Gói thầu Di dời hệ thống điện ở TP. Buôn Ma Thuột: Nhà thầu bị loại “bất phục”, chủ đầu tư nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Đầu tư ĐT Quang Thành - nhà thầu bị loại tại Gói thầu Di dời hệ thống điện thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng đường giao thông Buôn M’rê - Buôn Niêng (giai đoạn 1) - vừa tiếp tục có đơn khiếu nại lần 2 về kết quả lựa chọn nhà thầu gửi Chủ đầu tư và đơn vị liên quan.
Gói thầu Di dời hệ thống điện thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng đường giao thông Buôn M’rê - Buôn Niêng (giai đoạn 1) đã chọn được nhà thầu. Ảnh: Công Lý
Gói thầu Di dời hệ thống điện thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng đường giao thông Buôn M’rê - Buôn Niêng (giai đoạn 1) đã chọn được nhà thầu. Ảnh: Công Lý

Gói thầu trên có giá dự toán 6,855 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.

Ngày 26/2/2025, Công ty TNHH Đại Tiến được phê duyệt trúng thầu với giá 6,687 tỷ đồng. Theo báo cáo đánh giá HSDT, có 4 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm. Trong đó, ĐT Quang Thành bị loại do kê khai nhân sự không trung thực, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 16 Luật Đấu thầu.

Cụ thể, trong hồ sơ dự thầu (HSDT), ĐT Quang Thành kê khai nhân sự chủ chốt ở vị trí chỉ huy trưởng công trình là ông Đàng Thế Thái. ĐT Quang Thành ký Hợp đồng lao động số 01/2024/HĐLĐ/QT với ông Thái từ ngày 30/7/2024 đến ngày 30/7/2026 (thời hạn 2 năm). Tuy nhiên, các tài liệu Nhà thầu cung cấp thể hiện ông Thái công tác tại Công ty TNHH Đầu tư ĐT Quang Thành trước thời điểm ký kết Hợp đồng lao động số 01/2024/HĐLĐ/QT.

Căn cứ quy định tại khoản 5 Điều 28 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP và Mục 23.6 E-CDNT trong hồ sơ mời thầu (HSMT), Bên mời thầu đã thực hiện biện pháp xác minh tính xác thực của tài liệu do Nhà thầu cung cấp.

Kết quả xác minh cho thấy, ông Thái đang công tác tại Công ty CP Xây dựng và Tư vấn MK (từ ngày 1/10/2024 đến nay, có biên bản xác minh), không phù hợp với thông tin Nhà thầu kê khai trong HSDT.

Tại đơn khiếu nại, nhà thầu ĐT Quang Thành cho rằng, việc loại Nhà thầu tại gói thầu này là không thỏa đáng, bởi trong thời gian đánh giá HSDT, Bên mời thầu không đề nghị Nhà thầu làm rõ vấn đề hợp đồng lao động của ông Đàng Thế Thái. “Ông Thái hiện ký hợp đồng lao động và tham gia quản lý các công việc của Công ty nhưng sao lại có biên bản xác nhận của Ban là ông Thái hiện đang là nhân viên của Công ty CP Xây dựng và Tư vấn MK?”, ĐT Quang Thành thắc mắc và đề nghị Chủ đầu tư cung cấp bằng chứng cho đánh giá trong báo cáo đánh giá HSDT.

Theo Nhà thầu, trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu không tạo điều kiện để Nhà thầu có cơ hội làm rõ nội dung này. Trong khi đó, HSDT của Nhà thầu đáp ứng tốt yêu cầu của HSMT và có giá dự thầu cạnh tranh (tiết kiệm 1,477 tỷ đồng so với giá trúng thầu).

Trước đó (ngày 16/5/2025), ĐT Quang Thành đã có đơn khiếu nại về kết quả lựa chọn nhà thầu gửi Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Các đơn khiếu nại này đều là văn bản “cứng”, không gửi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ phụ trách Gói thầu của Chủ đầu tư cho biết, Ban đã nhận được khiếu nại và đã có văn bản phản hồi.

Theo vị này, căn cứ điều kiện xem xét giải quyết kiến nghị; quy trình về giải quyết kiến nghị tại các Điều 89, 90 và 91 của Luật Đấu thầu, Ban không xem xét giải quyết kiến nghị của Nhà thầu vì đã quá thời gian theo quy định. Từ khi Ban phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu ngày 26/2/2025, đăng tải kết quả theo quy định đến nay, Ban không nhận được kiến nghị nào của nhà thầu. Theo đó, Ban trả lời theo hướng giải quyết khiếu nại chứ không phải trả lời kiến nghị về đấu thầu.

Về nội dung khiếu nại của nhà thầu, Chủ đầu tư xác định nhà thầu ĐT Quang Thành kê khai thông tin không trung thực, vì vậy, HSDT của Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT và bị loại. Lý do là, trong quá trình đánh giá HSDT, Ban được biết ông Thái đang làm việc ở Công ty CP Xây dựng và Tư vấn MK và đang tham gia một số dự án tại Ninh Thuận. Ban đã gặp và làm việc trực tiếp với nhân sự này cũng như lãnh đạo Công ty CP Xây dựng và Tư vấn MK để xác minh…

Một chuyên gia về đấu thầu nhìn nhận, đây là gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng nên việc gửi đơn kiến nghị phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về đấu thầu thì mới đủ điều kiện xem xét, giải quyết. Khoản b Điều 90 Luật Đấu thầu quy định, đơn kiến nghị phải có chữ ký, đóng dấu (nếu có) của người đại diện pháp luật của nhà thầu hoặc được ký số gửi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Về quy trình giải quyết kiến nghị, khoản 2 Điều 91 Luật Đấu thầu nêu rõ, nhà thầu gửi đơn kiến nghị đến chủ đầu tư trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. “Đối chiếu quy định với tình huống ở gói thầu trên, đơn kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu của ĐT Quang Thành không hợp lệ nên Chủ đầu tư không giải quyết là phù hợp quy định”, chuyên gia nói.

Về làm rõ HSDT, chuyên gia cho biết, khoản 5 Điều 28 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP hướng dẫn, trường hợp có nghi ngờ về tính xác thực của các tài liệu do nhà thầu cung cấp, chủ đầu tư được xác minh với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến nội dung tài liệu. “Trong tình huống trên, nếu có cơ sở đánh giá nhà thầu kê khai thông tin không trung thực, chủ đầu tư có quyền quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình”, chuyên gia nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục