(BĐT) - Ngày 31/1/2018, phiên IPO hơn 468,37 triệu cổ phần của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) sẽ diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với giá khởi điểm là 14.400 đồng/CP. 
PV Power có gì trước thềm IPO?

PV Power hiện đang là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực điện khí, cả về công suất thiết kế và sản lượng

Với ưu thế là một trong hai nhà sản xuất điện lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, phiên chào bán cổ phần của PV Power đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và hứa hẹn sẽ là một thương vụ cạnh tranh với những diễn biến bất ngờ.

Triển vọng ngành điện

Ngành điện là một trong những lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư do tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu sử dụng điện năng tại Việt Nam cũng ngày một cao. Sản lượng điện tiếp tục gia tăng, từ 101,5 tỷ kWh năm 2011 lên khoảng 157,6 tỷ kWh vào năm 2015, bình quân tăng khoảng 11,6%/năm; công suất lắp đặt tăng từ 24.744 MW năm 2011 lên đến 38.800 MW  vào năm 2015, bình quân tăng khoảng 11,9%/năm. Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, đáp ứng cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7,0%/năm trong giai đoạn 2016 - 2030, dự kiến nhu cầu sử dụng điện tăng trưởng bình quân 10,6%/năm.

Cũng theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, tổng mức đầu tư cho ngành điện Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 là 858,66 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 40 tỷ USD, trung bình 7,9 tỷ USD/năm); giai đoạn 2021 - 2030 là 2.347,99 nghìn tỷ đồng (tương đương 108 tỷ USD, trung bình hơn 10,8 tỷ USD/năm), trong đó khoảng 74% giá trị là dành cho đầu tư nguồn điện.

Mặc dù đã được quan tâm đầu tư nhưng theo nhiều chuyên gia, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong thời gian tới. Ngành năng lượng, mà cụ thể là ngành điện sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư khi Chính phủ phải bù đắp sự thiếu hụt thông qua nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và thị trường vốn.

Theo một số chuyên gia, điện lực là một trong những ngành có triển vọng tăng trưởng tốt trong năm 2018. Năm 2017, nhóm doanh nghiệp điện đã có kết quả kinh doanh khả quan hơn nếu so với năm 2016, đặc biệt là các doanh nghiệp thủy điện. Những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh vừa qua chưa tốt do hoạt động đại tu trong năm như Nhơn Trạch 2 có thể sẽ có tăng trưởng tốt khi phục hồi trong năm 2018.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng, cổ phiếu của doanh nghiệp ngành điện sẽ khá đắt hàng. Việc các tên tuổi lớn ngành điện cùng chào bán cổ phần ra công chúng như PV Power (công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) hay ba tổng công ty phát điện của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (GENCO 1, GENCO 2 và GENCO 3) sẽ mang đến cho thị trường những cổ phiếu chất lượng, nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn mới.

PV Power có gì trước thềm IPO? ảnh 1

Thủy điện Đakđrinh

PV Power - nhà cung cấp điện khí hàng đầu

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, bằng sự lao động sáng tạo miệt mài của tập thể người lao động, đến nay PV Power đã trở thành nhà cung cấp điện năng lớn thứ hai tại Việt Nam. Sự bổ sung các nguồn điện liên tục, ổn định với chất lượng cao từ các nhà máy nhiệt điện khí, thủy điện và nhiệt điện than của PV Power có ý nghĩa lớn trong việc bảo đảm ổn định điện cho toàn hệ thống lưới điện quốc gia.

Năm 2007, PV Power mới chỉ có Nhà máy Điện Cà Mau 1 phát điện thương mại với tổng công suất nguồn là 750 MW và sản lượng điện thương mại đạt 651 triệu kWh. 5 năm tiếp theo, PV Power đã đưa vào vận hành thêm 5 nhà máy điện, bao gồm Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Nậm Cắt và Phú Quý, nâng tổng công suất phát điện của PV Power lên 2.709,5 MW. Từ giai đoạn 2013 - 2017, PV Power vận hành thêm 3 nhà máy điện, bao gồm: Nhà máy Thủy điện Hủa Na, Nhà máy Thủy điện Đakđrinh và Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Việc vận hành các nhà máy điện một cách an toàn và hiệu quả đã khẳng định vị thế và vai trò của PV Power trong ngành điện Việt Nam.

Hiện công suất lắp đặt các nhà máy điện của PV Power đạt 4.208,2 MW, bằng khoảng 12% công suất các nhà máy điện trên cả nước và lũy kế sản lượng điện ổn định khoảng 21 tỷ kWh/năm, bằng gần 13% sản lượng toàn ngành. Đây là những con số đầy ý nghĩa, đánh giá và ghi nhận công lao của tập thể người lao động PV Power. Hiện tại, PV Power là đơn vị đứng thứ 2 về công suất lắp đặt của các nhà máy điện, chiếm khoảng 12% tổng công suất lắp đặt của các nhà máy điện tại Việt Nam. Tuy nhiên, PV Power hiện đang là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực điện khí, cả về công suất thiết kế và sản lượng. Doanh nghiệp này đang phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai nhiều dự án điện khí để bảo đảm tăng trưởng bền vững trong tương lai và khẳng định vị trí trong ngành điện Việt Nam.

Đánh giá về PV Power, một chuyên gia chứng khoán cho rằng, đây là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế, có chất lượng tài sản và kết quả kinh doanh tốt. Cổ phiếu của PV Power chắc chắn sẽ hút hàng nhờ có tính thanh khoản cao và được chào bán với số lượng lớn. Vị chuyên gia này nhận định, phiên IPO của PV Power nhiều khả năng sẽ là một cuộc đua đầy tính cạnh tranh với nhiều bất ngờ.