(BĐT) - Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành văn bản liên ngành hướng dẫn xử lý các trường hợp phát hiện F0, F1, F2 tại trường học để đảm bảo an toàn khi đón học sinh THPT trở lại trường.
Hà Nội hướng dẫn xử lý khi phát hiện F0 tại trường học

Sở Y tế phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cách thức xử lý khi trường học có F0, F1, F2. Ảnh: Báo Giao thông

Nếu phát hiện F0, trường học phải báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương. F0 không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 m với người xung quanh.

Trường hướng dẫn cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng, khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng; phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó; thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại trường học thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K.

Với F1 tại trường học, nhà trường lập danh sách toàn bộ các trường hợp F1. Trong đó, tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F0 được coi là F1, phải được cách ly ngay tại lớp đó. Học sinh, giáo viên ở lớp khác mà là F1 thì tách ngay ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly theo quy định.

F1 và người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh được lấy mẫu xét nghiệm đơn, còn lại sẽ xét nghiệm gộp 5-10 mẫu. Sau đó, tuỳ vào kết quả điều tra dịch tễ và mức độ di chuyển của F0, phạm vi phong toả sẽ được điều chỉnh phù hợp, có thể chỉ phong tỏa từng tầng hoặc khu vực, phòng học liên quan F0. Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương sẽ quyết định trường học có tiếp tục hoạt động hay không.

Những F0 khỏi bệnh và có giấy ra viện tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà 14 ngày, sau đó mới quay lại trường học.

Trong trường hợp F0 là học sinh, giáo viên của trường, được ghi nhận mắc bệnh ngoài giờ học, trường sẽ tạm dừng hoạt động để khử khuẩn, đặc biệt là khu vực học tập, làm việc của người bệnh, phối hợp với cơ quan y tế truy vết F1, F2 và chờ kết quả xét nghiệm.

Tùy tình hình dịch, cơ quan y tế địa phương đánh giá nguy cơ và yếu tố dịch tễ để xác định lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 có triệu chứng, người liên quan của trường; tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường, đặc biệt khu vực làm việc, học tập của F0; chờ kết quả xét nghiệm của F1, F2, người liên quan (nếu có) và hướng dẫn của y tế địa phương, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương quyết định việc hoạt động trở lại của trường.

Nếu phát hiện người nghi mắc Covid-19 trong trường, nhà trường cũng phải thông báo cho cơ quan chức năng, cách ly tạm thời người nghi nhiễm. Nếu được yêu cầu, trường sẽ đưa người này đến cơ sở y tế để khám và điều trị, không sử dụng phương tiện công cộng; đồng thời lập danh sách học sinh cùng lớp, người tiếp xúc gần để sẵn sàng cho việc truy vết F1 nếu người nghi mắc trở thành F0.

Khi trường học có F1, các trường hợp F2 tạm thời không di chuyển khỏi lớp. Nếu có biểu hiện bệnh như mệt mỏi, ho, sốt..., F2 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, cách ly tại nhà và chờ kết quả của F1. Nếu F1 âm tính, F2 được kết thúc cách ly, trường học hoạt động bình thường.

Hướng dẫn này được coi như “cẩm nang” của các trường khi Hà Nội cho học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã và học sinh lớp 10, 11, 12 trên toàn Thành phố đi học trở lại từ ngày 6/12 tới trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa bàn.