HoSE: Dự kiến vận hành hệ thống giao dịch chứng khoán KRX từ ngày 2/5

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo kế hoạch công bố mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) dự kiến triển khai chính thức hệ thống giao dịch KRX từ ngày 2/5.
Ngày 2/5, HoSE dự kiến triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới
Ngày 2/5, HoSE dự kiến triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) mới đây đã gửi thông báo đến các công ty chứng khoán kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch KRX nhằm chuẩn bị cho việc triển khai chính thức.

Theo kế hoạch, ngày 24-25/4, các công ty chứng khoán sẽ kiểm tra kết nối đến HoSE. Ngày 26/4, dữ liệu cuối ngày sẽ được chuyển đổi sang hệ thống giao dịch mới của sở. Các đơn vị chủ động chuẩn bị dữ liệu để thực hiện kiểm tra chuyến đổi (Cutover Test).

Ngày 27-29/4, HoSE sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống giao dịch. Các công ty chứng khoán được yêu cầu chủ động có kế hoạch và thực hiện các công việc chuẩn bị để đồng bộ triển khai.

Ngày 30/4, các công ty chứng khoán thực hiện kiểm tra Cutover Test. Ngày giao dịch trên hệ thống là 2/5. Dữ liệu giao dịch là dữ liệu cuối ngày 26/4.

Các đơn vị sẽ kiểm tra giao dịch thông suốt trên hệ thống của mình với hệ thống mới của sở như ngày giao dịch bình thường (không dùng phần mềm nhập lệnh tự động và thử nghiệm tình huống bất thường, không thực tế).

Cuối ngày 30/4, dựa vào kết quả kiểm thử Cutover Test, HoSE sẽ thông báo triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới. Trong trường hợp không triển khai chính thức, các công ty chủ động chuẩn bị hệ thống để tiếp tục giao dịch trên hệ thống giao dịch hiện tại.

Ngày 2/5, HoSE dự kiến triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới.

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin do Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) thiết kế, được HoSE ký kết chuyển giao công nghệ vào năm 2012 trị giá 600 tỷ đồng. Ngoài HoSE với tư cách là chủ đầu tư, các đơn vị thụ hưởng của hệ thống còn có Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSD).

Hệ thống KRX đi vào vận hành có thể mở ra nhiều tính năng mới trong hoạt động giao dịch như giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)... Hệ thống này cũng tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi.

Tin cùng chuyên mục