Kết nối kinh doanh Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy đổi mới sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chương trình kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản với chủ đề: “Inno Vietnam- Japan Meetup” được Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chiều ngày 23/4, tại Hà Nội.
Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phát biểu tại Chương trình “Inno Vietnam- Japan Meetup” tổ chức chiều ngày 23/4/2024, tại Hà Nội. Ảnh: Việt Anh
Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phát biểu tại Chương trình “Inno Vietnam- Japan Meetup” tổ chức chiều ngày 23/4/2024, tại Hà Nội. Ảnh: Việt Anh

Phát biểu khai mạc Chương trình, ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó giám đốc NIC thông tin, trong khuôn khổ Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1 được Chính phủ hai nước khởi động ngày 27/3/2024, hai bên thống nhất, đổi mới sáng tạo là một trong những nhóm vấn đề chính trong thúc đẩy hợp tác.

“Chương trình là cơ hội để các DN khởi nghiệp sáng tạo (startup) gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng, thúc đẩy hoạt động kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các DN, quỹ đầu tư hai nước”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo NIC, thời gian gần đây, Việt Nam là một trong những địa điểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Các công ty Nhật Bản cũng tăng cường hợp tác chiến lược với các startup của Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh.

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Chương trình. Ảnh Việt Anh

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Chương trình. Ảnh Việt Anh

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, một kết quả khảo sát của JETRO gần đây cho thấy, các DN Nhật Bản tiếp tục xem Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn, nhiều tiềm năng thứ 2 (chỉ đứng sau thị trường số 1 là Hoa Kỳ). Bản chất của đổi mới sáng tạo chính là kết nối, hợp tác để thúc đẩy sự phát triển, trong đó có sự phát triển của các DN hai bên. “DN Nhật Bản có kinh nghiệm, trong khi đó các startup Việt Nam có sức trẻ, năng lực tốt, ý tưởng hay… Nếu các DN thúc đẩy hợp tác, cơ hội thành công là rất lớn”, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tin tưởng.

Trong khuôn khổ Chương trình, đại diện Ban hỗ trợ DN thuộc NIC đã có bài giới thiệu về NIC cũng như các hoạt động hỗ trợ của NIC với các nhà đầu tư Nhật Bản; giới thiệu một số DN khởi nghiệp tiêu biểu của Việt Nam (như: GIMO, Edupia, Med247…); các doanh nghiệp cùng thảo luận, trao đổi về cơ hội và thách thức trong hợp tác với startup…

Tin cùng chuyên mục