(BĐT) - Chạy đua với mốc thời gian (ngày 31/10/2021) hết hạn áp dụng cơ chế mua điện gió cố định (FIT) với giá ưu đãi theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg, nhiều dự án điện gió đang tăng tốc về đích. Tuy nhiên, trên hành trình này còn không ít dự án bị chậm tiến độ, khả năng hoàn thành kịp thời gian trên là rất khó khăn.
Nhiều dự án điện gió tăng tốc về đích

Khoảng 10 dự án điện gió không kịp hoàn thành trước ngày 31/10 để hưởng cơ chế giá FIT. Ảnh: Bùi Văn Thịnh

Tin vui từ nhiều dự án

Theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam, giá mua điện theo cơ chế giá FIT được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới trước ngày 1/11/2021 và được áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu về tiến độ Dự án Nhà máy Điện gió 7A nằm trên địa bàn huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận), ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hà Đô - chủ đầu tư Dự án cho biết, mặc dù mục tiêu Dự án hòa lưới điện quốc gia trước ngày 31/8/2021 chưa đạt được do một số trục trặc, song đến thời điểm này đã cơ bản hoàn tất Nhà máy. Ngày 21/9, Dự án đã chạy thí nghiệm AGC (hệ thống thiết bị tự động điều chỉnh công suất) thêm 5/12 trụ. Dự kiến, đến ngày 25/9 sẽ vận hành thương mại 5 trụ này (trước đó đã vận hành 3 trụ)… Trong thời gian qua, Dự án đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn của địa phương về các thủ tục, chủ trương đầu tư, giải phóng mặt bằng, giấy phép xây dựng và thỏa thuận hướng tuyến đấu nối. Những khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ. Dự án có thể về đích trước thời điểm 31/10 để hưởng cơ chế giá FIT.

Về tiến độ Nhà máy Điện gió BIM, thông tin mới nhất từ Tập đoàn BIM Việt Nam (chủ đầu tư) cho hay, đến nay Dự án đã sẵn sàng đóng điện để hưởng giá FIT. Theo đại diện doanh nghiệp này, nhằm đảm bảo tiến độ Dự án trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tập đoàn đã chủ động thực hiện các giải pháp như: Mời chuyên gia nước ngoài sang làm việc từ sớm, có đủ thời gian thực hiện cách ly theo quy định; bố trí 50% nhân lực ở lại công trường để thi công đảm bảo tiến độ…

Tại Ninh Thuận, ngày 21/9, Trung Nam Group đã hoàn thành vận hành thương mại Dự án Điện gió số 5 - Ninh Thuận với tổng mức đầu tư trên 1.600 tỷ đồng, tổng công suất 46,2 MW, quy mô 11 trụ, sản lượng khai thác dự kiến là 136.281 MWh/năm.

Số liệu cập nhật của Tập đoàn Điện lực Việt Nam công bố mới đây cho biết, đến đầu tháng 8/2021 đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại. Tổng công suất đăng ký thử nghiệm vận hành của các nhà máy này là 5.655,5 MW.

Không ít dự án lỡ hẹn

Theo ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Điện gió và mặt trời Bình Thuận, con số 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại chỉ là hồ sơ đăng ký của các chủ đầu tư. Để số dự án này có thể vận hành thương mại rất khó. Bởi có hàng chục dự án vẫn đang chồng chất khó khăn do dịch Covid-19, trong khi thời hạn để các dự án điện gió hưởng giá ưu đãi chỉ còn 1 tháng.

“Các dự án điện gió đều có vốn đầu tư rất lớn, lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nếu không đạt tiến độ hoàn thành theo thời hạn này thì nhà đầu tư không bán được điện, mức độ thiệt hại với nhà đầu tư vô cùng lớn”, ông Thịnh bày tỏ lo ngại.

TS. Nguyễn Mạnh Hiến, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam cho biết, sẽ có khoảng 10 dự án điện gió không kịp hoàn thành trước ngày 31/10 để hưởng cơ chế giá FIT. Điều này gây thiệt thòi lớn cho các nhà đầu tư điện gió, bởi việc các dự án này chậm tiến độ là do bất khả kháng (dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp). Mong rằng Chính phủ sẽ tạo điều kiện để gỡ khó cho các dự án này.

Để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư điện gió, vừa qua, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Hiệp hội Điện gió và mặt trời Bình Thuận cùng nhiều nhà đầu tư đã có văn bản “kêu cứu” gửi tới cơ quan chức năng xem xét gia hạn cơ chế mua điện gió cố định với giá ưu đãi thêm từ 3 - 6 tháng. Tuy nhiên, theo thông tin từ các nhà đầu tư, đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa có phản hồi. Do đó, các dự án điện gió chậm tiến độ, không kịp vận hành thương mại trước tháng 11/2021 sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro.