Đơn hàng của doanh nghiệp ngành giày dép dần phục hồi

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thông tin cập nhật của Bộ Công Thương cho biết, từ quý III/2020 đến nay, đơn hàng của các doanh nghiệp trong ngành giày dép đang dần phục hồi sau khi suy giảm mạnh vào quý II/2020.
Hiện một số doanh nghiệp trong ngày da giày đã có đơn hàng sản xuất đến hết năm (ảnh: Internet)
Hiện một số doanh nghiệp trong ngày da giày đã có đơn hàng sản xuất đến hết năm (ảnh: Internet)

Một số doanh nghiệp trong ngày da giày đã có đơn hàng sản xuất đến hết năm và bắt đầu tuyển dụng lao động trở lại. Mặc dù vậy, đơn hàng quay trở lại vẫn chưa nhiều do các nhà nhập khẩu còn thận trọng, sức mua của thị trường còn yếu do thị trường nhập khẩu chính mặt hàng da giày của Việt Nam vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đặc biệt, sau hơn 2 tháng thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), giày dép là mặt hàng nằm trong danh mục các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có những chuyển biến tích cực về xuất khẩu. Hiệp định sẽ là động lực lớn cho tăng trưởng của ngành giày dép, túi xách trong những tháng còn lại của năm 2020 và 2021.

Sản lượng giày dép da tháng 10/2020 ước đạt 31 triệu đôi, tăng 5,3% so với tháng trước và tăng 11,8% so với cùng kỳ. Tính chung 10 tháng năm 2020, sản lượng giày dép da ước đạt 249,1 triệu đôi, tăng 0,8% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu giầy, dép các loại 10 tháng ước đạt 13,38 tỷ USD, giảm 9,9% so với cùng kỳ.

Bộ Công Thương đánh giá, trong thời gian tới, tình hình thị trường mặc dù chưa thể phục hồi hoàn toàn, song kim ngạch xuất khẩu giày dép, túi xách trong quý IV/2020 dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại khi đây là thời điểm lễ hội gắn với tiêu dùng tại các nước châu Âu và châu Mỹ.