Đồng bộ các giải pháp kiểm soát thị trường vàng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chịu tác động từ động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng trong những ngày gần đây, giá vàng trong nước biến động mạnh hơn giá vàng thế giới. Trước nghi vấn về tình trạng đầu cơ đẩy giá vàng trục lợi, giới phân tích cho rằng, bên cạnh việc bán vàng cho người dân qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước, cần đẩy mạnh việc thanh tra hoạt động của các đầu mối kinh doanh và nhanh chóng sửa Nghị định 24/2012/NĐ-CP để minh bạch và ổn định hoạt động của thị trường vàng.
Giá vàng SJC mở cửa các ngày gần đây. Đơn vị: triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC mở cửa các ngày gần đây. Đơn vị: triệu đồng/lượng

Đến 16 giờ ngày 30/5, giá mua vào - bán ra của vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 86,3 - 88,8 triệu đồng/lượng, tăng trở lại từ mức 86 - 88,5 triệu đồng/lượng lúc 13 giờ cùng ngày và tăng khá mạnh so với mức 84,5 - 88 triệu đồng/lượng mở cửa phiên giao dịch.

Trước đó, giá vàng trong nước đã có một phiên biến động mạnh trong ngày 29/5 khi mở cửa giao dịch ở mức 88,9 - 90,9 triệu đồng/lượng, sau đó giảm xuống mức 88,6 - 90,6 triệu đồng/lượng vào buổi chiều sau khi NHNN công bố sẽ giao 4 ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng cho người dân với giá được xác định theo giá vàng thế giới.

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới ngày 30/5 giảm 20 USD/oz so với ngày 29/5, từ mức 2.358 USD/oz xuống còn 2.338 USD/oz, tương ứng giảm 0,84%. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC mở cửa ngày 30/5 giảm so với giá mở cửa ngày 29/5 là 2,5% ở chiều giá bán ra và giảm 4,3% ở chiều mua vào.

Trả lời tại nghị trường Quốc hội chiều 29/5 về biến động giá vàng thời gian qua, bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN cho biết, giá vàng tại Việt Nam diễn biến phức tạp và cũng diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng, đặc biệt là vàng SJC. Trước bối cảnh đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và có nhiều chỉ đạo quyết liệt đối với cả NHNN cũng như các bộ, ngành phải thực hiện chức năng theo quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để có thể thu hẹp chênh lệch giá vàng.

“Thu hẹp chênh lệch giá vàng là một nhiệm vụ rất thách thức, bởi vì chúng ta thực hiện trong điều kiện giá vàng quốc tế vẫn liên tục biến động cao và rất phức tạp. Thời gian vừa qua, NHNN thực hiện đấu thầu, cũng kế thừa cách làm từ năm 2013 với kỳ vọng là tăng cung vàng ra thị trường và giá sẽ giảm dần. Tuy nhiên, qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giá giảm không được như kỳ vọng, nên chúng tôi đã dừng đấu thầu. NHNN đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện về mọi mặt từ hóa đơn, chứng từ, các giao dịch về phòng, chống rửa tiền liên quan đến các giao dịch vàng để thấy rằng, biến động trên thị trường vàng cũng không ngoại trừ những hành vi vi phạm pháp luật để đầu cơ, găm giữ, đẩy giá”, bà Hồng nhấn mạnh.

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường vàng Việt Nam chịu tác động tâm lý khá mạnh và đặt nghi vấn về tình trạng thao túng, đẩy giá trục lợi. Theo đó, ngày 28/5, sau khi NHNN công bố quyết định dừng đấu thầu vàng miếng, giá vàng lập tức tăng mạnh, sau đó lại giảm mạnh trong ngày 30/5 khi NHNN cho biết sẽ bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước, dù quyết định này đến ngày 3/6 mới có hiệu lực. Do đó, việc NHNN quyết định thanh tra 6 đầu mối kinh doanh vàng, gồm 2 ngân hàng và 4 doanh nghiệp là động thái cần thiết, song cần mở rộng diện thanh tra để làm rõ hơn nghi vấn này. Bên cạnh đó, động thái bán ra vàng qua các ngân hàng thương mại nhà nước cũng góp phần giúp cho thị trường được “trấn an” với niềm tin NHNN có khả năng can thiệp vào thị trường, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vàng của người dân và phù hợp với biến động của giá vàng trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, ông Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, cần thực hiện ngay việc sửa Nghị định 24/2012/NĐ-CP để thay đổi cách thức quản lý thị trường vàng trong điều kiện mới. Trong đó, cần chú trọng chủ trương mở cửa hơn cho doanh nghiệp được nhập khẩu vàng, bỏ độc quyền vàng miếng của SJC và tính các giải pháp để có thể giao dịch vàng vật chất qua tài khoản và lưu ký vàng an toàn cho người dân.

Cùng quan điểm, TS. Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế nhận định, động thái can thiệp qua việc bán vàng theo giá thế giới là phù hợp trong ngắn hạn, tuy nhiên, cần sớm sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP. Theo đó, cần tạo cơ hội cho doanh nghiệp nhậu khẩu vàng, bỏ độc quyền vàng miếng, bên cạnh việc cung ứng vàng vật chất, cần mở rộng ra các sản phẩm khác như chứng chỉ vàng, các công cụ phái sinh…

Ngày 3/6/2024, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để các ngân hàng này bán tới người dân theo mức giá do NHNN xác định căn cứ vào giá thế giới. Mục tiêu của NHNN là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

NHNN cũng đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Tin cùng chuyên mục