(BĐT) - Ngày 14/5/2021, Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An được tổ chức tại Trung tâm điều hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đồng chủ trì tại điểm cầu Việt Nam.
Nghệ An nỗ lực chuẩn bị điều kiện đồng bộ đón sóng đầu tư mới

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: MPI

Hội nghị là cơ hội xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp Đài Loan đẩy mạnh đầu tư vào tỉnh Nghệ An. Đại diện Bộ Kinh tế Đài Loan cùng nhiều nhà đầu tư đã tham dự tại các điểm cầu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, Nghệ An là địa bàn động lực phát triển kinh tế của khu vực Bắc Trung bộ, có hạ tầng ngày càng hoàn thiện, có nguồn nhân lực dồi dào. Lãnh đạo từ cấp Tỉnh đến các sở, ban ngành địa phương luôn xác định hỗ trợ, đồng hành tích cực với nhà đầu tư. Đánh giá cao thế mạnh về công nghệ, tài chính, kỹ năng quản trị tiên tiến của doanh nghiệp Đài Loan, ông Nguyễn Đức Trung kỳ vọng tập đoàn lớn, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đài Loan đầu tư nhiều hơn nữa vào Tỉnh, mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho tất cả các bên. Nghệ An sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, chuẩn bị công tác quy hoạch, đất đai, hạ tầng, nguồn nhân lực và các yêu cầu đồng bộ khác để kịp thời đón nhận, thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó có dòng vốn đầu tư từ Đài Loan.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn kiên định với những giải pháp chủ động và hiệu quả nhằm thực hiện mục tiêu kép là vừa đảm bảo chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế. Tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021 vẫn cơ bản được duy trì ổn định. Thu hút đầu tư nước ngoài vẫn đạt những kết quả tích cực. Việt Nam hiện đang là điểm đến của hơn 33.000 dự án với tổng vốn đăng ký đạt hơn 394 tỷ USD từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Đài Loan là nhà đầu tư lớn thứ tư với tổng số vốn đầu tư đạt 33 tỷ USD của hơn 2.800 dự án. Các nhà đầu tư Đài Loan đã có mặt ở hầu hết các ngành kinh tế của Việt Nam. Trong đó có các dự án quy mô lớn, đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam. Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Đài Loan tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực điện tử, công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao... Đây là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Đài Loan có thế mạnh và cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam rất khuyến khích thu hút đầu tư.

Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam Thạch Thụy Kỳ đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng của Đài Loan, rất nhiều doanh nghiệp Đài Loan đã đầu tư thành công tại Việt Nam. Hiện doanh nghiệp Đài Loan đang thực hiện kế hoạch tái cấu trúc đầu tư và Việt Nam được lựa chọn là điểm đến hấp dẫn. Đồng thời, ông Thạch Thụy Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An và hy vọng sẽ kết nối các doanh nghiệp Đài Loan có thực lực công nghệ đầu tư vào tỉnh Nghệ An trong các lĩnh vực điện tử, công nghệ cao và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển.