(BĐT) - Diễn đàn Thương mại và Công nghiệp với các đối tác Châu Mỹ 2020 tổ chức sáng nay (25/9) tại Hà Nội theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành của địa phương, cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư các tỉnh cùng các hiệp hội doanh nghiệp (DN) và DN Việt Nam.
Kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác châu Mỹ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn

Về phía các đối tác châu Mỹ có đại diện cơ quan ngoại giao các nước khu vực châu Mỹ tại Việt Nam là Đại sứ Brazil, Chile, Colombia, Cuba, Mexico…cùng đại diện nhiều DN lớn của các nước châu Mỹ hiện đang kinh doanh tại Việt Nam tham dự Diễn đàn.

Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về những thay đổi trong chính sách kinh tế - thương mại của các nước khu vực châu Mỹ, phân tích tình hình thị trường và nhu cầu đối với các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, qua đó xác định cơ hội và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, thu hút đầu tư từ khu vực châu Mỹ, nhất là trong bối cảnh các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đang đi vào thực thi, xu hướng dịch chuyển chuỗi ứng toàn cầu và phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với Châu Mỹ đã không ngừng phát triển trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đã có những tác động xấu tới nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam và các nước châu Mỹ. Đơn hàng giảm, chuỗi cung ứng đứt gãy, thất nghiệp gia tăng là những khó khăn lớn mà cộng đồng DN đang gặp phải. Mặc dù vậy, ông Đỗ Thắng Hải cho rằng, khó khăn cũng là lúc cơ hội phát triển mới cho những DN biết thích ứng, nắm thông tin và có chiến lược phát triển phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam được đánh giá đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Châu Mỹ trong xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác châu Mỹ ảnh 1

Các đại biểu trao đổi tại Diễn đàn

Châu Mỹ liên tục là châu lục đạt mức tăng trưởng kim ngạch thương mại cao nhất trong các đối tác của Việt Nam. Giá trị thương mại hai chiều trong vòng 10 năm qua đã tăng 3,5 lần, từ 28 tỷ USD vào năm 2011 lên 96,8 tỷ USD tỷ USD vào năm 2019, trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang châu Mỹ đạt 73,6 tỷ USD và nhập khẩu từ châu Mỹ đạt hơn 23,2 tỷ USD. Mặc dù bị ảnh hưởng do tác động của Covid-19, nhưng trong 8 tháng năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam với các nước châu Mỹ vẫn đạt 69,3 tỷ USD (tăng 11,8%, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2019). Về đầu tư trực tiếp, tính đến hết tháng 8 năm 2020, có 28 quốc gia châu Mỹ đầu tư tại Việt Nam với 1.530 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 22,85 tỷ USD.

Thời gian qua, một số FTA quan trọng giữa Việt Nam và các đối tác châu Mỹ đã và đang được thiết lập để tạo nên nền tảng tích cực cho phát triển hợp tác kinh tế - thương mại mới với khu vực này như: FTA song phương với Hoa Kỳ ký năm 2000; FTA với Chile ký năm 2011; Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ký năm 2018 và đi vào hiệu lực năm 2019... Hiện nay, FTA với Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cũng đang được trao đổi về khả năng đàm phán.