Ngân Sơn vẫn bị “ám” bởi vụ cháy kho hàng

(BĐT) - Công ty CP Ngân Sơn (Ngân Sơn) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2017 có lãi sau 2 quý đầu năm thua lỗ. Cụ thể, đến tháng 9, Công ty đạt lợi nhuận 1,86 tỷ đồng, tương ứng 12% kế hoạch năm (15,5 tỷ đồng). 
Hoạt động của Công ty CP Ngân Sơn gặp nhiều khó khăn do vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm vụ cháy năm 2015
Hoạt động của Công ty CP Ngân Sơn gặp nhiều khó khăn do vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm vụ cháy năm 2015

Sau 3 năm xảy ra vụ cháy nhà xưởng nghiêm trọng, đến nay số liệu đền bù từ phía bảo hiểm vẫn chưa được chốt, hoạt động của Công ty gặp nhiều khó khăn.

Gắng gượng sau vụ cháy lớn

Tháng 8/2015, kho hàng hóa của Ngân Sơn bị hỏa hoạn, gây thiệt hại các loại nguyên liệu thuốc lá lá, thuốc lá đã tách cọng và tài sản là kho chứa với giá trị gốc ước tính được ghi nhận khoảng 309 tỷ đồng, bao gồm giá trị hàng hóa và tài sản của Công ty và khách hàng gửi kho.

Theo Biên bản làm việc giữa Ngân Sơn với Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long ngày 30/10/2015, Công ty đã ghi nhận khoản phải trả Thuốc lá Thăng Long tương đương khoảng 139 tỷ đồng, bao gồm giá gốc hàng hóa gửi kho Công ty và chi phí có liên quan do vụ hỏa hoạn ngày 19/8/2015. Các bên đã thống nhất nội dung, phương thức và tiến độ, thời gian đền bù trên cơ sở tiến độ bồi thường của Tổng công ty CP Bảo Minh - Chi nhánh Bắc Ninh (gọi tắt là Bảo Minh).

Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, Ban lãnh đạo Ngân Sơn đã phối hợp với các bên liên quan để khôi phục sản xuất, ổn định tình hình kinh doanh; làm việc với các chủ nợ như ngân hàng để gia hạn nợ, giảm lãi, cân đối lại kế hoạch dòng tiền nhằm bảo đảm hoạt động liên tục của Công ty trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam là Công ty mẹ cùng với các đơn vị thành viên của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ Ngân Sơn như trả ngay các khoản nợ, tiếp tục mua hàng và thanh toán nhanh tiền mua hàng… 

Chưa thống nhất với bảo hiểm về mức bồi thường hỏa hoạn

Báo cáo tài chính bán niên của Ngân Sơn cho biết, toàn bộ giá trị tổn thất do hỏa hoạn nói trên đã được mua bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt tại Bảo Minh theo Hợp đồng bảo hiểm số AD0011/15CB24108 ngày 19/04/2015 và các Phụ lục đính kèm.

Theo Kết luận điều tra số 1080/PC45 ngày 2/10/2015 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Ninh, nguyên nhân vụ hỏa hoạn là “Do chất diệt côn trùng Nhôm phốt phua (AlP) gặp độ ẩm cao, hoặc bị ngấm nước gây phản ứng hóa học tự nhiên phát cháy, bén cháy vào các kiện mảnh lá thuốc lá dẫn đến vụ cháy nói trên”.

Theo Biên bản làm việc ngày 5/11/2015 giữa Ngân Sơn và Bảo Minh, căn cứ kết luận nguyên nhân hỏa hoạn, Bảo Minh đã xem xét và xác định tổn thất do hỏa hoạn ngày 19/8/2015 của Công ty hoàn toàn nằm trong phạm vi bảo hiểm của Hợp đồng bảo hiểm, chưa phát sinh điểm loại trừ.

Căn cứ các hồ sơ pháp lý nói trên, ngày 14/10/2015, Công ty đã gửi Bảo Minh đơn yêu cầu bồi thường giá trị tổn thất ước tính theo giá trị phù hợp với Hợp đồng bảo hiểm với số tiền khoảng 351 tỷ đồng kèm theo Giấy đề nghị tạm ứng lần 1 là 50% giá trị yêu cầu bồi thường.

Đến hết ngày 30/6/2017, số tiền bồi thường tạm thời được Bảo Minh chuyển trả Công ty theo 4 lần là 200 tỷ đồng (bồi thường lần 1 ngày 1/12/2015 số tiền 50 tỷ đồng, đợt 2 ngày 4/2/2016 số tiền 50 tỷ đồng và đợt 3 ngày 16/9/2016 số tiền 40 tỷ đồng và ngày 9/1/2017, Ngân Sơn tiếp tục nhận được khoản bồi thường 60 tỷ đồng).

Theo đơn yêu cầu bồi thường của Ngân Sơn, hiện Bảo Minh vẫn còn thiếu khoảng 151 tỷ đồng. Theo Báo cáo tài chính quý III/2017 vừa được công bố, con số Bảo Minh bồi thường thiệt hại cho Ngân Sơn vẫn dừng ở mức 200 tỷ đồng. Bảo Minh cùng các bên liên quan vẫn chưa tính toán và xác định được số tiền bồi thường chính thức cho Ngân Sơn.

Mới đây, ông Vương Đình Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ngân Sơn cho biết, bước đầu đã có thông tin về giá trị bồi thường bảo hiểm của Bảo Minh về thiệt hại vụ cháy. Tuy nhiên, vẫn phải đợi báo cáo giám định chính thức từ bên bảo hiểm, trên cơ sở đó mới xin ý kiến Tổng công ty phê duyệt.

Việc kéo dài thời gian chốt số liệu được một số chuyên gia bảo hiểm cho rằng do tranh cãi giữa Ngân Sơn và Bảo Minh về mức độ thiệt hại. Xung quanh nguyên nhân gây cháy cũng còn những câu hỏi đang đặt ra. Điều này đang gây nên những khó khăn trong hoạt động của Ngân Sơn. Công ty đã đưa ra các xét đoán và ước tính thận trọng ảnh hưởng của sự kiện hỏa hoạn ngày 19/8/2015 để ghi nhận một khoản chi phí dự phòng khoảng 62,3 tỷ đồng. Số ước tính nói trên sẽ được điều chỉnh lại khi các bên có liên quan thống nhất chính thức số bồi thường.