phía Nam khu quân sự. Cùng đó, bổ sung tuyến đường công vụ khu vực phía Nam cảng chạy dọc theo đường cất hạ cánh kết nối tới phạm vi đài kiểm soát không lưu hiện hữu.

Bên cạnh đó, hệ thống tường rào bảo vệ xung quanh Cảng hàng không sẽ được xây dựng phía ngoài đường công vụ của Cảng.

Quyết định cũng điều chỉnh cục bộ về Quy hoạch sử dụng đất. Theo đó, tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Điện Biên đến năm 2030 khoảng 200,27 ha. Trong đó, diện tích đất hàng không dân dụng quản lý là 26,82 ha, diện tích đất dùng chung là 145,68 ha và diện tích đất do quân sự quản lý là 27,77 ha.

Diện tích đất bổ sung khoảng 0,04 ha và diện tích đất hoàn trả địa phương là 1,16 ha. Đáng chú ý, phần diện tích đất hoàn trả địa phương sẽ được bàn giao vào thời điểm phù hợp, sau khi xây dựng đường cất hạ cánh mới và không còn nhu cầu sử dụng đường cất hạ cánh hiện hữu.

Điều chỉnh phương thức tiếp cận hạ cánh từ "tiêu chuẩn CAT I” thành "PBN hoặc DVOR/DME, NDB”.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam rà soát, hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ quy hoạch bảo đảm phù hợp với nội dung quy hoạch được phê duyệt. Đồng thời, cơ quan này sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để quản lý và thực hiện quy hoạch phù hợp quy định hiện hành.

Trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát quy hoạch các công trình để đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với nhu cầu khai thác và đầu tư phát triển.

Tin cùng chuyên mục