Mô hình làm việc kết hợp sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Việc chuyển sang mô hình làm việc kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa hiện được rất nhiều công ty cân nhắc.
Mô hình văn phòng truyền thống sẽ có thể gặp phải thách thức, từ đó thúc đẩy sự phát triển của mô hình làm việc kết hợp trong tương lai. Ảnh: Internet
Mô hình văn phòng truyền thống sẽ có thể gặp phải thách thức, từ đó thúc đẩy sự phát triển của mô hình làm việc kết hợp trong tương lai. Ảnh: Internet

Làm việc kết hợp để thích ứng với điều kiện thực tế

Từ góc nhìn của nhân viên, chị Thu - nhân viên kinh doanh của một công ty chuyên phân phối về linh kiện điện tử cho biết, hơn 3 tháng nay, do tình hình giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên chị chỉ làm việc tại nhà. Cả ngày quay cuồng với email, điện thoại, đơn hàng rồi quay sang nấu nướng, dọn dẹp khiến chị không còn nhiều thời gian để thư giãn. Cũng may không gian căn hộ của chị sống khá rộng rãi và đẩy đủ, phương tiện kết nối internet ổn định, chị lại đang độc thân nên hiệu quả công việc vẫn luôn đảm bảo tốt.

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cuộc sống và thói quen làm việc của tất cả mọi người. Chị Thảo, hiện làm kế toán tại một công ty dược cho hay, công việc theo dõi sổ sách, nguồn hàng, thu chi tài chính, xuất hóa đơn khiến chị làm việc quần quật từ sáng sớm đến tối mịt mới xong. Làm việc ở nhà trong bối cảnh này sẽ an toàn, không mất thời gian di chuyển từ nhà đến công ty, nhưng không phải ai cũng có thể thích nghi khi vừa chăm sóc con cái vừa làm công việc chuyên môn.

Những khảo sát mới đây của các công ty cho thuê văn phòng cho rằng, nhóm dân số trẻ tuổi hơn hoặc những người có quy mô hộ gia đình nhỏ hơn, thường có xu hướng muốn được tương tác và hỗ trợ cùng các đồng nghiệp từ môi trường văn phòng truyền thống.

Trong khi đó, một bộ phận khác lớn tuổi hơn, do khoảng cách đi làm khá xa, lo sợ khả năng bị lây nhiễm Covid-19 cao nên thích làm việc kết hợp thay vì phải đi tới công sở hàng ngày.

Vẫn theo kết quả khảo sát, hầu hết nhóm nhân viên muốn có mặt tại văn phòng ít nhất một vài lần và hầu hết các công ty muốn có một mức độ chuyên cần từ các nhân viên của họ. Riêng ở một số vị trí công việc như trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục phải làm việc tại các văn phòng truyền thống để đảm bảo chất lượng của các hoạt động kiểm soát và an ninh.

Mô hình kết hợp sẽ giúp tiết kiệm ngân sách đáng kể

Tuy nhiên, góc độ của người đi làm và góc nhìn của chủ sở hữu các công ty đôi lúc lại khác nhau.

Để đảm bảo yếu tố giãn cách, các chủ doanh nghiệp buộc sắp xếp lại diện tích văn phòng, với những khu vực rộng hơn, mật độ nhân viên ít hơn, chính vì thế mà việc áp dụng mô hình kết hợp sẽ giúp tiết kiệm ngân sách đáng kể.

Văn hóa công sở trước đại dịch cũng sẽ đóng một vai trò trong việc chuyển đổi sang mô hình làm việc kết hợp. Văn hóa công sở kém linh hoạt hơn thường khiến cho quá trình chuyển đổi sang mô hình làm việc kết hợp chậm chạp hơn.

Thời gian giãn cách cũng là yếu tố tác động khiến cho sự dịch chuyển sang mô hình làm việc kết hợp trở nên khả dĩ hơn, nhưng đồng thời cũng khiến cho văn hoá doanh nghiệp sẽ dần mờ nhạt đi, do các nhân viên không thể có cơ hội để tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Một chuyên gia nhận định, Việt Nam sở hữu một hệ thống các doanh nghiệp vừa và nhỏ mạnh mẽ, cùng với nền tảng khởi nghiệp rất năng động. Chủ của những doanh nghiệp, tổ chức này thường không sử dụng không gian văn phòng truyền thống và do đó, không gian làm việc chung đã và đang phát triển rộng rãi.

Khi hoạt động kinh doanh của những khách thuê này phát triển hơn, họ sẽ cần những không gian văn phòng chính thức, từ đó làm gia tăng nguồn cầu cho thị trường văn phòng trong nước, đồng thời thúc đẩy mô hình làm việc kết hợp.

Những ảnh hưởng của nhu cầu thuê văn phòng đang thay đổi nhanh chóng trong một môi trường kinh doanh năng động, Việt Nam là một ví dụ.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây của TP.HCM, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản, công nghệ thông tin, nhu cầu thuê và sở hữu các diện tích văn phòng hiện đại, đa chức năng sẽ ngày càng tăng, để đáp ứng những nhu cầu làm việc của lực lượng lao động trẻ.

Tuy nhiên, với việc giãn cách xã hội kéo dài gần đây và sự tăng trưởng vững chắc của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mô hình văn phòng truyền thống sẽ có thể gặp phải thách thức, từ đó thúc đẩy sự phát triển của mô hình làm việc kết hợp trong tương lai.