Gánh nặng chi phí, nhân công khi công nợ kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau gần 10 năm hoạt động, Công ty TNHH Xây dựng HK Việt Nam hiện là nhà thầu được các doanh nghiệp xây dựng lớn trong nước, như Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Tập đoàn Xây dựng Delta, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (ACEFIC)… tin tưởng giao đảm nhiệm phần thi công hoàn thiện các công trình dân dụng, cao tầng, các khu công nghiệp.
Ông Dương Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng HK Việt Nam

Ông Dương Văn Khanh,

Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng HK Việt Nam

Một số công trình lớn có sự tham gia của Công ty có thể kể đến Tòa nhà Trụ sở Viettel tại Cầu Giấy, Hà Nội; Công trình hơn 1.500 phòng thuộc quần thể dự án FLC Quy Nhơn, quần thể dự án FLC Sầm Sơn… Hiện Công ty đang thi công 2 đại dự án Vinhome Ocean Park và Vinhome Smart City.

Sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động của các nhà thầu xây dựng nói riêng. Để đảm bảo phòng chống dịch, nhiều công trình phải ngừng thi công. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu cũng tăng cao bất thường từ đầu năm đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tài chính của các chủ đầu tư, tổng thầu xây dựng, qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến các nhà thầu phụ như chúng tôi. Đặc biệt là quá trình thu hồi công nợ kéo dài gây phát sinh thêm chi phí lãi vay, quỹ lương để thanh toán cho công nhân và nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của Nhà nước. Đó cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân công của Công ty tại thời điểm hiện tại.

Trước khó khăn chung, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về miễn, giảm thuế, lãi vay thông qua Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15, Nghị quyết số 43/2022/QH15. Chúng tôi rất mong trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Tin cùng chuyên mục