Hàng không tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cục Hàng không yêu cầu các hãng xem xét tăng thêm tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội, TP.HCM đi các địa điểm có nhu cầu du lịch lớn trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Cục Hàng không cho biết, tính đến ngày 8/4, các hãng hàng không đã cung ứng trung bình 100.000 - 110.000 ghế/ngày trên các đường bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Số ghế cung ứng tăng khoảng 20% so với lịch bay trung bình trong tháng 3.

Tỷ lệ đặt chỗ của hành khách hiện vẫn ở mức trung bình trên tất cả đường bay nội địa từ Hà Nội, TP.HCM đến các sân bay địa phương và ngược lại, đa phần dao động trong khoảng 40 - 60%.

Cục Hàng không yêu cầu, các hãng xem xét tăng thêm tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội, TP.HCM đi các địa điểm có nhu cầu du lịch lớn như Đà Nẵng, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cam Ranh… tập trung vào các ngày 27 - 28/4, ngày 1 - 3/5.

Đồng thời, cơ quan quản lý hàng không cũng sẽ xem xét tăng tham số tại sân bay Nội Bài từ 37 chuyến/giờ lên 42 chuyến/giờ cho khung giờ ban ngày ngay trong tháng 4. Tăng tham số tại sân bay Tân Sơn Nhất từ 44 chuyến/giờ lên 46 chuyến/giờ cho khung giờ ban ngày trong một số ngày cao điểm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Cục Hàng không, các hãng đang xây dựng kế hoạch tăng chuyến trên các đường bay nội địa dịp. Trong đó, Vietnam Airlines dự kiến tăng 30 - 40 chuyến bay/ngày và Vietjet Air dự kiến tăng khoảng 80 chuyến bay/ngày.

Theo báo cáo của Vietnam Airlines, giai đoạn cao điểm nhu cầu của người dân sẽ tập trung từ 27/4 - 1/5 với đối tượng chính là khách đi du lịch, thăm thân về quê. Trong đó, chiều khách đi dự kiến đông nhất vào ngày 27/4 và chiều quay lại ngày 1/5.

Cục Hàng không nhận định tương tự như dịp cao điểm Tết Nguyên đán, việc khai thác lệch đầu dịp nghỉ lễ được thể hiện rõ nét. Theo đó, các chặng bay chiều từ 2 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM về các cảng hàng không, sân bay địa phương có tỷ lệ lấp đầy cao hơn vào thời điểm bắt đầu giai đoạn nghỉ lễ. Tỷ lệ này cũng chuyển dịch dần theo chiều từ các cảng hàng không, sân bay địa phương về 2 thành phố lớn khi đến thời điểm kết thúc nghỉ lễ.

Về giá vé, trước kỳ nghỉ lễ, các chặng bay có tỷ lệ đặt chỗ cao như Hà Nội - Phú Quốc có giá vé thấp nhất là 2,2 triệu đồng/chiều, TP.HCM - Phú Quốc có giá vé thấp nhất là 1,5 triệu đồng/chiều, Hà Nội - Huế có giá vé thấp nhất là 1,4 triệu đồng/chiều, TP.HCM - Tuy Hòa có giá vé thấp nhất là 1,6 triệu đồng/chiều.

Giai đoạn trong và sau nghỉ lễ, các đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao như chặng Đồng Hới - TP.HCM có giá vé thấp nhất là 2,1 triệu đồng/chiều, chặng Tuy Hòa - TP.HCM có giá thấp nhất là 1,3 triệu đồng/chiều, chặng Phú Quốc - TP.HCM có giá thấp nhất là 1,5 triệu đồng/chiều, chặng Phú Quốc - Hà Nội có giá thấp nhất là 2,4 triệu đồng/chiều. Trên đường bay trục, chặng bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại của Vietjet Air có giá vé thấp nhất là 1,4 triệu đồng/chiều cho cả giai đoạn nghỉ lễ.

Tin cùng chuyên mục