Hơn 153 chỉ số đánh giá doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) tại Việt Nam năm 2024 sẽ có 153 chỉ số, trong đó 62% là các chỉ số tuân thủ, 38% là các chỉ số nâng cao. Với đa số là các chỉ số tuân thủ, điều này cũng thể hiện việc thực hiện phát triển bền vững (PTBV) không khó và xa vời cho doanh nghiệp, mà ngược lại, chỉ cần bảo đảm việc tuân thủ các yêu cầu pháp luật, doanh nghiệp đã có một nền tảng vững chắc cho PTBV.
Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2024 (Chương trình CSI 2024)
Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2024 (Chương trình CSI 2024)

Thông tin này được ông Nguyễn Tiến Huy - Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự PTBV (SD4B) thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Trưởng ban Thư ký Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2024 (Chương trình CSI 2024) cho biết tại Lễ phát động Chương trình diễn ra vào sáng 5/6, tại Hà Nội. Đây là năm thứ 9 liên tiếp Chương trình được triển khai.

Theo đại diện Ban Thư ký Chương trình, những thay đổi chính trong nội dung Bộ chỉ số 2024 tập trung chủ yếu ở phần môi trường. Cụ thể, CSI 2024 tăng đáng kể mức độ “lượng hóa” của các chỉ số, đồng nghĩa với việc bổ sung thêm các chỉ số mang tính định lượng, đặc biệt là các chỉ số về môi trường. Bên cạnh đó, các chỉ số môi trường cũng được phân định rõ ràng hơn theo 2 nhóm: “tuân thủ” - các chỉ số cơ bản và “sáng kiến” - các chỉ số nâng cao. Những thay đổi này không chỉ giúp Hội đồng Đánh giá của Chương trình CSI 2024 có thể đánh giá, cho điểm chuẩn xác hơn các nỗ lực PTBV của doanh nghiệp, mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận các vấn đề quản lý môi trường thuận lợi hơn.

Không dừng lại ở đó, cải tiến đáng chú ý nhất trong Chương trình CSI 2024 là chia hệ thống đánh giá doanh nghiệp theo 3 lĩnh vực: sản xuất, thương mại - dịch vụ và hỗn hợp (bao gồm 2 lĩnh vực trên). Tùy theo nhóm ngành mà trọng số điểm của các nội hàm kinh tế, môi trường, xã hội sẽ khác nhau, phù hợp với đặc thù ngành nghề và hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó bảo đảm tính công bằng trong việc đánh giá cho từng doanh nghiệp.

Năm 2024, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực thông qua hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ doanh nghiệp. Ngoài việc đánh giá và công bố 100 doanh nghiệp bền vững, Chương trình CSI 2024 cũng xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những doanh nghiệp tiên phong thực hiện kinh tế tuần hoàn và cắt giảm phát thải các-bon và những doanh nghiệp tiên phong xây dựng giá trị đa dạng, công bằng và bao trùm. Năm nay, Ban Tổ chức Chương trình duy trì thực hiện công khai thang điểm đánh giá theo từng phần, từng lĩnh vực để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tự đánh giá cũng như soi chiếu với sự đánh giá từ Hội đồng Đánh giá của Chương trình.

Hội thảo phát động Chương trình CSI 2024 cũng mang đến những chia sẻ kinh nghiệm thực hành kinh doanh bền vững nói chung và áp dụng Bộ chỉ số CSI nói riêng từ các doanh nghiệp tiêu biểu như: Nestlé Việt Nam, Công ty CP Gỗ An Cường, Công Ty TNHH Giấy Kraft Vina…

“Cái được nhiều nhất, quan trọng nhất đối với Chương trình CSI là đã góp phần giúp các doanh nghiệp, doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi tư duy kinh doanh, từ kinh doanh mang tính chất truyền thống, vị lợi nhuận sang kinh doanh vị tự nhiên, kinh doanh nhân bản hơn, kinh doanh bao trùm hơn, và kinh doanh có trách nhiệm hơn. Không chỉ là căn cứ đánh giá mức độ PTBV của các doanh nghiệp tham gia Chương trình CSI, mà trên hết, Bộ chỉ số CSI là công cụ hỗ trợ công tác quản trị doanh nghiệp bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thực hiện trách nhiệm giải trình hiệu quả hơn. Đặc biệt, CSI là một bộ chỉ số “động”, luôn được cập nhật các nội dung phản ánh được những thay đổi pháp lý quan trọng mà doanh nghiệp Việt Nam cần lưu tâm, hay những xu thế mới từ quốc tế”, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình nói.

Tin cùng chuyên mục