(BĐT) - Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và xung đột Nga - Ucraina đang tác động ngày càng mạnh mẽ tới nhiều mặt của đời sống kinh tế, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp xây lắp. Giá nguyên vật liệu đầu vào ngành xây dựng thời gian qua liên tục tăng với tốc độ phi mã, trong đó nhiều loại vật liệu có mức tăng vượt đỉnh.
Giá vật liệu đầu vào tăng phi mã, nhà thầu mong chính sách bù giá ảnh 1

Ông Phạm Văn Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Constrexim 1 (Confitech)

Đơn cử, giá thép thường xuyên được điều chỉnh tăng rất mạnh và liên tục khoảng 40%, giá nhôm tăng 60%… so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Xăng dầu tăng giá liên tục, tăng tới gần 50% cũng tác động mạnh mẽ đến chi phí vận chuyển nguyên vật liệu trong hoạt động xây lắp. Cùng với đó, nhà thầu hiện cũng rất khó khăn trong việc huy động nhân sự là công nhân. Giá nhân công trong thời điểm trước và sau Tết có lúc tăng tới 80%, do khan hiếm lao động khi nhiều lao động phổ thông trong ngành xây dựng chưa và không muốn quay trở lại các thành phố lớn làm việc, một phần vì lo sợ dịch bệnh, một phần đã kiếm được việc làm khác tại địa phương. Số lượng công nhân trong các công trình hiện tại của chúng tôi cũng chỉ đáp ứng được 40 - 50% số lượng theo yêu cầu.

Thời điểm trước, lợi nhuận của doanh nghiệp xây lắp vốn đã thấp khoảng 3 - 5% nhưng với mức tăng giá vật liệu lên tới 40 - 80%, giá nhân công tăng thì doanh nghiệp không có cách nào bù đắp được chi phí này. Trong khi đó, đối với các dự án sử dụng ngân sách nhà nước, tại các công trình đang thi công thì chưa có hướng dẫn và quy định bổ sung về trường hợp trượt giá để hỗ trợ cho nhà thầu. Với các công trình tư nhân thì rất khó để được tính chi phí trượt giá nếu hai bên không đàm phàn và đưa những điều khoản này vào hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng. Do đó, ở thời điểm hiện tại, nhà thầu có doanh thu càng lớn, càng thi công thì càng thua lỗ nặng.

Đà tăng giá mạnh như hiện nay sẽ vượt quá sức chống chịu của nhà thầu. Do đó, thời gian tới, mong Chính phủ, các bộ, ban ngành xem xét chính sách bù giá cho nhà thầu trong khâu thanh quyết toán, đưa điều khoản trượt giá vào hợp đồng để nhà thầu yên tâm thi công đảm bảo tiến độ.