Khu Công viên Đông Nam đài tưởng niệm (Đà Nẵng): Quy hoạch bị phá vỡ, xử lý thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Từng được kỳ vọng là điểm nhấn quy hoạch và kiến trúc tại quận trung tâm TP. Đà Nẵng, việc cho phép các doanh nghiệp đầu tư bất động sản phân lô bán nền tại khu Công viên Đông Nam đài tưởng niệm (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã khiến bộ mặt đô thị trở nên xấu xí, nham nhở.
Khu vực Đông Nam đài tưởng niệm (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) hiện nay
Khu vực Đông Nam đài tưởng niệm (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) hiện nay

Phá vỡ quy hoạch

Năm 2013, tại Quyết định số 2357/QĐ-TTg về việc điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ phê duyệt khu vực Đông Nam đài tưởng niệm 2/9 là khu vực công viên. Tuy nhiên, đến năm 2017, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án liên quan đến lĩnh vực bất động sản tại khu vực này. Sau đó, một số dự án “dính” sai phạm kéo theo quy hoạch công viên, cây xanh bị phá vỡ và biến mất hoàn toàn.

Trong số các dự án này có Dự án Asia Park Residence của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Vietland. Dự án này có diện tích hơn 1,4 ha, nhà đầu tư đã phân chia 72 lô đất ở (nền thông thường và biệt thự) với diện tích 9.739 m2 và mở bán với giá 41 - 44 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, do vướng thủ tục về pháp lý, Dự án “trầy trật” mới được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo kết quả kiểm toán tại Sở Xây dựng Đà Nẵng giai đoạn 2017 - 2020, tại Dự án Khu đô thị phức hợp Halla Jade Residence (tổng diện tích hơn 88.000 m2), sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư, nhà đầu tư (Công ty TNHH Kreves Halla Land) đã đề xuất điều chỉnh quy hoạch và được chính quyền TP. Đà Nẵng đồng ý. Dự án sau đó đã bị phát hiện không lập, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch theo quy định tại Điều 7 Luật Quy hoạch đô thị 2009. Việc quy hoạch Dự án chưa đúng theo quy hoạch chung do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2357/QĐ-TTg (khu vực Dự án là đất cây xanh), chưa đúng theo quy hoạch phân khu trung tâm được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 1545/QĐ-UB ngày 27/3/2017 (khu vực trên được quy hoạch thành 3 khu vực xây chung cư cao tầng). Chưa lấy ý kiến cộng đồng dân cư, chưa đánh giá tác động môi trường và đề xuất các biện pháp bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Dự án Halla Jade Residence được điều chỉnh quy hoạch không tuân thủ quy định tại Điều 47 Luật Quy hoạch đô thị 2009. Ngày 21/4/2017, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã ký Quyết định số 2174 phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch khu đô thị phức hợp Halla Jade Residence. Tại quyết định này, thay vì đầu tư các khu căn hộ, Dự án được chia thành 235 lô đất ở diện tích 34.956 m2; 14 lô chung cư, khách sạn có diện tích 22.595 m2; diện tích dành cho xây dựng công trình cao tầng bị thu hẹp còn 4.587 m2 thay vì hơn 27.000 m2 trước đó. Diện tích còn lại là trường mẫu giáo, cây xanh và đường giao thông nhưng điều chỉnh cục bộ hoán đổi vị trí trường mẫu giáo (2.927 m2) sang vị trí B2-1, đồng thời điều chỉnh đất trường mẫu giáo thành đất phân lô.

Khắc phục ra sao?

Liên quan đến những sai phạm trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị tại Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, Sở này đã có giải trình báo cáo UBND TP Đà Nẵng, cho rằng : “Việc điều chỉnh từ 3 khu vực xây dựng đất ở chung cư và 6.000 m2 đất làm bãi đỗ xe thành các lô đất ở liền kề (39,5%); đất chung cư, khách sạn (25,55%) là không phù hợp với quy hoạch phân khu khu vực trung tâm... Sở Xây dựng đã kiểm điểm trách nhiệm cá nhân; chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đến toàn bộ cán bộ, công chức, người lao động bài học từ Dự án Halla Jade Residence trong công tác tham mưu UBND Thành phố thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu trước khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết, đảm bảo đúng quy định pháp luật”.

Trước những bất cập trong quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và chỉ rõ những “ưu ái” trong giá đất mà Dự án Halla Jade Residence được giao không đúng theo quy định. Qua đó, Thanh tra Chính phủ yêu cầu TP. Đà Nẵng xác định lại giá đất để tránh thiệt hại cho Nhà nước.

Theo Sở Tài chính TP. Đà Nẵng, sau khi tính toán lại, Sở Tài chính đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Kreves Halla Land nộp thêm gần 331 tỷ đồng tiền thuế đất. Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, Chủ đầu tư Dự án đã khắc phục những sai phạm.

Tìm hiểu việc khắc phục sai phạm và huy động 450 tỷ đồng trái phiếu cho Dự án Halla Jade Residence, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên lạc với ông Nguyễn Thành Lân, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Kreves Halla Land nhưng không nhận được phản hồi.

Tin cùng chuyên mục